VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Vừa nă tên lửa khiến tàu chiến Anh vội về cảng, Houthi ra "tối hậu thư" cho các tàu phương Tây (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1877842)

therealrtz 02-12-2024 00:39

Vừa nă tên lửa khiến tàu chiến Anh vội về cảng, Houthi ra "tối hậu thư" cho các tàu phương Tây
 
1 Attachment(s)
Lực lượng Houthi tuyên bố tiếp tục tấn công các tàu chiến phương Tây hoạt động ở Biển Đỏ cho đến khi tất cả các tàu nước ngoài rời khỏi khu vực.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1707698287
Houthi công bố đoạn video cho thấy nhóm tấn công tàu vận tải có liên quan tới Israel ở Biển Đỏ hồi tháng 11/2023. Ảnh: X

"Tối hậu thư" của Houthi
Thành viên "Hội đồng Chính trị Tối cao Yemen" do phong trào Houthi tổ chức, Mohammed Ali al-Houthi, tuyên bố hôm 8/2 rằng lực lượng này sẽ tiếp tục bắn vào các tàu chiến phương Tây hoạt động ở Biển Đỏ với mục tiêu buộc tất cả tàu nước ngoài ra khỏi khu vực.

"Thông điệp của chúng tôi là ngay khi tàu chiến Anh rời khỏi khu vực để đại tu, các tàu chiến khác cũng sẽ phải rời khỏi khu vực... Tất cả các tàu chiến [nước ngoài] phải rời khỏi Biển Đỏ, ngừng các cuộc tấn công vào Yemen và chấm dứt phong tỏa nước này," al-Houthi tuyên bố hôm 8/2 sau khi có báo cáo cho rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Diamond của Anh sẽ "tạm thời" rút khỏi Biển Đỏ để tái trang bị sau các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi.

HMS Diamond vội về cảng, HMS Richmond thay thế
Các phương tiện truyền thông liên quan tới lực lượng Houthi hồi đầu tuần đă công bố đoạn phim cho thấy một tên lửa hành tŕnh đă tấn công vào tàu chiến được cho là HMS Diamond.

Bộ Quốc pḥng Anh không b́nh luận về đoạn phim, nhưng xác nhận hôm 6/2 rằng tàu khu trục HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ thay thế HMS Diamond để tiếp tục đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đỏ khi tàu này ngừng hoạt động để tái trang bị.

"HMS Diamond đă tham gia Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng vào tháng 12 và đă duy tŕ sự hiện diện gần như liên tục tại khu vực có mối đe dọa cao ở Biển Đỏ," Bộ Quốc pḥng Anh cho biết.

Bộ này cũng cho biết thêm: "Tàu khu trục đă bị tấn công trong 3 đợt tập kích của nhóm Houthi, tiêu diệt thành công 9 máy bay không người lái bằng hệ thống tên lửa và súng Sea Viper đẳng cấp thế giới."

Theo Bộ Quốc pḥng Anh, tàu chiến HMS Diamond dự kiến sẽ "trải qua một giai đoạn bảo tŕ và tiếp tế khi HMS Richmond đảm nhận nhiệm vụ quan trọng".

"T́nh h́nh trong khu vực đang rất căng thẳng, chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lực lượng ở Richmond - những người mà chúng tôi biết sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ," Chỉ huy HMS Diamond Peeter Evans cho hay.

Quyết định thay thế tàu chiến thường trực ở Biển Đỏ của Anh được cho là có thể khiến năng lực tác chiến của Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng bị suy giảm, do trang bị của HMS Richmond hạn chế hơn của HMS Diamond.

Trong tuần này, lực lượng Houthi đă báo cáo về một cuộc tấn công vào tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh có tên Morning Tide và một tàu Mỹ. Công ty điều hành Morning Tide xác nhận tàu của họ đă bị tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 6/2, gây hư hại nhẹ cho mạn trái của tàu. Không có thương tích nào được báo cáo.

T́nh h́nh căng thẳng trong khu vực
Ngoài Mỹ, Anh là quốc gia duy nhất đưa tàu chiến tham gia liên minh Biển Đỏ do Mỹ lănh đạo. Các quốc gia khác gửi một số thủy thủ, hỗ trợ chia sẻ thông tin t́nh báo cho liên minh.

Kể từ ngày 13/1, các tàu chiến của Mỹ và Anh đă tiến hành nhiều đợt tấn công vào các mục tiêu bên trong Yemen nhằm làm suy yếu khả năng tên lửa và máy bay không người lái của lực lượng Houthi.

Lực lượng Houthi đă đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến của liên minh và thề sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của liên minh và tàu chở hàng thương mại do Israel sở hữu, điều hành, hướng tới hoặc xuất phát từ Israel cho đến khi nào Israel vẫn mở các cuộc tấn công ở Gaza.

HMS Diamond là một trong những tàu chiến mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Được đưa vào hoạt động năm 2011, tàu có đoàn thủy thủ khoảng 190 người, được trang bị một loạt tên lửa pḥng không, chống hạm và vũ khí áp sát.

Hoạt động chống lại lực lượng Houthi được coi là hoạt động triển khai chiến đấu đầu tiên của tàu. Các hoạt động trước đó của tàu chỉ giới hạn ở nhiệm vụ hộ tống, nhiệm vụ phi chiến đấu ở Trung Đông và Caribe. Hiện chưa rơ con tàu sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu trước khi quay trở lại Biển Đỏ.

VietBF@ Sưu tập

hongyen2000 02-12-2024 03:07

Nhửng tên tư bản hèn chỉ biết lợi nhuận...Bom CBU đâu ??? xóa tên nó trên bản đ̣ th́ thằng Ủn run té đáy...


All times are GMT. The time now is 05:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04665 seconds with 8 queries