PDA

View Full Version : Dă tâm, một ông ‘biến’ thịt heo bị dịch thành thịt ḅ tươi bán cho dân


cha12 ba
11-01-2019, 17:55
11/01/19

B̀NH THUẬN, Việt Nam (NV) – Một ông ở huyện Hàm Thuận Nam đă “phù phép” thịt heo nái bị bệnh dịch tả heo Châu Phi và đang bốc mùi hôi thối trở thành thịt ḅ tươi rói chỉ bằng cách bôi huyết ḅ tươi và hóa chất hương ḅ.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1477786&stc=1&d=1572630902
thịt chuẩn bị bán ra thị trường
Ngày 31 Tháng Mười, 2019, Công An tỉnh B́nh Thuận cho biết đang xem xét truy cứu trách nhiệm h́nh sự” liên quan đến vụ “phù phép” thịt heo nái thành thịt ḅ tươi do gia đ́nh ông Nguyễn Đ́nh Tân (37 tuổi, ở huyện Hàm Thuận Nam, B́nh Thuận) thực hiện.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 1 Tháng Mười Một, sau khi xét nghiệm mẫu thịt heo nái được lấy từ sạp và nhà ông Tân, Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh B́nh Thuận và Chi Cục Thú Y Vùng VI thuộc Cục Thú Y, cho biết kết quả số thịt trên đều dương tính với virus dịch tả heo Châu Phi. Ngoài ra, các chỉ số từ mẫu heo sau xét nghiệm “không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Qua điều tra, giới hữu trách xác định nguồn heo nái này không chỉ bán lẻ tại khu vực chợ Phan Thiết mà ông Tân c̣n cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin, ngày 14 Tháng Mười vừa qua, Công An tỉnh B́nh Thuận và các ngành hữu trách đă phát hiện ông Tân “phù phép” thịt heo nái thành thịt ḅ tươi để bán ra thị trường tại chợ Phan Thiết.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngoài số lượng gần 100kg thịt đang bày bán tại chợ, giới hữu trách c̣n phát hiện tại nhà ông Tân có hai tủ đông chứa hơn 360kg thịt “có dấu hiệu biến đổi màu sắc, mùi hôi nồng nặc.”

Khai với đoàn công tác, ông Tân cho biết ḿnh kinh doanh thịt động vật từ năm 2010 đến nay và nhận thấy đặc điểm thịt heo nái có màu sắc, sớ thịt gần giống thịt ḅ nên đă cùng một số người ở các tỉnh Đồng Nai, B́nh Định, Quảng Ngăi… thiết lập “hệ thống” để t́m nguồn cung.

Thịt heo nái sau khi được thu gom từ các tỉnh mang về, ông Tân cho sơ chế, rửa sạch để bớt mùi rồi cho vào tủ đông. Riêng với phần móng, gị th́ luộc sơ và dùng lửa kḥ cho sạch lông rồi mới cấp tủ đông.

Trước khi bán ra thị trường, ông Tân lấy thịt heo nái ră đông, bỏ vào thau trộn một ít huyết ḅ và dung dịch hóa chất hương ḅ để làm cho màu sắc tươi mới, mùi hương giống thịt ḅ.

Thịt heo nái được ông Tân mua với giá từ 90,000-110,000 đồng ($ 3.8- $4.7)/kg. Sau sơ chế biến thành thịt ḅ, ông Tân bán ra thị trường với giá từ 130,000-160,000 ($5.6 – $6.9) đồng/kg.

Liên quan đến an toàn thực phẩm, trong phúc tŕnh của Ban Quản Lư An Toàn Thực Phẩm thành phố Sài G̣n, trong sáu tháng đầu năm 2019 đơn vị này đă kiểm tra trên 4,000 cơ sở thực phẩm, trong đó có gần 500 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt gần 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, không có một trường hợp nào được chuyển hồ sơ xử lư h́nh sự.

H́nh thức xử lư hầu hết là cảnh cáo và phạt tiền. Ngoài ra, một số trường hợp được bổ sung các h́nh thức phạt để “khắc phục hậu quả” như: đ́nh chỉ hoạt động, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, đ́nh chỉ lưu hành tài liệu quảng cáo, kiểm dịch lại sản phẩm động vật…

(Tr.N)