VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Hầm xương đừng vội thả ngay vào nồi, muốn nước thơm ngọt lại nhanh nhừ chỉ cần cho thêm 1 thứ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896561)

june04 04-02-2024 13:15

Hầm xương đừng vội thả ngay vào nồi, muốn nước thơm ngọt lại nhanh nhừ chỉ cần cho thêm 1 thứ
 
1 Attachment(s)
Nước xương hầm nếu làm đúng cách sẽ rất ngọt, nấu cùng với các nguyên liệu khác sẽ đem lại món canh dễ ăn, bổ dưỡng.

Nhiều người nấu canh xương ở nhà chia sẻ rằng nước bị xỉn màu, không trong, thậm chí có mùi hôi khó chịu. Đầu bếp chia sẻ rằng, thực ra, nguyên nhân chủ yếu là do mọi người đă không biết cách làm khi hầm xương.

Cách chọn xương lợn ngon

Đầu tiên, người tiêu dùng cần lưu ư đến màu sắc và mùi thơm tự nhiên của xương. Nên chọn xương có màu trắng hồng, không có mùi lạ hoặc hôi, xương lợn tươi ngon thường có phần mỡ màu trắng, không bị ố vàng, phần thịt xung quanh xương mềm và có màu hồng tự nhiên.

Khi chạm vào không cảm thấy nhớt và có độ đàn hồi tốt, đây là những dấu hiệu cho thấy xương lợn đạt chất lượng cao.

http://23.237.148.10/forum/attachmen...1&d=1712063729
Trước khi hầm, xương lợn cần được sơ chế cẩn thận để loại bỏ mùi hôi và các tạp chất.

Cách sơ chế xương

Trước khi hầm, xương lợn cần được sơ chế cẩn thận để loại bỏ mùi hôi và các tạp chất. Bước đầu tiên là rửa sạch xương dưới ṿi nước lạnh, sau đó ngâm xương trong nước lạnh có pha một chút muối khoảng 15-20 phút.

Tiếp theo, đun sôi xương trong nước trong ṿng 5 phút và hớt bọt để nước xương được trong và sạch. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi và máu c̣n sót lại trên xương, bảo đảm nước hầm sau này sẽ trong và ngon hơn.

Cách hầm xương nước trong, nhanh nhừ

Trong nghệ thuật ẩm thực, nước hầm xương không chỉ đơn thuần là nguyên liệu nấu nướng mà c̣n là tinh túy của món ăn, quyết định đến sự thành công của các món canh, phở hay lẩu.

Hầm xương là quá tŕnh đ̣i hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để có được nước dùng trong và ngon, việc hầm xương đ̣i hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị cho tới khi hoàn tất. Đầu tiên và quan trọng nhất, xương sau khi được sơ chế cần được đun sôi với lửa lớn, sau đó vặn nhỏ lửa để xương tiếp tục sôi liu riu.

Để tạo ra nước hầm xương không chỉ trong mà c̣n nhanh nhừ, có thể thêm vào nồi một quả đu đủ xanh. Enzyme có trong đu đủ xanh sẽ phá vỡ cấu trúc collagen trong xương, giúp xương nhanh chín và mềm hơn. Hăy chắc chắn rằng đu đủ được thêm vào sau khi hầm xương được khoảng một nửa thời gian để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Khi xương đă nhừ, lấy ra và lọc kỹ lấy nước dùng, ta sẽ có một nồi nước hầm xương chất lượng cao, sẵn sàng làm nền cho các món ăn đặc sắc.

Bạn cũng có thể sử dụng 3 nguyên liệu hành lá, gừng và muối, trong đó hành và gừng cho vào lúc luộc sơ để khử mùi hôi, c̣n muối nêm vào lúc gần ninh xương xong.

Khi xương đă gần được th́ tất nhiên bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào để nấu canh hoặc hầm như rau hay nấm hương, ngô ngọt, khoai tây, hay các loại củ quả khác.

Nói chung, khi hầm xương, đừng thêm quá nhiều loại gia vị sẽ khiến nước hầm vừa đục lại có mùi lạ, mất đi hương vị nguyên bản của nước xương.

Cuối cùng, việc sử dụng nồi áp suất cũng có thể giúp tiết kiệm thời gian hầm xương mà vẫn bảo toàn được hương vị và chất dinh dưỡng. Sau khi hầm, nước xương cần được lọc kỹ để loại bỏ mọi cặn bă và xương, chỉ lấy phần nước trong để sử dụng trong các món ăn.


All times are GMT. The time now is 17:38.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02898 seconds with 8 queries