News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 496
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vậy là ông Trump bị 'trói tay' về vấn đề Iran rồi
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1529618  
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật "trói tay" ông Trump về vấn đề Iran. Một nghị quyết lưỡng đảng nhằm kiềm chế các quyền hạn can thiệp vào vấn đề Iran của Tổng thống Donald Trump đă dduwwcj Thượng viện thống qua.Thượng nghị sĩ Tim Kaine (người đứng giữa), người đề xướng và chỉ đạo Nghị quyết hạn chế quyền hạn của Tổng thống Trump với vấn đề Iran (Ảnh: AP)

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ tán thành – phản đối là 55-45, trong đó có tới 8 Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa bỏ phiếu đồng thuận với các thành viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể đạt đủ tỷ lệ cần thiết để ngăn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Nghị quyết trên, được khởi xướng và chỉ đạo bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, sẽ cấm tổng thống Mỹ trực tiếp ra lệnh bất kỳ cuộc tấn công mới nào chống lại Iran, nhưng vẫn cho phép các động thái quân sự từ người đứng đầu nước Mỹ, trong các trường hợp tự vệ hoặc để chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Ngay từ đầu, nghị quyết đă thu hút được 3 nhà lập pháp từ đảng Cộng ḥa: 3 Thượng nghị sĩ Susan Collins, Rand Paul và Mike Lee. Một số thành viên khác của đảng Cộng ḥa cũng lên tiếng bỏ phiếu đồng ư cho nghị quyết trên.

"Nghị quyết chỉ nói không với việc gây chiến với Iran, trừ khi nó được đệ tŕnh trước Quốc hội, trước người dân Mỹ…điều này là v́ lợi ích quốc gia," Thượng nghị sĩ Kaine cho biết với NPR. "Nếu chúng ta không sẵn sàng cho những việc này, th́ đừng nên ép buộc người khác phải mạo hiểm cuộc sống của họ v́ nó."

Động thái này diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Thượng viện Mỹ chính thức tha bổng cho Tổng thống Trump, trước những nỗ lực luận tội từ phe Dân chủ tại Hạ viện. Nghị quyết về quyền hạn chiến tranh được đệ tŕnh trước khi phiên xử luận tội bắt đầu, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ với Iran sau vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Thượng nghị sĩ Mike Lee cho rằng biện pháp này tập trung vào việc tái cân bằng quyền lực giữa tổng thống và Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh cán cân quyền lực đang có chiều hướng ngày càng ngả về Tổng thống Trump và các cộng sự.

"Chúng ta cần phải có sự ủy quyền của quốc hội. Chúng tôi đă bị Lầu Năm Góc lừa dối suốt nhiều năm qua về những ǵ liên quan đến một cuộc chiến kéo dài 2 thập kỷ. Điều đó là quá đủ lâu rồi... Chúng tôi không muốn có thêm bất kỳ cuộc chiến nào mà không có sự tham gia tranh luận từ các đại diện dân cử,” ông Lee nói.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cũng cho rằng Quốc hội Mỹ không thể bị gạt ra ŕa trước những "quyết định quan trọng" này.

"Điều này đă bị phớt lờ quá lâu", bà Collins nói, "Nghị quyết tái khẳng định vai tṛ của Quốc hội theo Hiến pháp và khẳng định các nhà soạn thảo luật sẽ không chấp nhận việc các tổng thống có thẩm quyền tuyên bố chiến tranh một cách đơn phương."

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 28339


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,606
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1529618  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,960 Times in 3,552 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 2 Weeks Ago   #2
  ChickenGook
  ChickenGook's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Apr 2017
  Posts: 681
  Thanks: 5
  Thanked 135 Times in 102 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 119 Post(s)
  Rep Power: 3
  ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2ChickenGook Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 817
  Default

  "Luật là tao, tao là luật" Trư said.
  ChickenGook_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  qqquaker
  qqquaker's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2011
  Location: Hà Nội
  Posts: 585
  Thanks: 610
  Thanked 357 Times in 201 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 79 Post(s)
  Rep Power: 9
  qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3qqquaker Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1313
  vnch

  Có ai dám cho 1 đứa con nít chơi với quả lựu đạn không.......
  qqquaker_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06739 seconds with 13 queries