PDA

View Full Version : Hai máy bay đâm nhau khi diễn tập, 7 lính Mỹ thiệt mạng


tonny_thuong
02-24-2012, 01:24
Hai máy bay quân sự Mỹ đă đâm vào nhau trong một cuộc diễn tập ban đêm ở vùng xa mạc thuộc ranh giới hai bang Arizona và California, làm tất cả 7 quân nhân trên hai máy bay thiệt mạng, quân đội Mỹ vừa ra tuyên bố xác nhận.

Một chiếc bay trực thăng UH-1 Huey của quân đội Mỹ. Vụ việc xảy ra lúc 8 giờ tối 22/2 (giờ Washington). Hai chiếc trực thăng AH-1W Cobra và UH-1 Huey đă va vào nhau trong một khu vực hẻo lánh của trại huấn luyện Yuma.

Trung úy Maureen Dooley của căn cứ không quân Miramar ở California cho biết các quân nhân này thuộc biệt đoàn Marine Aircraf Wing đóng ở căn cứ Pendleton ở bắc San Diego.

http://dantri4.vcmedia.vn/R3Q4O5ZByYfaYuux8wVI/Image/2011/12/2402my1_13ef1.jpg

Bà Dooley nói: “Ngày 23/2, chúng tôi thu thập thêm nhiều dữ kiện về tai nạn này”.

Hiện nay tên tuổi các quân nhân bị nạn chưa được công bố.

Đại úy Staci Reidinger thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến đóng ở căn cứ không quân Yuma cho hay tai nạn xảy ra về hướng tây của núi Chocolate Mountains ở California, nhưng chính xác tại đâu th́ chưa rơ. Bà Reidinger nói: “Vùng này hẻo lánh, ít có dân cư”.

10 năm qua, quân đội Mỹ liên tục xảy ra tai nạn trong các cuộc tập trận.

Riêng trong năm 2011 và chỉ riêng tại căn cứ huấn luyện của thủy quân lục chiến ở nam California, đă xảy ra một loạt sơ xuất trong các cuộc diễn tập.

Tháng 9, một trực thăng rơi ở căn cứ Pendleton, làm 2 quân nhân thiệt mạng. Tháng 8, một máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet đâm đầu xuống Thái B́nh Dương trong lúc diễn ra diễn tập, làm 2 phi công của thủy quân lục chiến phải nhảy dù ra và lênh đênh trên biển suốt 4 giờ mới được cứu.

Trong tháng 7 năm ngoái, một lính thủy đánh bộ đă tử thương trong một cuộc thực tập khi chiếc trực thăng UH-1 Y rơi trong một khu vực hẻo lánh phía bắc San Diego.

Một chiếc phản lực Hornet lại bị cháy động cơ, thiệt hại đến 1 triệu USD vào ngày 30/3/2011 trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis, làm 8 thủy thủ, một lính thủy đánh bộ và 2 dân sự bị thương.

Nhật Mai Theo AP, Reuters

tonycarter
02-24-2012, 06:50
7 lính thủy quân lục chiến Mỹ hôm qua thiệt mạng, sau khi hai máy bay của lực lượng này đâm vào nhau trong một cuộc diễn tập đêm ở sa mạc.

<table class="cms_table" align="center" width="1"><tbody><tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/30/d4/huey.jpg</td> </tr> <tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">Máy bay trực thăng Huey. Ảnh minh họa: Wikimedia</td> </tr> </tbody></table>
Telegraph cho hay vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h tối theo giờ địa phương tại một sa mạc hẻo lánh thuộc khu liên hợp huấn luyện Yuma, nơi có điều kiện tương tự Afghanistan với khí hậu nóng, bụi và được bao quanh bởi nhiều dăy núi. Địa điểm này nằm ở vùng giữa hai bang California và Arizona.

Hai máy bay đâm vào nhau khi đang diễn tập là trực thăng vận tải Huey và trực thăng tấn công Cobra. Tất cả binh sĩ trên hai máy bay đều thiệt mạng.

Phát ngôn viên thủy quân lục chiến Mỹ cho hay "rủi ro" xảy ra trong đợt "huấn luyện thường xuyên", khi điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Các binh sĩ tử nạn thuộc đơn vị thủy quân lục chiến số 3, đóng quân ở căn cứ Miramar, nam California và sắp được triển khai đến Afghanistan.

Maureen Dooley, phát ngôn viên của căn cứ Miramar, cho biết nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra và có thể sẽ kéo dài vài tháng. Các nhà điều tra sẽ xác định xem máy bay đâm nhau do lỗi kỹ thuật hay do phi công.

Ông John McCain, thượng nghị sĩ bang Arizona, cũng là một cựu phi công, bày tỏ sự chia sẻ với thủy quân lục chiến Mỹ và nhắc nhở rằng vụ tai nạn là lời cảnh báo các lực lượng vũ trang phải luôn giữ an toàn, cả trong khi huấn luyện ở Mỹ lẫn khi chiến đấu ở nước ngoài.

Đây là vụ tai nạn mới mới nhất trong số hàng loạt vụ tai nạn xảy ra khi thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện tại khu vực này. Hồi tháng 9, một trực thăng của lực lượng này đă lao xuống trại Pendleton, bắc San Diego, bang California, làm hai binh sĩ trên máy bay thiệt mạng. Trước đó hai tháng, một binh sĩ khác cũng tử nạn tại đây.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang tiến hành một cuộc huấn luyện hàng không lớn tại sân bay Yuma, nơi có khoảng 4.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ đang đóng quân. Khoảng 600 máy bay và 14.000 quân nhân trên khắp nước Mỹ và NATO tham gia vào đợt huấn luyện này mỗi năm.

Hôm qua, hai lính Mỹ cũng bị một binh sĩ Afghanistan bắn chết ở nước này. Vụ tấn công diễn ra khi Taliban kêu gọi người dân Afghanistan tiêu diệt người phương Tây và binh sĩ Mỹ, nhằm trả đũa vụ kinh Koran và các tài liệu tôn giáo khác bị đốt ở một căn cứ không quân Mỹ.

Anh Ngọc
VNExpress