News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2410
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đường ống dẫn khí từ Myanmar khiến Trung Quốc lỗ 'chổng vó'
Click image for larger version

Name:	duongongdankhi_KRQZ.jpg
Views:	0
Size:	56.1 KB
ID:	681120  
Theo báo cáo của CNPC đăng vào tháng 7, đường ống vận chuyển 1,87 tỷ mét khối khí tự nhiên tới miền nam Trung Quốc và 60 triệu mét khối tiêu thụ nội địa ở Myanmar trong năm đầu tiên hoạt động. Khối lượng 2,47 tỷ mét khối khí được vận chuyển chỉ đạt 20% công suất thiết kế của đường ống vốn được thiết kế để truyền tải 12 tỷ mét khối mỗi năm.

Theo báo cáo hàng năm của PetroChina - công ty con của CNPC, công ty nhập khẩu và bán 409 triệu mét khối khí đốt tự nhiên từ Myanmar trong năm 2013 với tổng số lỗ 420 triệu nhân dân tệ. Trong nửa đầu năm 2014, công ty bán 1,3 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Myanmar thua lỗ 1,3 tỷ nhân dân tệ. Do các chi phí giá thành PetroChina mất trung b́nh, mất 1 nhân dân tệ cho mỗi một mét khối khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Myanmar.


Đường dẫn khí từ Myanmar qua Trung Quốc

Một số nhà quan sát Myanmar nghi ngờ rằng CNPC là công ty quốc doanh đă giữ mức vận chuyển thấp để thể hiện sự không hài ḷng của Bắc Kinh với Myanmar gần đây có chính sách chống Trung Quốc. Một số người ở Trung Quốc lại ám chỉ rằng thiệt hại tài chính là do chính phủ Myanmar cố t́nh gây ra để phục vụ lợi ích chiến lược của Mỹ chống Trung Quốc, bao gồm cả khả năng Mỹ ngăn chặn Trung Quốc nhập khẩu nhiên liệu tại eo biển Malacca trong bất kỳ kịch bản xung đột nào trong tương lai.

Tất cả đều là thuyết âm mưu bỏ qua sự thật kém hiệu quả kinh tế của đường ống. Thị trường khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Trung Quốc chưa bao giờ được một doanh nghiệp có lợi nhuận do trợ giá thấp hơn thị trường của chính phủ áp dụng nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Trong khi các công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc nhận được một số trợ cấp thuế th́ các công ty nhập khẩu hầu hết phải chịu tổn thất lớn về tài chính do sự chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế.

Trong trường hợp của khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Myanmar, Dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy giá nhập khẩu là khoảng 2,68 nhân dân tệ mỗi mét khối. Tuy nhiên giá gas ở Yuxi một thị trấn ở phía nam tỉnh Vân Nam, dao động từ 3,36 nhân dân tệ đến 4,7 nhân dân tệ mỗi mét khối. Chi phí vận chuyển thông qua đường ống chỉ ở Myanmar đă là 3 nhân dân tệ mỗi mét khối. Rơ ràng bài toán đơn giản cũng cho thấy sự thua lỗ chắc chắn.

Được thiết kế để tăng cường an ninh năng lượng quốc gia của Trung Quốc, gần như tất cả các dự án Trung Quốc đầu tư đường ống dẫn khí hoạt động ở nước ngoài đều thua lỗ. So với các đường ống khác của PetroChina, đường ống dẫn khí Trung-Myanmar không phải là duy nhất và cũng không phải là lỗ nhất. Kỉ lục thua lỗ thuộc về đường ống Trung Á-Trung Quốc. Trong năm 2013 và nửa đầu năm 2014, PetroChina nhập khẩu và bán được tổng cộng 41,5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Trung Á với tổng thiệt hại là 36 tỉ nhân dân tệ.

Khi những thua lỗ làm tăng áp lực từ các công ty năng lượng lên chính phủ Trung Quốc nhằm cải cách hệ thống giá khí đốt tự nhiên dựa trên thị trường nhiều hơn. Bắc Kinh rơ ràng là lo ngại rằng việc tăng giá khí mạnh mẽ có thể gây nguy hiểm cho danh tiếng của chính phủ và ổn định xă hội. Người dân đă quen với việc giá nhiên liệu thấp, trong khi ngành công nghiệp nói chung phản đối cải cách giá do lo ngại nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của họ.

Giá trị chiến lược của việc duy tŕ các đường ống không hiệu quả kinh tế đă được cân nhắc. Các đường ống nhập khẩu cung cấp khí đốt tự nhiên ổn định, mặc dù chi phí cao, được Bắc Kinh xem như biện pháp bảo vệ an ninh năng lượng quan trọng. Chúng cung cấp sự đa dạng hóa quan trọng của nguồn cung và các tuyến đường giao thông hiện tại của Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn nhiên liệu Trung Đông đi qua khu vực dễ tắc nghẽn và dễ dàng bị phong tỏa là eo biển Malacca. Đường ống dẫn khí Trung-Myanmar cũng được xem như là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho khu vực phía tây nam Trung Quốc.

Là nước xuất khẩu, Myanmar là không nghi ngờ về chi phí tài chính và chiến lược kém hiệu quả ban đầu của đường ống. Theo thỏa thuận của hai bên, các đường ống dẫn có nghĩa vụ phải cung cấp 20% của 12 tỷ mét khối công suất hàng cho Myanmar. Với khối lượng thấp như năm ngoái, Myanmar chỉ nhận được 60 triệu mét khối, tương đương khoảng 2,5% khối lượng được giao, thấp hơn con số 20% mà hợp đồng hứa hẹn.

Nỗi thất vọng về hoạt động của đường ống sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong hệ song phương giữa Myanmar và Trung Quốc. Vẫn c̣n khó đánh giá nhưng hoàn toàn có thể là Myanmar sẽ di chuyển gần hơn tới phương Tây và xa lánh Trung Quốc.

Motthegioi (Theo asiatimes)

Bài cùng thể loại :


 • tonycarter
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  tonycarter's Avatar
  Release: 10-30-2014
  Reputation: 551


  Profile:
  Join Date: Dec 2008
  Posts: 44,699
  Last Update: 10-30-2014 : 00:38 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	duongongdankhi_KRQZ.jpg
Views:	0
Size:	56.1 KB
ID:	681120  
  tonycarter_is_offline
  Thanks: 262
  Thanked 591 Times in 456 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 56 tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
  Old 10-30-2014   #2
  PLEIKU88
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 949
  Thanks: 2,360
  Thanked 222 Times in 123 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 30 Post(s)
  Rep Power: 14
  PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5PLEIKU88 Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5634
  Default

  Chết mẹ mày đi thằng chệt chó.
  PLEIKU88_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09192 seconds with 13 queries