VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Quyết định của Ṭa án H́nh sự quốc tế về lệnh "bắt giữ" TT Putin, Nga nói ǵ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752465)

pizza 03-17-2023 22:54

Quyết định của Ṭa án H́nh sự quốc tế về lệnh "bắt giữ" TT Putin, Nga nói ǵ
 
1 Attachment(s)
BNG Nga phản ứng trước quyết định của Ṭa án H́nh sự quốc tế về lệnh "bắt giữ" TT Putin. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố, Liên bang Nga không công nhận Ṭa án H́nh sự quốc tế (ICC), các quyết định của ṭa án này về việc "bắt giữ" Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thanh tra bảo vệ trẻ em Maria Lvova-Belova không có ư nghĩa ǵ đối với Moscow, kể cả về mặt pháp lư.

Trước đó, pḥng sơ thẩm của Ṭa án H́nh sự quốc tế, vốn không được Liên bang Nga công nhận thẩm quyền, đă ban hành lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova. "Các quyết định của Ṭa án H́nh sự quốc tế không có bất cứ ư nghĩa ǵ với đất nước chúng tôi, kể cả về mặt pháp lư", bà Zakharova tuyên bố.

"Liên bang Nga không phải là nước tham gia Quy chế Rome về Ṭa án H́nh sự quốc tế và không có bất kỳ trách nhiệm nào trước tổ chức. Nga không hợp tác với cơ quan này và các "lệnh" bắt giữ từ Ṭa án Quốc tế là vô hiệu về mặt pháp lư đối với chúng tôi”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Pékov cũng cho biết Moscow không có nghĩa vụ thừa nhận "lệnh bắt giữ" đối với Tổng thống Vladimir Putin do Ṭa án H́nh sự Quốc tế công bố hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi coi tiền đề rất thái quá và không thể chấp nhận được. Nga, giống như nhiều quốc gia khác, không công nhận thẩm quyền của ṭa án này", ông Peskov nói với các phóng viên.

Trong lệnh bắt ngày 17/3, ICC cho biết họ nghi ngờ ông Putin đă trục xuất bất hợp pháp trẻ em và đưa người bất hợp pháp từ lănh thổ Ukraine sang Nga.

ICC cũng ban hành lệnh truy nă đối với bà Maria Lvova-Belova, ủy viên về quyền trẻ em của Nga, với cùng tội danh.

Theo RT, chính quyền Nga đă sơ tán hàng ngàn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson - bốn khu vực đă bỏ phiếu áp đảo để gia nhập Nga vào tháng 9 năm ngoái - vào nội địa, do lực lượng Ukraine cố t́nh pháo kích vào thường dân, thường sử dụng vũ khí do NATO cung cấp.

Cả Nga và Ukraine đều chưa phê chuẩn Quy chế Rome thành lập ICC. Trong khi 123 quốc gia đă kư Quy chế Rome, 41 quốc gia chưa kư trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài Nga, Israel, Sudan và Mỹ cũng đă rút lại chữ kư. Quốc hội Mỹ thậm chí đă thông qua luật vào năm 2002 cấm bất kỳ sự hợp tác nào với ṭa án ICC và cho phép "tất cả các biện pháp cần thiết và phù hợp" để thả bất kỳ người Mỹ nào – hoặc công dân của một quốc gia đồng minh – khỏi Hague, bằng vũ lực nếu cần thiết.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03255 seconds with 8 queries