VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nga tịch thu "vũ khí" đặc biệt của Ukraine ở Donetsk (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730594)

goodidea 01-24-2023 04:05

Nga tịch thu "vũ khí" đặc biệt của Ukraine ở Donetsk
 
1 Attachment(s)
Lănh đạo một tổ chức tư vấn quân sự của Nga cho biết, nước này đă tịch thu được thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink - hệ thống có vai tṛ rất quan trọng trong hoạt động tác chiến của Ukraine.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1674533109
Một thiết bị đầu cuối của Starlink (màu trắng) (Ảnh: AFP).

Eurasian Times đưa tin, Cựu phó thủ tướng Nga, lănh đạo tổ chức cố vấn quân sự Tsar Wolves Dmitry Rogozin tuyên bố, binh sĩ nước này đă thu giữ được một thiết bị đầu cuối của vệ tinh Starlink.

Ngoài ra, ông Rogozin nói rằng, Nga cũng đă tịch thu một lượng lớn thiết bị công nghệ cao khác từ đối thủ. Ukraine chưa b́nh luận về thông tin này.

Starlink đă đóng một vai tṛ quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine, khi quân đội Nga phá hủy hệ thống liên lạc của đối thủ.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Việc công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk chuyển Starlink cho Ukraine được xem là quan trọng v́ trong tác chiến hiện đại, với các đối thủ mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc mạnh mẽ được xem là "vũ khí" chiến lược.

Giới quan sát nhận định, việc Nga tịch thu được hệ thống Starlink có thể cho phép Moscow mổ xẻ, nghiên cứu để t́m cách vô hiệu hệ thống này.

Trong thời gian qua, truyền thông Nga nói rằng, Moscow đă nghiên cứu về các phương pháp để đối phó với Starlink. Ví dụ, hồi tháng 10/2022, báo Nga nói rằng nước này đă sử dụng hệ thống gây nhiễu điện tử liên lạc vệ tinh Tirada-2S để chống lại Starlink.

Tháng trước, một nhà sản xuất vũ khí của Nga cho biết họ đă phát triển một radar phát hiện liên lạc đầu cuối Starlink có tên Borshchevik - thiết bị đang được thử nghiệm trên chiến trường.

Trước đó, ông Musk nói rằng các thiết bị Starlink mà SpaceX gửi cho Ukraine hoạt động hiệu quả và cáo buộc Nga đang t́m cách phá hủy những hệ thống này.

Tháng 12/2022, ông Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, nói với Bloomberg rằng Kiev đă đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Công nghệ Khám phá Không gian của tỷ phú Elon Musk để nhận thêm hàng ngh́n ăng-ten Starlink.

Theo ông Fedorov, hơn 10.000 ăng-ten sẽ được chuyển thêm cho Ukraine trong vài tháng tới. Tới nay, Ukraine đă nhận khoảng 22.000 ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự.

"SpaceX và ông Musk nhanh chóng phản ứng với t́nh h́nh và giúp đỡ chúng tôi", ông Fedorov nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đă nói chuyện trực tiếp với ông Musk.

Trong khi đó, Nga tin rằng Starlink là một mục tiêu hợp pháp, lập luận rằng Mỹ và các đồng minh của họ đă và đang sử dụng "các yếu tố của cơ sở hạ tầng không gian dân sự, bao gồm cả thương mại, cho mục đích quân sự".

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 16:50.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03059 seconds with 8 queries