So với những quốc gia đang phát triển khác th́ tỷ lệ sở hữu nhà ở tại Đức đang ở nhóm thấp nhất. Nguyên nhân đến từ quan điểm tiến bộ của người dân Đức, dù có đủ kinh tế nhưng họ vẫn thích đi ở nhà thuê hơn là nhà mua.
Bởi tại quốc gia này, thị trường bất động sản cho thuê có hệ thống pháp lư an toàn với nhiều chính sách có lợi cho người dân. Người thuê nhà sẽ được hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích trong quá tŕnh thuê.
Việc bảo vệ pháp lư rơ ràng
Ở Đức việc thuê nhà được Chính phủ quy định rơ ràng và có mức điều chỉnh giá thuê công khai. Theo luật pháp của nước này, nếu tiền thuê nhà trong ṿng 3 năm mà tăng hơn 20% th́ sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính là phạt tiền, về nếu nặng hơn sẽ phải chịu trách nhiệm h́nh sự.
Chính sự quy định rơ ràng theo pháp luật đă giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Giúp họ có sự tin tưởng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp để có thể thoải mái khi lựa chọn nơi ở.
Chi phí thuê nhà hợp lư và ổn định
Tại Đức, áp lực tài chính khi thuê nhà là tương đối thấp. Theo số liệu thống kê của website Federal, chi phí nhà ở tại Đức trung b́nh dao động khoảng 859 Euro/tháng. Và tùy theo thành phố th́ giá nhà thuê có sự chênh lệnh.
Hơn nữa, chi phí thuê nhà ở đây cũng tương đối ổn định với mức tăng không đáng kể hàng năm. Điều này đă giúp cuộc sống của người dân Đức trở nên dễ chịu hơn. Họ có thể tự do thay đổi môi trường và lựa chọn nơi sinh sống gần công ty, trường học hay trung tâm thành phố mà không phải lo áp lực kinh tế.
Đa dạng môi trường sinh hoạt
Chính v́ thị trường cho thuê nhà ở Đức tương đối ổn định, nên người Đức cũng có quan niệm cuộc sống thoái mái và tận hưởng hơn.
Họ chú trọng đến chất lượng cuộc sống, và phát triển bản thân. Người Đức sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc cho việc đi lại, học tập, khởi nghiệp và trải nghiệm đa dạng môi trường sinh hoạt.
Hơn nữa, tại Đức chất lượng nhà cho thuê luôn được đảm bảo với chi phí xây dựng cao, cảnh quan và không gian thoải mái cùng môi trường sạch sẽ.
Vậy nên, người dân Đức không coi việc mua nhà như mục tiêu của cuộc sống. Thay vào đó họ có quan niệm cởi mở và linh hoạt hơn, họ chọn thuê nhà để trải nghiệm và sẵn sàng chi tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống theo cách tự do. Bởi vậy, người Đức rất ít khi gặp rắc rối với các khoản vay thế chấp để mua bán bất động sản.
Hiện nay, nhiều người trẻ Việt cũng đồng quan điểm trên. Không giống như thế hệ trước, nhiều bạn trẻ không c̣n đặt nặng vấn đề "an cư lập nghiệp". Giới trẻ đề cao việc tinh thần thoải mái, hạnh phúc với mọi việc, không bị áp lực về chuyện tiền bạc. Điều này không để đánh giá người trẻ không có chí tiến thủ, không có khát vọng hoài băo hay chưa nhiệt huyết trong công việc, mà chỉ đơn giản họ chọn cách sống nhẹ nhàng, chú trọng cảm xúc cá nhân.
|