THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7) - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 283
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
Click image for larger version

Name:	maxresdefault (1).jpg
Views:	0
Size:	169.4 KB
ID:	1893614  
Trang chủ Suy tư, nghiên cứu THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
THẰNG… BÚ BÀ (Chút tâm t́nh hướng về ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi 25/7)
24/07/2021 - Suy tư, nghiên cứu 493

Ngày về quê tạ ơn thụ phong Linh mục, trước mặt bá quan văn vơ họ hàng đông đúc, bà ngồi trên đi-văng chóp chép nhai trầu. Người ta bảo “miếng trầu là đầu câu chuyện”, tiếc là người ta không nói rơ đó là chuyện buồn hay là chuyện vui nên lắm lúc cũng dở khóc dở cười. Lia miếng trầu qua bên mép như để dành môi cho một việc hệ trọng, bà chép miệng thong thả bảo: “Mới ngày nào c̣n bú bà mà nay đă làm cha rồi”. Mọi người ồ lên cười v́ “thằng bú bà làm cha”, c̣n tôi th́ đỏ mặt tía tai xấu hổ v́ “thằng làm cha bú bà”. Cũng phải công nhận cái ánh mắt tŕu mến chân thành pha chút hồ hởi hănh diện của bà làm cho người nghe tưởng chuyện “mới ngày nào” là chuyện vừa mới xảy ra hôm qua hôm kia đây thôi!

Thực sự th́ tôi cũng chẳng nhớ ḿnh có bú bà hay không, chỉ nghe nói là trước cái năm 1975 cuộc sống khó khăn lắm. Bố đi lính, mẹ làm ruộng, mỗi lần tôi khóc không có mẹ là bà lại chạy sang cho ngậm nhờ tí “da” gọi là… cho đỡ nhớ, thế thôi! Thật ra th́ c̣n bé ai mà chẳng có lần “ăn chực, bú ŕnh”, không phải cô, d́, thím, mợ th́ cũng là bà hàng xóm, c̣n tôi là… bà nội.

Sau một vài phút trấn tĩnh, tôi thấy chuyện bà nhắc tôi bú bà trong ngày tôi tạ ơn thụ phong Linh mục nó mang một ư nghĩa rất đặc biệt. Có thể là tôi bú, và cũng có thể là tôi không bú, nhưng có điều chắc chắn là bố tôi bú. Cái ḍng sữa của bà chảy qua bố tôi, và từ bố tôi truyền qua tôi. Cái ḍng sữa đức tin của bà, ḍng sữa đạo đức của bà cũng theo con đường ấy chảy đến bố tôi, rồi từ bố tôi chảy tiếp qua tôi, để kết tụ thành thánh chức Linh mục nơi tôi. Tôi được làm Linh mục là do được Chúa yêu thương tuyển chọn, nhưng không thể phủ nhận một phần công lao không nhỏ cũng là do được… bú bà.

Gần đến ngày lễ kính hai thánh Gioakim và Anna, lục lọi trong Kinh Thánh không thấy có chỗ nào nói về các ngài, thậm chí là không có nguồn tài liệu nào khẳng định các ngài là đấng sinh thành ra Đức Maria cả. Thế nhưng, nh́n vào Đức Maria với các nhân đức nổi bật đến nỗi Thiên Chúa hoàn toàn tin tưởng trao cho Mẹ sứ vụ làm Mẹ Thiên Chúa, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, phải có một ḍng sữa đạo đức thánh thiện nào đó chảy xuống từ cha mẹ của Người, th́ mới có thể kết tinh thành các nhân đức sáng chói nơi Mẹ như vậy được.

Thánh Gioakim và Thánh Anna, dù cho có những giả thuyết khác nhau nói về gia cảnh các ngài, th́ điều đó cũng không quan trọng. Theo truyền thống đạo đức trong Giáo Hội, các ngài đă đại diện cho một chuỗi thế hệ của những người trung tín thi hành bổn phận, kiên tŕ sống đức tin để tạo nên một bầu khí thuận tiện cho sự giáng trần của Đấng Thiên Sai, nhưng họ vẫn âm thầm không ai biết đến.

Mừng lễ hai thánh Gioakim và Anna, cũng là dịp chúng ta được mời gọi nh́n lại trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ, làm ông làm bà với con cháu. Chúng ta không chỉ sống cho chúng ta, không chỉ lo hưởng thụ, mà c̣n phải làm sống lại các truyền thống đạo đức và chuyển trao chúng lại cho con cháu. Con cháu mai sau sẽ ra sao cũng có một phần trách nhiệm không nhỏ của mỗi người chúng ta.

Gă Khờ

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 171855


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 95,151
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	maxresdefault (1).jpg
Views:	0
Size:	169.4 KB
ID:	1893614  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,403
  Thanked 37,511 Times in 10,994 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 118 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06243 seconds with 13 queries