VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Đă t́m ra cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1408412)

PinaColada 11-21-2020 03:08

Đă t́m ra cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại
 
2 Attachment(s)
Chúng ta cùng khám phá cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Những nguyên liệu ướp xác của người Ai Cập cổ đại là nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên và mỡ động vật. Có thể nói đây được coi là kỹ thuật ướp xác đỉnh cao nhất thời kư đó.

Nghiên cứu của các chuyên gia Úc đưa ra kết luận, công thức sử dụng vải lanh để mai táng người chết có niên đại cách đây hơn hàng ngh́n năm Trước công nguyên (TCN). Không chỉ vậy, các chuyên gia c̣n phát hiện thấy tấm vải lanh có chứa một loại hỗn hợp chất thơm ướp xác được làm từ mỡ động vật, nhựa thông, một chất dầu chiết xuất từ thực vật có thành phần kháng khuẩn mạnh tại một khu mộ chưa được khai quật hết ở Mostagedda, khu vực phía Bắc Ai Cập.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927970

Công thức hỗn hợp ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên.
Những tấm vải này có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 4.500 - 3.100 năm TCN. Các nhà khảo cổ Anh đă phát hiện ra khu mộ này từ năm 1920 nhưng thời đó, họ cho rằng việc những chiếc xác này được bảo quản như vậy là nhờ cát tự nhiên trên sa mạc nóng và khô.

Các phân tích hóa học về tấm vải lanh này cho thấy công thức hỗn hợp dùng để ướp xác và chất làm bóng có nguồn gốc nhân tạo. Công thức ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên. Đây đều là những chất được con người xử lư từ thời cổ đại và sử dụng vào khoảng năm 2.200 TCN.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1605927970

Dầu thơm dùng để ướp xác các pharaon thời cổ đại.
Tiến sĩ Stephen Buckley thuộc ĐH York - người tham gia nghiên cứu sau khi tiến hành phân tích chất hóa học của dầu thơm cho biết: "Với công thức này cùng các đặc tính kháng khuẩn được chiết xuất từ thực vật là tương đối phù hợp trong việc áp dụng để ướp xác các Pharaon thời cổ đại"

Giáo sư Thomas Higham thuộc ĐH Oxford cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng to lớn của vật liệu ướp xác trong bộ sưu tập các cách ướp xác độc đáo của người xưa. Bằng việc sử dụng công nghệ hiện đại để làm sáng tỏ một khía cạnh lịch sử của thời Ai Cập cổ đại, phát hiện này giúp cho các chuyên gia khảo cổ học có cái nh́n rơ nét hơn về cách thức ướp xác trong quá khứ".

VietBF@ sưu tầm.


All times are GMT. The time now is 14:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2020
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2020 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03594 seconds with 8 queries