News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 869
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tăng trưởng của "Thung lũng Silicon Trung Quốc" tụt đáy v́ thấm đ̣n Mỹ
Click image for larger version

Name:	h1.jpg
Views:	0
Size:	172.9 KB
ID:	1480992  
Tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến - trung tâm công nghệ cao Trung Quốc được so sánh với Thung lung Silicon - giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm.

Theo South China Morning Post, tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến là một chỉ số quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bởi đây là nơi các gă khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei và Tencent đặt đại bản doanh.

Chính phủ Trung Quốc thông báo nền kinh tế Thâm Quyến chỉ tăng trưởng 6,6% trong ba quư đầu năm nay. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Thâm Quyến trở thành đặc khu kinh tế vào năm 1979.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của Thâm Quyến trong hai quư đầu đạt 7,4%. Điều đó cho thấy kinh tế thành phố này tụt dốc nghiêm trọng trong quư III.


Thâm Quyến được mệnh danh là "Thung lũng Silicon của Trung Quốc". Ảnh: South China Morning Post.

Nền kinh tế chủ chốt

Nền kinh tế Thâm Quyến giảm tốc do sự sụt giảm của đầu tư tư nhân. Thống kê cho thấy tăng trưởng đầu tư tư nhân giảm 0,3% trong ba quư đầu năm. Mục tiêu tăng trưởng của “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” là 7,0% trong năm nay, trong khi mục tiêu toàn quốc là 6% đến 6,5%.

Tương tự Thâm Quyến, tốc độ tăng trưởng chung của Trung Quốc cũng lao dốc xuống 6% trong quư III, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1992.

South China Morning Post nhận định sự sụt giảm của nền kinh tế Thâm Quyến gây áp lực lớn lên Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh có tham vọng biến Thâm Quyến thành thành phố xă hội chủ nghĩa kiểu mẫu ở Trung Quốc và toàn thế giới.

Thâm Quyến cũng là nền kinh tế lớn nhất tham gia vào dự án Greater Bay Area, một sáng kiến kinh tế bao gồm 8 thành phố của Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Bắc Kinh muốn khu vực này trở thành một trung tâm kinh tế và công nghệ ngang tầm San Francisco (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản).

Tuy nhiên, nền kinh tế Thâm Quyến lao dốc và t́nh trạng suy thoái của Hong Kong khiến tham vọng này trở nên khó đạt hơn bao giờ hết.

Tổn thất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được thể hiện rơ trong các dữ liệu kinh tế mới nhất của quốc gia 1,4 tỷ dân, với xuất khẩu giảm 9,3% trong 3 quư đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, dù nhập khẩu vẫn tăng 4,8%.

“Nhập khẩu của Thâm Quyến giảm mạnh. Một mặt, có thể do các doanh nghiệp Thâm Quyến không muốn mở rộng sản xuất và giảm nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất. Mặt khác, Mỹ cũng giảm xuất khẩu sản phẩm và thiết bị công nghệ cao cho các công ty công nghệ Thâm Quyến”, SCMP dẫn lời Phó chủ tịch Guo Wanda của Viện Phát triển Trung Quốc.

“Đầu tư và tiêu dùng cũng giảm mạnh. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp tiếp theo để ổn định đầu tư công nghiệp và đầu tư tư nhân, ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực truyền thống và công nghiệp rời khỏi Trung Quốc do chi phí tăng cao”, ông bổ sung.

Ông Guo hy vọng các doanh nghiệp công nghệ cao Thâm Quyến sẽ tiếp tục rót vốn để nghiên cứu và phát triển nhằm áp dụng công nghệ mới như công nghệ 5G.

Viễn cảnh ảm đạm của kinh tế Trung Quốc

Mặc dù đầu tư khu vực tư nhân giảm mạnh, tổng đầu tư tài sản cố định vẫn tăng 17,9% trong 3 quư đầu tiên nhờ các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ. Nhưng tăng trưởng tiêu dùng tư nhân cũng chậm lại với tốc độ tăng trưởng giảm từ 7,7% trong nửa đầu năm xuống c̣n 6,8%.

Tăng trưởng sản xuất tại những công ty công nghiệp lớn - các công ty có doanh thu hàng năm vượt quá 2,9 triệu USD - giảm từ 7,4% trong nửa đầu năm 2019 xuống c̣n 5,3% sau 3 quư đầu năm.

Tăng trưởng sản xuất tiên tiến và sản xuất công nghệ cao cũng giảm lần lượt 3,1% và 2,9%.

“Những người trong ngành của tôi vẫn than văn rằng công việc kinh doanh rất khó khăn, nhưng dữ liệu GDP của Thâm Quyến vẫn khiến tôi ngạc nhiên. Đó là bằng chứng thép cho thấy nền kinh tế đang rất tệ hại”, Cindy Huang, nữ nhân viên bán hàng lâu năm tại khu trung tâm thương mại của Thâm Quyến, than thở.

Theo Huang, áp lực ngày càng gia tăng đối với chủ của các ṭa nhà văn pḥng tại Thâm Quyến. Họ phải giảm giá thuê nhà v́ tỷ lệ văn pḥng trống gia tăng. Nh́n chung, một phần ba tỉnh thành của Trung Quốc không đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong 3 quư đầu năm.

Chỉ Quảng Đông, tỉnh giàu nhất Trung Quốc, tăng trưởng 6,4% trong 3 quư đầu năm, đạt mục tiêu tăng trưởng và vượt tỷ lệ quốc gia.

“V́ cuộc chiến thương mại và sự thắt chặt kiểm soát của chính phủ, nhiều doanh nghiệp trong nước đối mặt với rủi ro và khó khăn mới trong hoạt động. Các quan chức địa phương trở nên thận trọng và không sẵn sàng thúc đẩy cải cách kinh tế. Rất khó để đo lường kết quả tổn thất kinh tế trực tiếp nhưng tác động là rất lớn và lâu dài”, SCMP dẫn lời một chuyên gia ở Quảng Đông nhận định.

Cuộc biểu t́nh ở Hong Kong cũng có tác động tiêu cực đến ngành du lịch ở Thâm Quyến và tỉnh Quảng Đông nói chung. “Cho đến nay, một vài dự án đầu tư ở Hong Kong đă bị tŕ hoăn hoặc chuyển khỏi Quảng Đông v́ các cuộc biểu t́nh”, ông này nói thêm.

Năm ngoái, GDP Thâm Quyến tăng 7,5% lên 352,71 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 0,5%.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-08-2019
  Reputation: 3944


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 14,321
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h1.jpg
Views:	0
Size:	172.9 KB
ID:	1480992  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,743 Times in 1,481 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Old 11-08-2019   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 9,277
  Thanks: 1,772
  Thanked 11,569 Times in 5,522 Posts
  Mentioned: 38 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3358 Post(s)
  Rep Power: 27
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 132746
  Default

  vậy sao quưnh cho nó negative luôn chớ c̣n tăng trưởng là chưa có sao ???
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-08-2019   #3
  8thui
   
  Banned
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 2,143
  Thanks: 539
  Thanked 1,066 Times in 582 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 286 Post(s)
  Rep Power: 0
  8thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5269
  Default

  Tập nên lên và nói" WHY?YOU ALL FIRED" Then all should go home Taking care you Cow , Hog and Chicken Plus Grown some Vegetables instead Marijuana
  Thank you do not mess up again. You S.O.B
  8thui_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10756 seconds with 13 queries