VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Video: Ngựa vằn "bật" lại 2 con cá sấu một cách ngoạn mục (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525542)

TinNhanh247 10-13-2021 18:51

Video: Ngựa vằn "bật" lại 2 con cá sấu một cách ngoạn mục
 
1 Attachment(s)
Cuộc chiến sinh tồn trong thế giới tự nhiên luôn khốc liệt và có cả những phép màu không tưởng. Có những chuyện nghe qua tưởng phi lư nhưng lại thực sự diễn ra khiến không ít người kinh ngạc.

Bị cá sấu cắn găy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Trong video được ghi lại ở Công viên quốc gia Kruger (Nam Phi), một con ngựa vằn đă không may mắn bị cá sấu tấn công. Nó ngoạm vào chân trước của ngựa vằn, khiến con vật bị trọng thương và mất khả năng chống đỡ.

Không những thế, c̣n có tới 2 con cá sấu háu đói đang chực chờ dưới nước để "xơi tái" ngựa vằn. Nh́n vào t́nh cảnh này, không ai nghĩ nó có thể giữ được mạng sống của ḿnh.

Thế nhưng, ngựa vằn quyết không bỏ cuộc và kiên tŕ giành giật sự sống với "ông vua đầm lầy". Bằng mọi cách có thể, nó quẫy đạp, dùng sức để kéo con cá sấu lên vùng nước nông, rồi ra sức cắn vào vùng mắt dễ bị tổn thương của kẻ địch.

Rốt cuộc, điều thần kỳ đă xảy ra khi ngựa vằn làm nên điều không tưởng: Nó thoát khỏi hàm răng của cá sấu trong khoảnh khắc kẻ địch lơi lỏng, và chạy được lên bờ với một cái chân bị găy.

Dù tương lai vẫn c̣n đầy thách thức khi có vô số những kẻ săn mồi khác đang chờ, nhưng con ngựa vằn thực sự đáng khen ngợi v́ nỗ lực đáng kinh ngạc của nó.

Mặc dù cuộc sống tự nhiên khắc nghiệt khiến ngựa vằn luôn phải đối mặt với những kẻ săn mồi hung dữ như cá sấu, sư tử, báo đốm... Song chính cuộc sống hiện đại của con người mới là thứ gây tác động lớn nhất đến quần thể ngựa vằn, khi chúng đă và vẫn đang bị săn bắn để lấy da, thịt. Tại một số vùng đồng quê, ngựa vằn c̣n cạnh tranh thức ăn với vật nuôi, gia súc nên đôi khi bị giết v́ lư do này.

Trong đó, cá biệt loài ngựa vằn núi Cape đă bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng, với chỉ ít hơn 100 cá thể tính đến thập niên 1930. Nhờ những nỗ lực bảo tồn, quần thể này đă tăng lên khoảng 700 cá thể, nhưng vẫn c̣n nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Trong tiếng Việt, tên gọi ngựa vằn đơn giản chỉ là những con ngựa có vằn. Thực ra, họa tiết của chúng dạng sọc (trắng đen) hơn là các mảng màu vằn vện. Chính nhờ màu sắc đặc biệt này của ngựa vằn đă có tác dụng rất lớn, giúp chúng tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Theo đó, màu sắc đen trắng xen kẽ giúp ngựa vằn giảm tới 70% lượng nhiệt của ánh Mặt trời hấp thụ vào cơ thể. Cách bố trí các sọc trên cơ thể ngựa vằn cũng rất độc đáo, nó tạo ra các dấu hiệu riêng cho mỗi con ngựa vằn giống như dấu vân tay của con người. C̣n đối với ngựa vằn th́ đó là các sọc ở vai hoặc cổ, giúp chúng nhận biết các thành viên trong đàn.


All times are GMT. The time now is 01:51.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04246 seconds with 8 queries