VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Vậy là ông Trump bị 'trói tay' về vấn đề Iran rồi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1316539)

PinaColada 02-14-2020 06:58

Vậy là ông Trump bị 'trói tay' về vấn đề Iran rồi
 
1 Attachment(s)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật "trói tay" ông Trump về vấn đề Iran. Một nghị quyết lưỡng đảng nhằm kiềm chế các quyền hạn can thiệp vào vấn đề Iran của Tổng thống Donald Trump đă dduwwcj Thượng viện thống qua.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1581663348

Thượng nghị sĩ Tim Kaine (người đứng giữa), người đề xướng và chỉ đạo Nghị quyết hạn chế quyền hạn của Tổng thống Trump với vấn đề Iran (Ảnh: AP)

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ tán thành – phản đối là 55-45, trong đó có tới 8 Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa bỏ phiếu đồng thuận với các thành viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể đạt đủ tỷ lệ cần thiết để ngăn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Nghị quyết trên, được khởi xướng và chỉ đạo bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, sẽ cấm tổng thống Mỹ trực tiếp ra lệnh bất kỳ cuộc tấn công mới nào chống lại Iran, nhưng vẫn cho phép các động thái quân sự từ người đứng đầu nước Mỹ, trong các trường hợp tự vệ hoặc để chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Ngay từ đầu, nghị quyết đă thu hút được 3 nhà lập pháp từ đảng Cộng ḥa: 3 Thượng nghị sĩ Susan Collins, Rand Paul và Mike Lee. Một số thành viên khác của đảng Cộng ḥa cũng lên tiếng bỏ phiếu đồng ư cho nghị quyết trên.

"Nghị quyết chỉ nói không với việc gây chiến với Iran, trừ khi nó được đệ tŕnh trước Quốc hội, trước người dân Mỹ…điều này là v́ lợi ích quốc gia," Thượng nghị sĩ Kaine cho biết với NPR. "Nếu chúng ta không sẵn sàng cho những việc này, th́ đừng nên ép buộc người khác phải mạo hiểm cuộc sống của họ v́ nó."

Động thái này diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Thượng viện Mỹ chính thức tha bổng cho Tổng thống Trump, trước những nỗ lực luận tội từ phe Dân chủ tại Hạ viện. Nghị quyết về quyền hạn chiến tranh được đệ tŕnh trước khi phiên xử luận tội bắt đầu, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ với Iran sau vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Thượng nghị sĩ Mike Lee cho rằng biện pháp này tập trung vào việc tái cân bằng quyền lực giữa tổng thống và Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh cán cân quyền lực đang có chiều hướng ngày càng ngả về Tổng thống Trump và các cộng sự.

"Chúng ta cần phải có sự ủy quyền của quốc hội. Chúng tôi đă bị Lầu Năm Góc lừa dối suốt nhiều năm qua về những ǵ liên quan đến một cuộc chiến kéo dài 2 thập kỷ. Điều đó là quá đủ lâu rồi... Chúng tôi không muốn có thêm bất kỳ cuộc chiến nào mà không có sự tham gia tranh luận từ các đại diện dân cử,” ông Lee nói.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cũng cho rằng Quốc hội Mỹ không thể bị gạt ra ŕa trước những "quyết định quan trọng" này.

"Điều này đă bị phớt lờ quá lâu", bà Collins nói, "Nghị quyết tái khẳng định vai tṛ của Quốc hội theo Hiến pháp và khẳng định các nhà soạn thảo luật sẽ không chấp nhận việc các tổng thống có thẩm quyền tuyên bố chiến tranh một cách đơn phương."

VietBF@ sưu tầm.

ChickenGook 02-14-2020 10:59

"Luật là tao, tao là luật" Trư said.

qqquaker 02-14-2020 13:00

Có ai dám cho 1 đứa con nít chơi với quả lựu đạn không.......:thankyou::thankyou::thankyou:


All times are GMT. The time now is 11:38.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03954 seconds with 8 queries