VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Cú vỗ thẳng mặt Bắc Kinh đầy ngoạn mục của Đài Loan (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512124)

pizza 09-15-2021 04:29

Cú vỗ thẳng mặt Bắc Kinh đầy ngoạn mục của Đài Loan
 
1 Attachment(s)
Vớ cơ hội vàng, Đài Loan cử 65 người "rồng rắn" sang châu Âu. Có thể nói đây là cú vỗ thẳng mặt Bắc Kinh của Đài Loan.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1631680020
Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil (đứng tại bục phát biểu) đă khiến Bắc Kinh tức giận trong chuyến thăm Đài Loan vào năm ngoái. Ảnh: EPA - EFE
Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Đài Bắc sẽ cử một phái đoàn đến Trung và Đông Âu để củng cố mối quan hệ khi khu vực.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Đài Bắc sẽ cử một phái đoàn đến Trung và Đông Âu để củng cố mối quan hệ khi khu vực t́m cách tận dụng sự thất vọng về kinh tế ngày càng tăng đối với Trung Quốc Đại lục ở các quốc gia châu Âu này.

65 người đi thăm châu Âu
Theo Cơ quan ngoại giao Đài Loan, phái đoàn của Đài Bắc gồm 65 thành viên sẽ dừng chân tại Slovakia, nước Cộng ḥa Séc và Litva vào tháng tới để t́m kiếm các khả năng đầu tư và hợp tác kinh tế.

Chuyến đi diễn ra sau khi ḥn đảo đạt được thỏa thuận với Vilnius vào tháng 7 về việc mở đại sứ quán dưới tên Đài Loan tại đây, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Trung Quốc Đại lục đă phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ Bắc Kinh ở Litva về nước. Căng thẳng tiếp tục leo thang tột độ khi Litva cũng triệu hồi đại sứ nước ḿnh.

Người đứng đầu các vấn đề về châu Âu của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Remus Chen cho biết, phái đoàn sẽ do người đứng đầu Hội đồng Phát triển ḥn đảo Kung Ming-hsin dẫn đầu và sẽ có các cuộc họp với các quan chức lănh đạo của khu vực và lănh đạo doanh nghiệp để thảo luận về đầu tư và hợp tác kinh tế.

"Quan hệ của chúng tôi với các nước Trung và Đông Âu tiếp tục trở nên sâu sắc hơn trong những năm gần đây," nhà ngoại giao Remus Chen hôm 14/9 cho biết. "Đáng chú ư là Đài Loan và Litva đă công bố kế hoạch thành lập văn pḥng đại diện vào cuối năm nay, điều này sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ của Đài Loan với các nước Trung và Đông Âu."

Cú "vỗ mặt" Bắc Kinh
Litva, Slovakia, Cộng ḥa Séc và Ba Lan đă tặng vaccine Covid-19 cho Đài Loan trong năm nay.

Vào năm ngoái, chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đă đến thăm ḥn đảo và tuyên bố ḿnh là "người Đài Loan", khiến Bắc Kinh ngay lập tức yêu cầu Praha tuân thủ nghiêm ngặt chính sách một Trung Quốc.

Ông Chen cho biết, phái đoàn Đài Loan sẽ có các quan chức chính phủ và lănh đạo doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, máy móc và ô tô điện - những ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế Đài Loan.

Ông nói rằng, tại Slovakia, phái đoàn sẽ giúp điều phối chuyến thăm của một đoàn sẽ tới Đài Loan vào cuối năm nay - một động thái được đánh giá là rơ ràng đang khiêu khích Bắc Kinh - vốn coi Đài Loan là một phần lănh thổ của ḿnh.

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Slovakia đă được đẩy mạnh vào tháng 8 khi hai bên kư thỏa thuận hợp tác tư pháp vào tháng 7 và nhà nước châu Âu này tuyên bố sẽ tặng 10.000 liều vaccine Covid-19 cho ḥn đảo.

SCMP đánh giá, sự nhiệt t́nh trong khu vực đối với việc hợp tác phát triển với Trung Quốc Đại lục đă suy yếu dần khi nhiều dự án của họ không đạt được kỳ vọng.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03249 seconds with 8 queries