VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Thứ nước giúp hạ đường huyết mà người Nhật hay dùng nhất (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1527544)

sunshine1104 10-18-2021 04:41

Thứ nước giúp hạ đường huyết mà người Nhật hay dùng nhất
 
1 Attachment(s)
Nhật Bản là 1 trong những nước có tỷ lệ béo ph́ thấp nhất thế giới, nguyên nhân phần lớn đến từ thói quen sinh hoạt của người Nhật.

Người Nhật nổi tiếng bởi nếp sống lành mạnh, khoa học. Nhất là việc ăn uống của họ được quan tâm tuyệt đối. Bữa ăn của người Nhật thường có súp miso, hải sản và nhiều món ăn phụ làm từ rau củ quả, trong đó cơm là thành phần không thể thiếu.


Mặc dù ăn cơm không hề ít, nhưng người Nhật lại có rất ít người bị thưàcân, béo ph́. Bí quyết nằm ở cách nấu cơm đặc biệt này của người Nhật.

Không phải nước lọc, đây mới là loại nước mà người Nhật thường dùng để nấu cơm

Khá nhiều người Nhật không nấu cơm bằng nước lọc mà thay thế bằng giấm trắng, hoặc họ có thể trộn giấm vào cơm khi cơm đă nấu chín để tăng hương vị.

Người Nhật cho rằng giấm giúp cơm để được lâu hơn, tránh ôi thiu. Đồng thời cơm được nấu bằng giấm sẽ dậy mùi hơn, chín mềm hơn. Trong chế độ ăn nhiều carbohydrate như cơm, thêm giấm sẽ làm tăng độ nhạy insulin từ 19%-34%, ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết, giúp pḥng ngừa bệnh tiểu đường. Hơn nữa, giấm không có calo, không chất béo, không cholesterol nhưng lại có chứa thành phần acid amin. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ, đẩy mạnh quá tŕnh trao đổi chất, làm giảm cảm giác thèm ăn, sẽ rất tốt để hỗ trợ giảm cân.


Ngoài ra, 4 nguyên tắc ăn cơm dưới đây luôn được người Nhật duy tŕ

1. Người Nhật thích ăn cơm nguội

Người Nhật rất ưa chuộng cơm nguội. Thậm chí ở Nhật Bản, có một món ăn truyền thống được làm từ cơm nguội đó là cơm nắm Onigiri. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần nắm cơm thành h́nh tam giác, sau đó bọc trong rong biển và cho thêm một số nguyên liệu khác tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng.

Trên thực tế, dù cùng một loại gạo nhưng cơm nguội chứa nhiều kháng tinh bột hơn so với cơm nóng. Đây là một loại chất xơ mà chúng ta không thể tiêu hóa, có tác dụng tạo cảm giác no lâu và không dễ gây tăng cân.

Người Nhật cho rằng, không chỉ có tác dụng giảm cân, thói quen ăn cơm nguội c̣n có thể cải thiện độ nhạy của insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm lượng mỡ được tích tụ ở phần bụng.

Chính v́ vậy, cách ăn đặc biệt này không những giúp người Nhật kiểm soát cân nặng mà c̣n pḥng ngừa bệnh tật hiệu quả.

2. Người Nhật ăn cơm kèm hải sản

Nhật Bản là quốc gia được bao quanh bởi đại dương nên hải sản đă trở thành nguồn nguyên liệu chính trong các bữa ăn hàng ngày. Từ xa xưa, người Nhật đă tiêu thụ rất nhiều hải sản, trong đó có cá ngừ, cá hồi, cá nóc, bạch tuộc, tôm… Nh́n chung, các loại thực phẩm này đều giàu protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ bụng và có lợi cho việc giảm cân.

Khi chế biến hải sản, người Nhật chú trọng đến việc làm nổi bật hương vị của nguyên liệu, do đó họ hiếm khi chiên rán mà sẽ thay thế bằng phương pháp luộc hoặc ăn sống hải sản. Hơn nữa, họ thường ăn kèm hải sản với rau củ, thực phẩm lên men và các nguyên liệu sống để giảm lượng dầu mỡ được hấp thụ.



3. Người Nhật thường ăn cơm kèm thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men như đậu natto, kimchi, cá lên men, dưa bắp cải muối, sữa chua… đă trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật. Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn axit lactic có thể điều ḥa ruột và dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và giúp máu lưu thông thuận lợi. Các nhà khoa học đă chỉ ra, loại thực phẩm này có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó cải thiện đáng kể tốc độ giảm cân.

4. Nấu ăn lành mạnh

Thân h́nh thon thả của người Nhật bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách nấu nướng của họ. Cách nấu phổ biến nhất của người dân đất nước mặt trời mọc là ăn cá sống, phi lê sống và rau sống, miễn là các nguyên liệu c̣n tươi và chấm với nước sốt đă pha sẵn th́ đó đều là những món ngon của họ.

5. Có nhiều loại và nhiều phần nhỏ

Một đặc điểm khác trong bữa ăn của người Nhật là họ thích dùng bát nhỏ và đĩa nhỏ, có rất nhiều món ăn với nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng mỗi loại rất ít.Đây là yếu tố thuận lợi cho việc giảm cân, giữ dáng. Trước hết, có nhiều loại thực phẩm, v́ vậy mà dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể sẽ phong phú. Thông thường một bữa ăn của gia đ́nh Nhật Bản sẽ có những món: sashimi, đậu phụ lạnh, rau luộc, súp miso, dưa chua, nước tương, cơm và một số món ăn kèm.

Nếu ăn đồ Nhật, nhiều người sẽ có cảm giác ăn không no. Quan niệm ăn uống của người Nhật luôn là họ không ăn no căng bụng mà chỉ ăn tối đa 80% trong mỗi bữa ăn. Đây là lư do quan trọng giúp họ tránh được nguy cơ béo ph́.

6. Sau khi ăn cơm, người Nhật thích đi bộ

Ở Nhật Bản, hầu hết người dân đều duy tŕ thói quen đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày. Khi đến đây, du khách dễ dàng nhận thấy số lượng người đi bộ rất đông. Đi bộ giảm cân kiểu Nhật được ví như h́nh thức tập dưỡng sinh nhưng ở trạng thái vận động, đó là đi bộ kết hợp cùng hít thở. Phương pháp này có thể làm giăn nở lá phổi, kích thích quá tŕnh trao đổi chất, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm mỡ thừa tích tụ.


All times are GMT. The time now is 05:07.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03850 seconds with 8 queries