View Single Post
  #1  
Old  Default 2 người phụ nữ bị hoại tử, lột da do tự ư dùng thuốc đông y
Bệnh nhân xuất hiện các dát đỏ ngứa nhiều ở ḷng bàn tay hai bên, sau 3 ngày, thương tổn tiến triển thành mụn nước, bọng nước nông, dễ vỡ, khi vỡ để lại các vết trợt.

Gần đây, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một số bệnh nhân bị hoại tử thượng b́ nhiễm độc nghi ngờ do thuốc đông y.

Trường hợp bệnh thứ nhất là bệnh nhân nữ, 40 tuổi, bị ung thư tuyến giáp đă phẫu thuật cách đây một năm, chưa phát hiện bệnh khác, chưa từng bị dị ứng thức ăn hay thuốc.


Bệnh nhân bị dị ứng thuốc đông y.

Bệnh nhân nhập viện Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương v́ các dát thâm hoại tử trên da.

Bệnh bắt đầu 9 ngày trước khi nhập viện. Khởi phát, bệnh nhân xuất hiện các dát đỏ ngứa nhiều ở ḷng bàn tay hai bên, sau 3 ngày, thương tổn tiến triển thành mụn nước, bọng nước nông, dễ vỡ, khi vỡ để lại các vết trợt.

Theo thời gian, các thương tổn có tính chất tương tự xuất hiện thêm ở ḷng bàn chân hai bên, thân ḿnh, tay, chân, hoại tử da lan rộng. Các niêm mạc không có thương tổn. Bệnh nhân đau rát nhiều. Bác sĩ khám thấy bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, sốt cao, thay đổi mạch, huyết áp. Xét nghiệm có tăng nhẹ men gan, rối loạn chức năng gan.

Một tháng trước khi vào viện, bệnh nhân có uống thuốc đông y để nâng cao sức khỏe. Sau khi uống thuốc được 3 tuần, bệnh nhân bắt đầu quá tŕnh bệnh như trên.

Bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử thượng b́ nhiễm độc (hội chứng Lyell) và điều trị tích cực tại khoa, dùng các thuốc đặc hiệu (cyclosporin A) kèm chăm sóc hỗ trợ. Sau 10 ngày điều trị, thương tổn da khô, bắt đầu tái tạo thượng b́, không có bọng nước mới.

Trường hợp bệnh thứ hai là bệnh nhân nữ, 55 tuổi, nhập viện Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương v́ các dát thâm hoại tử và vết trợt da. Bệnh diễn biến bảy ngày trước khi vào viện.

Ban đầu, bệnh nhân xuất hiện dát đỏ thẫm, sưng nề vùng môi, sau đó các dát đỏ lan nhanh ra tay, chân, thân ḿnh, h́nh thành thêm mụn nước, bọng nước. Có sốt cao. Khám lúc vào viện thấy dát đỏ thẫm, liên kết với nhau thành mảng, bọng nước, hoại tử da lan tỏa. Các niêm mạc không có thương tổn. Các xét nghiệm của bệnh nhân có hạ bạch cầu và tăng men gan.

Trước khi bị bệnh 2 tháng, bệnh nhân có uống điều trị đau khớp, sau đó có uống (dạng sắc), điều trị viêm dạ dày trong 3 tuần. Chưa phát hiện các bệnh lư khác.

Bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử thượng b́ nhiễm độc (hội chứng Lyell) và điều trị tích cực tại khoa, dùng các thuốc đặc hiệu (corticoid toàn thân) kèm chăm sóc hỗ trợ. Sau 7 ngày điều trị, thương tổn da khô, bắt đầu tái tạo thượng b́, không có bọng nước mới.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thị Huyền, Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em-Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bộ môn Da liễu-Trường Đại học Y Hà Nội, ở Việt Nam, các bệnh nhân thường dùng thuốc không kê đơn, dùng nhiều loại thuốc và dùng các thuốc đông y, dân gian không rơ thành phần làm cho việc xác định thuốc gây dị ứng gặp khó khăn.

Mặt khác, thời gian từ khi dùng thuốc tới khi khởi phát có thể kéo dài từ vài ngày tới hai tháng. Nhiều bệnh nhân không nhớ rơ các thuốc họ đă dùng.

Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu báo cáo nhưng việc trộn các thuốc tây y một cách có chủ ư vào các thuốc đông y hoặc thuốc dân gian có thể xảy ra. Tất cả các thuốc đều có thể gây dị ứng thuốc, kể cả thực phẩm chức năng hay các thuốc không cần kê đơn.

Để đề pḥng dị ứng thuốc, người dân không nên tự ư mua các thuốc về dùng, không nên sử dụng các thuốc không rơ nguồn gốc, thành phần.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 10-05-2023
Reputation: 14023


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,335
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2-nguoi-phu-nu-bi-hoai-tu-lot-da-do-tu-y-dung-thuoc-dong-y-hoai-tu-da-1696475062-721-width442hei.jpg
Views:	0
Size:	32.9 KB
ID:	2280148  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,781 Times in 1,619 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 49
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04465 seconds with 10 queries