VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   “Nước Mỹ vĩ đại” đang thất bại với con virus bé xíu! (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1348493)

cha12 ba 05-22-2020 16:53

“Nước Mỹ vĩ đại” đang thất bại với con virus bé xíu!
 
1 Attachment(s)
05/22/20

Nước Mỹ đang thất bại nặng nề trong việc đối phó với dịch bệnh chết người, xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Cộng.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1590166370

Donald Trump đă thể hiện việc chống dịch rất nghiệp dư trên cương vị Tổng thống, bởi tính cách bốc đồng, phô diễn, đánh bóng cá nhân, gây chia rẽ, hơn là tạo sự đoàn kết quốc gia để đối phó với đại dịch, một vấn đề hết sức nghiêm trọng, đă giết chết gần 100 ngàn người Mỹ và hủy hoại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Bắc Mỹ bệnh phu”

Nước Mỹ hiện có gần 1,6 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có gần 94 ngàn người chết do dịch virus corona, tính đến 23h30’ tối, giờ VN, theo thống kê của Worldometers.

Số người nhiễm bệnh ở Mỹ hiện cao hơn số ca nhiễm của sáu nước tiếp theo cộng lại là: Nga, Tây Ban Nha, Brazil, Anh, Ư, Pháp. Tỷ lệ người nhiễm Covid-19 ở Mỹ chiếm hơn 31% các ca nhiễm trên toàn cầu. Số người chết ở Mỹ chiếm gần 29% so với tổng số 215 nước và vùng lănh thổ trên thế giới.

Tại sao một quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, dẫn đầu các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, thông tin, dự báo, một chính quyền mạnh nhất thế giới… lại tan hoang trước con virus nhỏ bé?

Cho dù Hillary Clinton, Mitt Romney, hay bất kỳ nhân vật nào khác vào Nhà Trắng hơn ba năm trước, th́ dịch bệnh này cũng xâm nhập vào cứ cờ hoa. Tuy nhiên, có lẽ dân Mỹ sẽ không bị nhiễm bệnh nhiều và chết chóc tang thương như thời “Nước Mỹ vĩ đại” của Donald Trump.

Kẻ chọn cách đổ thừa

Ông Trump không đặt sức khỏe, sinh mạng người dân Mỹ lên ưu tiên hàng đầu. Xuất thân từ một con buôn, nên những điều thường trực trong đầu và trước mắt Trump chỉ đơn giản là tiền, là màu xanh đỏ của chứng khoán, là những con số tăng ở phố Wall Street, mà trước đây ông ta thường xuyên viết lên Twitter để tự ca tụng “thành tích” của ḿnh.

Khi dịch bệnh c̣n ở xa nước Mỹ, Trump tự tin tuyên bố kiểu như, bẫy đă giăng, trang thiết bị đầy kho, virus Vũ Hán vào sẽ bị bắt nhốt, tiêu diệt ngay. Nước Mỹ trong tay Trump đang “vĩ đại”, mọi thứ sẵn sàng, ba năm dưới sự lănh đạo của ông rồi, lo ǵ!

Đến khi những ca bệnh đầu tiên được phát hiện, Trump lên dây cót theo kiểu trông chờ vào tự nhiên, rằng loại virus này sẽ tự biến mất vào tháng Tư, khi nhiệt độ nóng lên.


Khi số người nhiễm mỗi ngày một nhiều hơn, ông Trump đổ thừa cho đảng Dân chủ thổi phồng dịch bệnh, sang cáo buộc truyền thông độc lập là “Fake news” – đưa tin không đúng sự thật về virus corona. Nhưng con virus nhỏ bé kia chẳng nể mặt Trump, khi người nhiễm cứ tăng chóng mặt, từ vài ngàn tới vài chục ngàn người, vài trăm ngàn rồi tới hàng triệu ca nhiễm, nên Trump phải kiếm đứa nào đó chịu trách nhiệm.

A, có đây rồi! Ông Tedros Adhanom đă không làm tṛn trách nhiệm, kiêng nể Trung Cộng. Trump ra lệnh cho đám bộ hạ ngừng cấp tiền cho tổ chức sức khỏe hàng đầu thế giới, nhưng con virus vẫn không chịu ngừng lây lan ở Mỹ. Rồi Trump tấn công cựu Tổng thống Obama để thiếu dụng cụ xét nghiệm, làm dịch bệnh lây lan, dù hơn ba năm qua, Trump là ông chủ Nhà Trắng!

Từ khi dịch bệnh tràn lan ở Mỹ, Trump đổ lỗi cho tất cả mọi người, tất cả mọi thứ, nhưng với ḿnh, Trump tuyên bố hùng hồn: “Tôi không chịu trách nhiệm ǵ cả”. Trump nói, cấm có căi nha!

Donald Trump thích gây kích động những hoài nghi về virus hơn dành thời gian cho công việc điều hành quốc gia, t́m cách giải quyết t́nh h́nh dịch bệnh.

Một Tổng thống thích gây chia rẽ hơn đoàn kết

Thật “Tuyệt vời”, tất cả mọi thứ đều tuyệt vời! “Chưa ai từng làm được bất kỳ điều ǵ chúng tôi đă làm”! Bất chấp liêm sỉ, Trump tự khen ḿnh như một người đứng ngoài cuộc. Bất kể số người nhiễm bệnh, số người chết không ngừng gia tăng, là tổng thống, Trump vẫn luôn tự chấm điểm cho ḿnh là “tuyệt vời”, tự tặng cho ḿnh “huân chương vinh dự“!

Với Trump, dịch bệnh chẳng là cái đinh ǵ, bởi ông ta có dư thời gian để tweet, từ vài chục cho tới hơn trăm lần tweet mỗi ngày, để giải tỏa hơn thua trong con người ông ta. Từ các nhà khoa học, đến các viên chức chính quyền, từ những người hoạt động xă hội cho tới giới truyền thông… nếu không theo ư ông ta, họ đều trở thành mục tiêu tấn công trên Twitter, theo kiểu hàng tôm hàng cá của ông.

Những lời phát biểu của Donald Trump thích hợp cho vai diễn hơn là cương vị Tổng thống cường quốc hàng đầu thế giới. Trump đề xuất dùng chất tẩy rửa bơm vào người để con virus hết chỗ sống. Mới đây, hôm 18/5, Trump cho biết ḿnh tự uống thuốc hydroxychloroquine khi đang khỏe mạnh, trong khi Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ cho phép những bệnh nhân trong bệnh viện, bị nhiễm virus rất nặng, mới phải dùng đến.

Bất kỳ lănh đạo quốc gia nào cũng phải có nhiệm vụ đoàn kết toàn dân, đặc biệt trong lúc đất nước lâm nguy, đối phó với đại dịch như hiện nay. Ngược lại, Trump chỉ thích gây chia rẽ để đối phó.

Giăn cách xă hội, các hoạt động quốc gia phải duy tŕ ở mức tối thiểu đă được chứng minh trên toàn thế giới là cách hiệu quả nhất, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi các tiểu bang ở Mỹ đang áp dụng, Trump lại khuyến khích người dân mang súng ra đường đ̣i trở lại cuộc sống b́nh thường. Trump gọi những kẻ quá khích đó là “những con người đề cao tự do, đáng yêu, thân thiện”!

***

Sự khác biệt thời nào cũng có. Nhưng Tổng thống Abraham Lincoln đă ḥa giải sự khác biệt Nam – Bắc, quyền lợi cá nhân, chủ – tớ, để giữ người dân và chính quyền địa phương gắn bó chặt chẽ với chính quyền liên bang. Tổng thống Franklin D. Roosevelt, đă đưa nước Mỹ trở nên mạnh mẽ sau đại khủng hoảng năm 1929 – 1933, để Mỹ trở thành trái tim, khối óc của thế giới tự do, lương tri thời đại, chống lại chủ nghĩa phát xít. Ngược lại, từ một nước Mỹ đang trên đà phát triển, Trump tạo ra một nước Mỹ đầy chia rẽ, kỳ thị, có thêm xúc tác để thể hiện, bùng phát.

Tính lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ là một trong những yếu tố làm cho nước Mỹ dẫn đầu, giúp chính quyền hoạt động hiệu quả hơn. Thế nhưng, Trump đă làm cho đảng viên hai đảng tại hai viện Quốc hội Mỹ đối đầu nhau, xem nhau như kẻ thù, để không c̣n th́ giờ giám sát chính phủ. Trump chẳng ngại ngần tung ra những lời mạt sát đảng viên Dân chủ, lẫn Cộng Ḥa nếu không theo ư ông. Thống đốc, viên chức chính quyền liên bang, tiểu bang cũng trở thành mục tiêu tấn công của Trump.

Nước Mỹ ba năm kể từ ngày Trump vào Nhà Trắng đă trở nên nhỏ nhen, ích kỷ với thế giới, với chủ trương “America First” của Trump. C̣n khẩu hiệu “Make America Great Again” th́ suốt ba năm Trump làm chủ Nhà Trắng, “nước Mỹ vĩ đại” không tự lo nỗi cho chính ḿnh.

Trump mong các nhà khoa học ở Mỹ t́m ra thuốc đặc trị Covid-19 trước nhất, có được vắc xin ngừa bệnh này đầu tiên để ghi ‘bàn thắng danh dự’ trước sự thất bại của quốc gia, cũng như giúp ông ta thắng cử trong nhiệm kỳ tới.

Nước Mỹ đang thất bại một cách chưa từng có trong lịch sử, bởi một Tổng thống chỉ biết nghĩ đến bản thân ḿnh. Cho dù người nào lên làm tổng thống Mỹ kế tiếp, cũng sẽ phải vất vả dọn đống rác mà Trump để lại.

Vơ Ngọc Ánh
Tiếng Dân

tctd 05-22-2020 17:32

hoan hô nuớc mỹ đă vĩ đại . hoan hô boác hù vĩ đại .. ủa quên hoan hô ngài tonton vĩ đại!! cùng nhau hát bản "như có ngài tonton trong ngày vui đại thắng .. " .. ngài tonton muôn năm .. hahahah

wonderful 05-22-2020 17:40

Cái ǵ mà chê tonton vỉ đại của tui vậy cà...tui giận à...xí...

Ho Chu Tiem 05-22-2020 18:40

slogan this time là MASA

Make America Sick Again

The.Cuong 05-22-2020 22:11

TT Trump nói Covid-19 sẽ dứt điểm khi dân Mỹ đạt số tử vong khỏang 100 ngàn. Nếu không có ǵ thay đổi th́ con số 100 ngàn sẽ xảy ra vào thứ hai tuần tới !! Không biết ông sẽ nâng con số lên hay im lặng nói fake news ?

cha12 ba 05-22-2020 22:17

Quote:

Originally Posted by The.Cuong (Post 3930423)
TT Trump nói Covid-19 sẽ dứt điểm khi dân Mỹ đạt số tử vong khỏang 100 ngàn. Nếu không có ǵ thay đổi th́ con số 100 ngàn sẽ xảy ra vào thứ hai tuần tới !! Không biết ông sẽ nâng con số lên hay im lặng nói fake news ?

:thankyou::handshake::handshake:
sắp đạt được rồi. Thiệt là đau ḷng.
update today:
Coronavirus Cases:
1,642,765
Deaths:
97,540
Recovered:
396,303

Ho Chu Tiem 05-22-2020 22:23

h́nh như cùi không sợ lỡ nữa, giờ ổng xúi tụi đạo open up eveything cho nó lây hết luôn chơi , bây bịnh chết kệ bây


All times are GMT. The time now is 04:24.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03725 seconds with 8 queries