VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Tăng trưởng của "Thung lũng Silicon Trung Quốc" tụt đáy v́ thấm đ̣n Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1291831)

Cupcake01 11-08-2019 04:08

Tăng trưởng của "Thung lũng Silicon Trung Quốc" tụt đáy v́ thấm đ̣n Mỹ
 
1 Attachment(s)
Tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến - trung tâm công nghệ cao Trung Quốc được so sánh với Thung lung Silicon - giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm.

Theo South China Morning Post, tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến là một chỉ số quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bởi đây là nơi các gă khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei và Tencent đặt đại bản doanh.

Chính phủ Trung Quốc thông báo nền kinh tế Thâm Quyến chỉ tăng trưởng 6,6% trong ba quư đầu năm nay. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Thâm Quyến trở thành đặc khu kinh tế vào năm 1979.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến trong hai quư đầu đạt 7,4%. Điều đó cho thấy kinh tế thành phố này tụt dốc nghiêm trọng trong quư III.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1573186041
Thâm Quyến được mệnh danh là "Thung lũng Silicon của Trung Quốc". Ảnh: South China Morning Post.

Nền kinh tế chủ chốt

Nền kinh tế Thâm Quyến giảm tốc do sự sụt giảm của đầu tư tư nhân. Thống kê cho thấy tăng trưởng đầu tư tư nhân giảm 0,3% trong ba quư đầu năm. Mục tiêu tăng trưởng của “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” là 7,0% trong năm nay, trong khi mục tiêu toàn quốc là 6% đến 6,5%.

Tương tự Thâm Quyến, tốc độ tăng trưởng chung của Trung Quốc cũng lao dốc xuống 6% trong quư III, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1992.

South China Morning Post nhận định sự sụt giảm của nền kinh tế Thâm Quyến gây áp lực lớn lên Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh có tham vọng biến Thâm Quyến thành thành phố xă hội chủ nghĩa kiểu mẫu ở Trung Quốc và toàn thế giới.

Thâm Quyến cũng là nền kinh tế lớn nhất tham gia vào dự án Greater Bay Area, một sáng kiến kinh tế bao gồm 8 thành phố của Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Bắc Kinh muốn khu vực này trở thành một trung tâm kinh tế và công nghệ ngang tầm San Francisco (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản).

Tuy nhiên, nền kinh tế Thâm Quyến lao dốc và t́nh trạng suy thoái của Hong Kong khiến tham vọng này trở nên khó đạt hơn bao giờ hết.

Tổn thất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được thể hiện rơ trong các dữ liệu kinh tế mới nhất của quốc gia 1,4 tỷ dân, với xuất khẩu giảm 9,3% trong 3 quư đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, dù nhập khẩu vẫn tăng 4,8%.

“Nhập khẩu của Thâm Quyến giảm mạnh. Một mặt, có thể do các doanh nghiệp Thâm Quyến không muốn mở rộng sản xuất và giảm nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất. Mặt khác, Mỹ cũng giảm xuất khẩu sản phẩm và thiết bị công nghệ cao cho các công ty công nghệ Thâm Quyến”, SCMP dẫn lời Phó chủ tịch Guo Wanda của Viện Phát triển Trung Quốc.

“Đầu tư và tiêu dùng cũng giảm mạnh. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp tiếp theo để ổn định đầu tư công nghiệp và đầu tư tư nhân, ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực truyền thống và công nghiệp rời khỏi Trung Quốc do chi phí tăng cao”, ông bổ sung.

Ông Guo hy vọng các doanh nghiệp công nghệ cao Thâm Quyến sẽ tiếp tục rót vốn để nghiên cứu và phát triển nhằm áp dụng công nghệ mới như công nghệ 5G.

Viễn cảnh ảm đạm của kinh tế Trung Quốc

Mặc dù đầu tư khu vực tư nhân giảm mạnh, tổng đầu tư tài sản cố định vẫn tăng 17,9% trong 3 quư đầu tiên nhờ các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ. Nhưng tăng trưởng tiêu dùng tư nhân cũng chậm lại với tốc độ tăng trưởng giảm từ 7,7% trong nửa đầu năm xuống c̣n 6,8%.

Tăng trưởng sản xuất tại những công ty công nghiệp lớn - các công ty có doanh thu hàng năm vượt quá 2,9 triệu USD - giảm từ 7,4% trong nửa đầu năm 2019 xuống c̣n 5,3% sau 3 quư đầu năm.

Tăng trưởng sản xuất tiên tiến và sản xuất công nghệ cao cũng giảm lần lượt 3,1% và 2,9%.

“Những người trong ngành của tôi vẫn than văn rằng công việc kinh doanh rất khó khăn, nhưng dữ liệu GDP của Thâm Quyến vẫn khiến tôi ngạc nhiên. Đó là bằng chứng thép cho thấy nền kinh tế đang rất tệ hại”, Cindy Huang, nữ nhân viên bán hàng lâu năm tại khu trung tâm thương mại của Thâm Quyến, than thở.

Theo Huang, áp lực ngày càng gia tăng đối với chủ của các ṭa nhà văn pḥng tại Thâm Quyến. Họ phải giảm giá thuê nhà v́ tỷ lệ văn pḥng trống gia tăng. Nh́n chung, một phần ba tỉnh thành của Trung Quốc không đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong 3 quư đầu năm.

Chỉ Quảng Đông, tỉnh giàu nhất Trung Quốc, tăng trưởng 6,4% trong 3 quư đầu năm, đạt mục tiêu tăng trưởng và vượt tỷ lệ quốc gia.

“V́ cuộc chiến thương mại và sự thắt chặt kiểm soát của chính phủ, nhiều doanh nghiệp trong nước đối mặt với rủi ro và khó khăn mới trong hoạt động. Các quan chức địa phương trở nên thận trọng và không sẵn sàng thúc đẩy cải cách kinh tế. Rất khó để đo lường kết quả tổn thất kinh tế trực tiếp nhưng tác động là rất lớn và lâu dài”, SCMP dẫn lời một chuyên gia ở Quảng Đông nhận định.

Cuộc biểu t́nh ở Hong Kong cũng có tác động tiêu cực đến ngành du lịch ở Thâm Quyến và tỉnh Quảng Đông nói chung. “Cho đến nay, một vài dự án đầu tư ở Hong Kong đă bị tŕ hoăn hoặc chuyển khỏi Quảng Đông v́ các cuộc biểu t́nh”, ông này nói thêm.

Năm ngoái, GDP Thâm Quyến tăng 7,5% lên 352,71 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 0,5%.

VietBF © sưu tầm

Ho Chu Tiem 11-08-2019 04:17

vậy sao quưnh cho nó negative luôn chớ c̣n tăng trưởng là chưa có sao ???

8thui 11-08-2019 04:27

Tập nên lên và nói" WHY?YOU ALL FIRED" Then all should go home Taking care you Cow , Hog and Chicken Plus Grown some Vegetables instead Marijuana
Thank you do not mess up again. You S.O.B
:nana::nana::nana::nana::nana:


All times are GMT. The time now is 22:31.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05615 seconds with 8 queries