VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Sport News | Thể Thao (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=251)
-   -   'Cô gái vàng' phơi bày góc khuất trong làng trượt băng Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1877989)

sunshine1104 02-12-2024 11:18

'Cô gái vàng' phơi bày góc khuất trong làng trượt băng Mỹ
 
1 Attachment(s)
Gracie Gold, vận động viên Mỹ, trải ḷng về những rối loạn sức khỏe thể chất, tinh thần, và góc khuất phải đối mặt khi theo đuổi môn trượt băng.

Trong nhiều năm, Gracie Gold, sinh năm 1995, từng được xem là một trong những vận động viên trượt băng nghệ thuật giỏi nhất thế giới.

Nhưng "cô gái vàng" của làng trượt băng nghệ thuật Mỹ từng suy sụp nghiêm trọng trước Olympic Mùa đông 2018, khiến cô bắt đầu đặt những câu hỏi về mặt trái của bộ môn này. Trong cuốn hồi kư xuất bản gần đây, Gracie đă trải ḷng về những khó khăn trong đời vận động viên của cô, cũng như các góc khuất chưa được biết đến của bộ môn trượt băng nghệ thuật Mỹ.

Trong hồi kư, Gracie nhắc đến thời điểm cô bị một vận động viên trượt băng khác cưỡng hiếp tại một bữa tiệc sau sự kiện. 5 năm sau khi tố cáo sự việc với Trung tâm An toàn Thể thao Mỹ, Gracie vẫn không biết liệu cơ quan này đă xử lư trường hợp của cô hay chưa.

Gracie cho biết quá tŕnh đạt đẳng cấp thế giới của một vận động viên trượt băng "không mấy đẹp đẽ, gần như không thể tránh khỏi tâm lư ám ảnh đến từ chế độ ăn uống khắt khe".

"Mỗi thành viên của đội tuyển trượt băng Mỹ nên được trao giấy bút để liệt kê những ảnh hưởng phụ có thể phải trải qua khi phát triển, gồm rối loạn ăn uống, trầm cảm, lo âu, suy nghĩ ĺa xa cuộc đời", cô viết trong sách.

Gracie dần trở thành người theo chủ nghĩa hoàn hảo, có xu hướng phán xét. Tâm lư này thúc đẩy suy nghĩ "luôn phải đảm bảo mọi thứ tốt nhất", làm nảy sinh xu hướng tự làm hại bản thân mỗi khi thất bại.

Theo cô, trượt băng nghệ thuật nguy hiểm bởi điều này. "Trượt băng tập trung vào tính chính xác, độ hoàn hảo, dần trở thành nỗi ám ảnh tâm lư lớn", Gracie nói.

Gracie từng được đánh giá là niềm hy vọng lớn của trượt băng nghệ thuật Mỹ tại Olympic Mùa đông 2014 ở Nga, song gây thất vọng khi đứng thứ 4 nội dung đơn nữ. "Thật bất ngờ khi tôi vẫn cười tươi trước những cảm xúc tưởng như không thể kiềm chế nổi vào thời điểm đó", cô kể.

Chứng rối loạn ăn uống, vốn bắt đầu trước 2014, ngày càng nghiêm trọng khiến cô phải dùng thuốc nhuận tràng. Năm 2016, cô tiếp tục vật lộn sau khi thất bại với màn tŕnh diễn không hoàn hảo tại giải vô địch thế giới.

Mùa giải tiếp theo cũng là một thảm họa và vụ cưỡng hiếp xảy ra vào thời gian này, trong pḥng khách sạn nơi Gracie và chị gái tổ chức tiệc. Cô tăng 22 kg, phải rời trại huấn luyện để điều trị nội trú ở Arizona, viện phí do cơ quan quản lư trượt băng Mỹ chi trả. Tại đây, cô được chẩn đoán mắc trầm cảm nặng, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Hai năm sau khi Gracie tố cáo vụ cưỡng hiếp, Trung tâm An toàn Thể thao Mỹ mới liên lạc với cô để t́m hiểu thêm, song Gracie cũng không biết thêm thông tin ǵ kể từ đó. Tất cả những ǵ cô biết là sự việc đă được chuyển cho một nhân viên khác phụ trách.

"Trung tâm đang xem xét kỹ lưỡng sự việc này và làm rơ nguyên nhân cho sự chậm trễ không thể chấp nhận được này", giám đốc điều hành Ju'Riese Colon sau đó cho biết.

Theo WSJ, nhiều phần trong cuốn hồi kư của Gracie có thể phản ánh chính xác sự nghiệp của một số vận động viên trượt băng khác, những người tập luyện toàn thời gian, học tại nhà, chịu áp lực lớn, thường xuyên phải di chuyển và thường có mâu thuẫn gia đ́nh.

Tracy Marek, lănh đạo mới của cơ quan quản lư trượt băng Mỹ, đánh giá cao sự trung thực trong cuốn hồi kư, tỏ mong muốn làm việc cùng Gracie trong tương lai v́ sức khỏe và an toàn của vận động viên.

"Chúng tôi lắng nghe và tự hào về Gracie, về những ǵ cô ấy đă vượt qua", Marek nói.

Gracie không có ư định "buộc tội" môn thể thao này. Cô vẫn muốn thi đấu trở lại sau thời gian phục hồi v́ c̣n đam mê, với mục tiêu trở thành vận động viên trượt băng nghệ thuật đẳng cấp mà không gây hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần.

"Phần khó nhất khi viết sách là đảm bảo người đọc không ghét trượt băng. Tôi không coi trượt băng là kẻ thù, chỉ là có rất nhiều thứ xung quanh môn thể thao này", Grace nói, đề xuất thành lập đường dây nóng cho vận động viên thiếu niên, xem xét vai tṛ cân nặng, khuyến khích nghỉ ngơi để giải quyết vấn đề tâm lư.

"Tôi hy vọng trong 10, 20, 30 năm tới, nước Mỹ có thể thấy nhiều thay đổi tích cực trong môn trượt băng nghệ thuật", Gracie bày tỏ.


All times are GMT. The time now is 03:32.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02898 seconds with 8 queries