Thịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đ́nh, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
Học cách nhận biết các dấu hiệu gà sống hoặc chín bị hư hỏng sẽ giúp bạn tránh khỏi trải nghiệm ăn uống khó chịu. (Ảnh: ITN).
Nhưng thịt gà có thể bảo quản trong bao lâu th́ không phải ai cũng biết.
Học cách nhận biết các dấu hiệu gà sống hoặc chín bị hư hỏng sẽ giúp bạn tránh khỏi trải nghiệm ăn uống khó chịu và những hậu quả nghiêm trọng hơn như ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra màu sắc
Vẻ ngoài là một trong những cách dễ dàng nhất để quyết định xem thịt gà có c̣n sử dụng được hay không.
Thịt gà tươi sống thường có màu hồng hoặc trắng hồng, đôi khi có thể sẫm màu một chút nếu thịt tiếp xúc với không khí thoáng, nhưng không nên quá đậm.
Thịt màu xanh hoặc xám là dấu hiệu rơ ràng cho thấy nó đă bị hư hỏng. Loại bỏ ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dựa trên bề ngoài.
Gà nấu chín có thể có màu từ trắng đến nâu nhạt, nhưng hăy kiểm tra xem có nấm mốc phát triển không, đặc biệt nếu gà đă được bảo quản trong tủ lạnh hơn ba ngày.
Màu sắc hoặc đốm không tự nhiên trên thịt là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vi khuẩn có thể gây ra vi khuẩn salmonella hoặc ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, hăy chú ư đến thịt gà nấu chín có vẻ nhăo hoặc quá ướt. Tốt nhất bạn nên vứt bỏ chỗ thịt gà đă hỏng. Thịt gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn săn chắc, trắng và mềm th́ vẫn có thể thưởng thức một cách an toàn.
Để ư mùi thịt
Hăy chú ư đến hương vị khi bạn cắn một miếng gà c̣n sót lại trong tủ lạnh. (Ảnh: ITN).
Mùi hôi nồng nặc, khó chịu là dấu hiệu cho thấy gà đă bị hỏng. Tuy nhiên, mùi thịt thoang thoảng là điều b́nh thường đối với gà mua ở cửa hàng, trong khi gà đă hỏng có thể có mùi lưu huỳnh, mùi tất bẩn hoặc mùi amoniac.
Nếu mùi quá nồng th́ có lẽ đă đến lúc phải loại bỏ. Điều tương tự cũng xảy ra với thịt gà nấu chín, mùi hôi là dấu hiệu cuối cùng cho thấy nó không thể ăn được.
Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Gia cầm đă chỉ ra rằng vi khuẩn tạo ra những mùi khó chịu này và chứng tỏ thịt gà không c̣n thích hợp để ăn.
Hành động ngửi đơn giản có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin và giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tai hại trong nhà bếp.
Loại bỏ thịt có lớp màng nhầy nhụa
Lớp màng mỏng, ướt là điều b́nh thường đối với thịt gà sống khi lấy ra khỏi gói, nhưng nếu nó có kết cấu nhầy nhụa sau khi bạn đă vỗ nhẹ cho khô hoặc nêm gia vị th́ có thể thịt đă bị hỏng.
Thịt gà sống phải chắc và ẩm, không bị dính hoặc chảy nước. T́m hiểu sự khác biệt này có thể giúp bạn và gia đ́nh tránh ăn phải thực phẩm nguy hiểm.
Đối với thịt gà nấu chín, chất nhờn cho thấy sự phát triển đáng kể của vi khuẩn, v́ vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ nó. Thức ăn thừa từ thịt gà quá mềm hoặc trơn không chỉ để lại mùi vị khó chịu trong miệng mà c̣n khiến bạn tiếp xúc với nhiều mầm bệnh có hại.
Hương vị khác lạ
Hăy chú ư đến những hương vị khi bạn cắn một miếng gà c̣n sót lại trong tủ lạnh. Nếu thịt có vị chua, có mùi kim loại hoặc quá đắng, tốt nhất bạn nên cho nó vào thùng rác.
Phương pháp an toàn nhất trong t́nh huống này là phân tích mùi vị trước khi nuốt. Nếu cảm giác khó chịu trong miệng (có thể cực kỳ mềm hoặc nhầy nhụa), hăy nhổ ra ngay lập tức.
Bao b́ bị xô lệch hoặc bị hư hỏng trong cửa hàng
Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tất cả bao b́ thực phẩm, nhưng đặc biệt chú ư đến lớp nhựa bọc ngoài không kín hoặc bị hư hỏng dành cho thịt gà sống.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết rách, lỗ thủng hoặc lỗ hở nào, hăy tránh mua hàng và thông báo cho cửa hàng.
Ngay cả khi gà vẫn c̣n trong thời hạn “sử dụng tốt nhất”, dấu hiệu đóng gói không phù hợp sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh.
Các vấn đề tại cửa hàng không chỉ giới hạn ở việc mất tem niêm phong và rách bao b́, hăy kiểm tra cả bao b́ bị phồng. Lượng không khí tăng lên này có thể cho thấy sự phát triển của vi khuẩn khiến thịt không an toàn.
Nếu bạn cảm thấy gà đông lạnh ở cửa hàng tạp hóa có thể đă được ră đông và đông lạnh lại, th́ không nên mua. Quá tŕnh này làm tăng cơ hội phát triển của vi trùng đồng thời làm giảm hương vị và kết cấu.