VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7) (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525572)

florida80 10-13-2021 21:05

THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
 
1 Attachment(s)
Trang chủ Suy tư, nghiên cứu THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
24/07/2021 - Suy tư, nghiên cứu 493

Ngày về quê tạ ơn thụ phong Linh mục, trước mặt bá quan văn vơ họ hàng đông đúc, bà ngồi trên đi-văng chóp chép nhai trầu. Người ta bảo “miếng trầu là đầu câu chuyện”, tiếc là người ta không nói rơ đó là chuyện buồn hay là chuyện vui nên lắm lúc cũng dở khóc dở cười. Lia miếng trầu qua bên mép như để dành môi cho một việc hệ trọng, bà chép miệng thong thả bảo: “Mới ngày nào c̣n bú bà mà nay đă làm cha rồi”. Mọi người ồ lên cười v́ “thằng bú bà làm cha”, c̣n tôi th́ đỏ mặt tía tai xấu hổ v́ “thằng làm cha bú bà”. Cũng phải công nhận cái ánh mắt tŕu mến chân thành pha chút hồ hởi hănh diện của bà làm cho người nghe tưởng chuyện “mới ngày nào” là chuyện vừa mới xảy ra hôm qua hôm kia đây thôi!

Thực sự th́ tôi cũng chẳng nhớ ḿnh có bú bà hay không, chỉ nghe nói là trước cái năm 1975 cuộc sống khó khăn lắm. Bố đi lính, mẹ làm ruộng, mỗi lần tôi khóc không có mẹ là bà lại chạy sang cho ngậm nhờ tí “da” gọi là… cho đỡ nhớ, thế thôi! Thật ra th́ c̣n bé ai mà chẳng có lần “ăn chực, bú ŕnh”, không phải cô, d́, thím, mợ th́ cũng là bà hàng xóm, c̣n tôi là… bà nội.

Sau một vài phút trấn tĩnh, tôi thấy chuyện bà nhắc tôi bú bà trong ngày tôi tạ ơn thụ phong Linh mục nó mang một ư nghĩa rất đặc biệt. Có thể là tôi bú, và cũng có thể là tôi không bú, nhưng có điều chắc chắn là bố tôi bú. Cái ḍng sữa của bà chảy qua bố tôi, và từ bố tôi truyền qua tôi. Cái ḍng sữa đức tin của bà, ḍng sữa đạo đức của bà cũng theo con đường ấy chảy đến bố tôi, rồi từ bố tôi chảy tiếp qua tôi, để kết tụ thành thánh chức Linh mục nơi tôi. Tôi được làm Linh mục là do được Chúa yêu thương tuyển chọn, nhưng không thể phủ nhận một phần công lao không nhỏ cũng là do được… bú bà.

Gần đến ngày lễ kính hai thánh Gioakim và Anna, lục lọi trong Kinh Thánh không thấy có chỗ nào nói về các ngài, thậm chí là không có nguồn tài liệu nào khẳng định các ngài là đấng sinh thành ra Đức Maria cả. Thế nhưng, nh́n vào Đức Maria với các nhân đức nổi bật đến nỗi Thiên Chúa hoàn toàn tin tưởng trao cho Mẹ sứ vụ làm Mẹ Thiên Chúa, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, phải có một ḍng sữa đạo đức thánh thiện nào đó chảy xuống từ cha mẹ của Người, th́ mới có thể kết tinh thành các nhân đức sáng chói nơi Mẹ như vậy được.

Thánh Gioakim và Thánh Anna, dù cho có những giả thuyết khác nhau nói về gia cảnh các ngài, th́ điều đó cũng không quan trọng. Theo truyền thống đạo đức trong Giáo Hội, các ngài đă đại diện cho một chuỗi thế hệ của những người trung tín thi hành bổn phận, kiên tŕ sống đức tin để tạo nên một bầu khí thuận tiện cho sự giáng trần của Đấng Thiên Sai, nhưng họ vẫn âm thầm không ai biết đến.

Mừng lễ hai thánh Gioakim và Anna, cũng là dịp chúng ta được mời gọi nh́n lại trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ, làm ông làm bà với con cháu. Chúng ta không chỉ sống cho chúng ta, không chỉ lo hưởng thụ, mà c̣n phải làm sống lại các truyền thống đạo đức và chuyển trao chúng lại cho con cháu. Con cháu mai sau sẽ ra sao cũng có một phần trách nhiệm không nhỏ của mỗi người chúng ta.

Gă Khờ


All times are GMT. The time now is 22:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03133 seconds with 8 queries