Tờ Wall Street Journal mới đây xuất bản một bài viết về nguyên nhân tiềm năng dẫn đến tai nạn máy bay chiến đấu F-16 ở Ukraine khiến phi công Oleksii Mes thiệt mạng vào ngày 26/8/2024. Báo Mỹ đưa ra khả năng máy bay rơi v́ hỏa lực từ hệ thống pḥng không Patriot mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh Getty
Cụ thể, The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho biết, thảm họa đối với chiến đấu cơ F-16 ở Ukraine vào tháng 8 năm ngoái có thể do một sơ suất từ Mỹ khi không cài đặt hệ thống nhận diện "bạn-thù" Link 16 trên hệ thống pḥng thủ tên lửa Patriot mà họ bàn giao cho Ukraine.
Mỹ và các đồng minh đă cung cấp cho Ukraine các hệ thống pḥng thủ tên lửa Patriot để giúp nước này củng cố khả năng pḥng không, chống lại các cuộc không kích của quân đội Nga. Tuy nhiên, hệ thống Link 16 đă bị vô hiệu hóa trên các tên lửa Patriot được bàn giao cho Ukraine.
Link 16 cung cấp tổng quan thời gian thực về tất cả các yếu tố của hệ thống pḥng không Patriot bao gồm – máy bay, đơn vị mặt đất, tài sản pḥng không và chỉ huy. Điều này làm cho các hoạt động của hệ thống Patriot an toàn hơn cho các đồng minh và nguy hiểm hơn cho đối thủ. Link 16 cũng làm giảm rủi ro cho các phi công trong các chuyến bay.
Nhưng theo The Wall Street Journal, Link 16 là một công cụ quan trọng và nhạy cảm đến mức Mỹ có thể không muốn chia sẻ nó cho Ukraine do chính sách thận trọng quá mức của chính quyền Biden đối với Ukraine.
Hệ thống pḥng không Patriot đầu tiên được bàn giao đến Ukraine vào tháng 4/2023. WSJ trích dẫn lời Dariia Kaleniuk, đồng sáng lập Trung tâm Chiến thắng Quốc tế Ukraine cho biết, hệ thống Patriot đă bị ngắt kết nối với Link 16 v́ không ai nghĩ rằng Ukraine sẽ nhận được máy bay chiến đấu F-16. Khi phương Tây chấp thuận chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine vài tháng sau đó, hạn chế kỹ thuật này "đă không được sửa chữa". Nói cách khác, hệ thống Patriot mà Ukraine nhận được đă bị ngắt kết nối với Link 16.
Các nguồn tin khẳng định hiện đang có những nỗ lực để giải quyết thiếu sót này nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.
Vào ngày 29/8 năm ngoái, tờ The Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin cho biết, một máy bay chiến đấu F-16 đă bị phá hủy trong vụ rơi máy bay ở Ukraine vào ngày 26/8 năm ngoái.
Cũng trong ngày 26/8, Bộ tư lệnh Không quân Zakhid (phía Tây) của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết phi công người Ukraine Oleksii Mes đă thiệt mạng khi đẩy lùi một cuộc tấn công kết hợp bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn của Nga vào ngày 26/8.
Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cũng báo cáo rằng một máy bay chiến đấu F-16 đă bị rơi khi đang đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga và phi công đă tử nạn.
VietBF@ sưu tập