VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   History | Lịch Sử (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=215)
-   -   Chuyện trộm vợ của vua cha và cái kết bi đát cho một thời đại ở Trung Quốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752726)

pizza 03-18-2023 23:25

Chuyện trộm vợ của vua cha và cái kết bi đát cho một thời đại ở Trung Quốc
 
1 Attachment(s)
Đây là câu chuyện trộm vợ của vua cha và cái kết bi đát cho một thời đại ở Trung Quốc. Câu chuyện trộm vợ của vua cha nổi tiếng nhất có lẽ là chuyện của Hoàng đế Đường Cao Tông Lư Trị và người mẹ kế bị Lư Trị chiếm đoạt không ai khác chính là vị nữ hoàng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc - Vơ Tắc Thiên

Hoàng đế bất chấp luân thường đạo lư 'yêu' cả mẹ kế

Theo ghi chép của sử sách, th́ Vơ Chiếu vào cung thời vua Đường Thái Tông Lư Thế Dân làm tài nhân (người thiếp cấp thứ 5 trong hậu cung) năm 635 khi mới 10 tuổi. Có lẽ vào cung khi c̣n quá nhỏ, nên Vơ Chiếu không được Lư Thế Dân sủng hạnh mà chỉ được làm một người hầu việc bút mực cho Hoàng đế.

Tuy nhiên, không phải v́ thế mà Vơ Chiếu không được Thái Tông chú ư tới. Thấy tên Vơ Chiếu không hay vua bèn đổi tên cho nàng thành Mỵ (với nghĩa là xinh đẹp, dịu dàng), v́ vậy, người ta c̣n gọi Vơ Tắc Thiên là Vơ Mỵ Nương.

Đến khi Vơ Mỵ Nương đă bước vào tuổi lớn th́ cũng là lúc Lư Thế Dân đă về già. Ông vua qua đời ở độ tuổi 50. Chính v́ vậy, trong thời gian này, Vơ Mỵ Nương bắt đầu để ư đến một người trẻ hơn, đó chính là thái tử Lư Trị.

Lư Trị là con trai thứ 9 của Đường Thái Tông Lư Thế Dân (599 – 649) nổi tiếng. Mẹ ông là Trưởng Tôn Hoàng Hậu – người vợ luôn giúp đỡ, pḥ tá Đường Thái Tông.

Do chỉ là con thứ, Lư Trị lúc đầu không được nhiều người để ư. Tuy nhiên, kể từ khi mẹ ông qua đời, khi đó ông mới lên 9 đă khóc rất nhiều tại đám tang của Trưởng Tôn Hoàng Hậu – Ái phi được Đường Thái Tông rất sủng ái. Tiếng khóc lớn của cậu bé 9 tuổi khiến vua cha bắt đầu chú ư, để ư hơn đến hoàng tử nhỏ.

Mối t́nh oan trái với mẹ kế dẫn tới mất giang sơn

Dù chỉ kém nhau 3 tuổi, thế nhưng về thân phận th́ Vơ Mỵ Nương là vợ thứ của Đường Thái Tông, nghĩa là mẹ kế của Lư Trị. V́ vậy, lúc bấy giờ mặc dù Lư Trị rất thích Mỵ Nương và muốn chiếm nàng về làm của riêng song chỉ dám giấu kín chuyện đó trong ḷng.

Tới năm 649, Đường Thái Tông qua đời. Vào thời đó, theo luật lệ nhà Đường, khi Hoàng đế băng hà th́ Vơ Mỵ Nương phải xuống tóc, vào chùa Cảm Nghiệp tu hành để tỏ ḷng trung trinh với tiên đế.

Chỉ hai năm sau đó, nhân một chuyến lên chùa Cảm Nghiệp thắp hương, Cao Tông Lư Trị gặp lại người trong mộng một thời của ḿnh và quyết định đưa nàng trở lại cung.

Tuy nhiên, nành động của Cao Tông đă gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của các đại thần. Vơ Mỵ Nương dù đă xuống tóc nhưng danh nghĩa vẫn là vợ cũ của Thái Tông, tức mẹ kế của Cao Tông. Nếu vua đưa mẹ kế lên long sàng làm bậy, đây là một hành động không thể chấp nhận theo con mắt của các nhà Nho.

Thế nhưng, v́ thứ t́nh yêu mù quáng, Cao Tông không quản ǵ đến luân thường đạo lư mà các đại thần nhắc tới nữa. Ông vua trẻ vừa mới lên nắm quyền bất chấp tất cả đưa Vơ Mỵ Nương về hậu cung phong làm Chiêu nghi.

Sự kiện trên chính là bước ngoặt đối với cả Cao Tông và Vơ Mị Nương. Vơ Mị Nương từng bước chiếm được niềm tin của Lư Trị, leo lên ngôi Hoàng Hậu, sau đó là Thiên Hậu.

Đường Cao Tông về sau sức khỏe ngày một suy yếu, để Vơ Tắc Thiên lộng quyền. Theo tương truyền, Cao Tông có lúc bị đau đầu do phải uống quá nhiều thuốc kích thích Vơ Hậu dâng lên.

Năm 664, Cao Tông cũng đă có ư định phế Hậu nhưng bất thành, khiến trung thần Thượng Quan Nghi bị chém đầu, thái tử Lư Trung phải uống rượu độc.

Để rồi cuối cùng sau khi ông qua đời, Thiên Hậu chiếm được thực quyền, nhanh chóng trở thành Hoàng đế và mở ra thời nhà Chu.

VietBF@ sưu tập

bs098 03-19-2023 18:48

Lại đăng chuyện loạn luân mất dạy của Tàu chó cho thanh niên VN học hỏi chăng ?


All times are GMT. The time now is 19:48.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03092 seconds with 8 queries