VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thế giới sống chung với COVID-19, đón sóng mới dữ dội hơn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490093)

june04 07-22-2021 02:10

Thế giới sống chung với COVID-19, đón sóng mới dữ dội hơn
 
1 Attachment(s)
WHO cho biết thế giới đang ở giai đoạn đầu làn sóng lây nhiễm, tử vong mới do Covid-19 gây ra và chỉ vaccine mới kết thúc được đại dịch.

"19 tháng sau khi đại dịch bùng phát và 7 tháng từ khi vaccine đầu tiên được phê duyệt, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo hôm 21/7.

Theo ông Tedros, thất bại toàn cầu về chia sẻ vaccine, xét nghiệm và điều trị đang dẫn đến "đại dịch hai hướng". Những nước đủ nguồn lực vaccine đang mở cửa, trong khi các nước khác phải phong tỏa để hạn chế virus lây lan. Bức tranh đối lập vaccine trên khắp thế giới đang cho thấy "sự bất b́nh đẳng đáng sợ".

"Đây không chỉ là sự xúc phạm về mặt đạo đức, mà c̣n là tự đánh bại ḿnh về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là thử thách và thế giới đang thất bại", Tedros nói, thêm rằng Covid-19 càng kéo dài càng gây nhiều bất ổn về kinh tế xă hội và mối đe dọa sẽ vẫn c̣n cho đến khi tất cả quốc gia có biện pháp xử lư dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO cũng chỉ trích tương phản vaccine giữa các nước giàu và nước nghèo. Ông cho biết 75% tổng số liều vaccine, tương đương hơn 3,5 tỷ mũi, đă được tiêm ở 10 quốc gia, trong khi chỉ 1% người dân ở các nước nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi.

"Vaccine là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu, nhưng thế giới đă không sử dụng hiệu quả", ông nói.

WHO đă kêu gọi nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới. "Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Việc đó phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có tất cả công cụ cần thiết, chúng ta có thể xét nghiệm và điều trị", Tedros nhấn mạnh.

Ông đồng thời kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu chia sẻ vaccine và tài trợ các nỗ lực toàn cầu để dễ dàng tiếp cận vaccine hơn, cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất.

Thế vận hội Tokyo sẽ khai mạc vào 23/7 sau một năm bị hoăn v́ đại dịch, trong bối cảnh ca Covid-19 tăng nhanh ở Tokyo. Ca Covid-19 đầu tiên đă được ghi nhận trong làng vận động viên cuối tuần qua. Hiện hơn 70 ca nhiễm liên quan đến Olympic.

Dù vậy, Tedros cho rằng Thế vận hội là một sự kiện cần thiết cho thế giới hiện nay để "thắp lên hy vọng giữa thời kỳ đại dịch".


All times are GMT. The time now is 11:37.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03529 seconds with 8 queries