VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nepal có thể sẽ di dời trại căn cứ Everest v́ lí do an toàn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642818)

nguoiduatinabc 06-23-2022 04:18

Nepal có thể sẽ di dời trại căn cứ Everest v́ lí do an toàn
 
1 Attachment(s)
Nepal đang xem xét việc di dời Trại căn cứ tại núi Everest do lo ngại về môi trường. Ông Taranath Adhikari cho hay. Vị trí của trại căn cứ đang phải đối mặt với một số rủi ro từ sự tan chảy của ḍng sông băng Khumbu gần đó.

Trong một bài viết của CNN Travel, ông Taranath Adhikari bày tỏ: "Chúng tôi đă nhận được khuyến nghị từ nhiều bên liên quan để di dời trại căn cứ. Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra nhưng chúng tôi vẫn đang xem xét về những đề xuất này một cách rất nghiêm túc".

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1655957921

Được biết, các bên liên quan này bao gồm cư dân địa phương, những người leo núi và các chuyên gia môi trường.

Tuy nhiên, với bất kỳ thay đổi lớn nào đối với đỉnh Everest - đỉnh núi cao nhất thế giới, sẽ không được thực hiện một cách vội vàng.

V́ các hoạt động nghiên cứu chỉ có thể được tiến hành trong mùa xuân, nên có thể mất từ hai đến ba năm để đưa ra quyết định. Một số nghiên cứu đă diễn ra trong đợt leo núi mùa xuân năm nay, thường đạt đỉnh vào tháng 5.

Một khi các bên liên quan hoàn thành nghiên cứu của họ, họ có thể sẽ cần phải tŕnh bày một đề xuất cho chính phủ Nepal. Phía nội các Nepal sẽ có tiếng nói cuối cùng về quyết định này.

Ông Adhikari trích dẫn "các hoạt động nhân tạo" – hay c̣n được gọi là hành vi của con người - và biến đổi khí hậu là những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến trại căn cứ. Sông băng Khumbu đang tan chảy với tốc độ nhanh hơn tốc độ tự nhiên.

Đây không phải là lần đầu tiên các bên liên quan gióng lên hồi chuông cảnh báo về t́nh trạng hủy hoại môi trường trên đỉnh núi Everest.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nature Portfolio về Khoa học và Khí quyển được công bố vào đầu năm nay cho thấy, phải mất hơn 2000 năm ḍng sông băng South Col mới được h́nh thành, nhưng do biến đổi khí hậu nên nó bị tan chảy chỉ trong 25 năm.

Ông Paul Mayewski - Trưởng đoàn thám hiểm kiêm giám đốc Viện Biến đổi Khí hậu tại Đại học Maine, nói rằng những phát hiện trên cho thấy "một sự thay đổi hoàn toàn so với những ǵ đă trải qua trong khu vực đó, trong suốt thời gian con người chiếm đóng trong những ngọn núi".

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nhiều nơi quư giá nhất thế giới. "Một ḿnh Nepal không thể giảm lượng khí thải carbon và tác động của sự nóng lên toàn cầu" – ông Adhikari nói – “Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu một số vấn đề bằng cách thực hiện các biện pháp tạm thời như vậy".

Ông nói thêm: "Một mặt, chúng tôi muốn bảo tồn ngọn núi và sông băng. Mặt khác, chúng tôi không muốn ảnh hưởng đến nền kinh tế vùng núi".

Việc cân bằng giữa mong muốn leo lên đỉnh Everest với nhu cầu của cộng đồng địa phương là một thách thức đang diễn ra ở Nepal.

Cho đến nay du lịch vẫn là ngành công nghiệp đứng thứ tư của quốc gia này, sử dụng 11,5% người Nepal dưới một h́nh thức nào đó, cho dù điều đó có nghĩa là làm việc trong khách sạn hoặc nhà khách hoặc hướng dẫn khách du lịch nước ngoài lên những ngọn núi cao nhất thế giới.

Chi phí cho tấm giấy phép leo lên Đỉnh Everest có giá 11000 USD/người. Một phần kinh phí sẽ được dành cho các cộng đồng gần núi.

Những rủi ro gặp phải khi leo núi cũng rất nghiêm trọng. Vào năm 2015, Nepal đă cấm những người mới tập leo núi lên Everest với lư do lo ngại về sự an toàn và t́nh trạng quá tải.

Việc để quá nhiều người leo lên đỉnh núi trong thời gian ngắn với điều kiện thời tiết cho phép có thể dẫn đến t́nh trạng “tắc đường”, việc này thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tính mạng con người.


All times are GMT. The time now is 22:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04153 seconds with 8 queries