Theo luật pháp, nếu tiền nhặt được không nhận được chủ, số tiền đó sẽ được cho người nhặt được.
Chiều 5/5, luật sư Hà Hải – người hỗ trợ pháp lư miễn phí cho chị ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng đă cùng thân chủ làm việc với Công an quận Tân B́nh (TP HCM), yêu cầu trả lại số tiền 5 triệu yen nhặt được trong thùng loa cũ, hơn một năm trước. "Công an Tân B́nh nói rằng cần thêm thời gian xác minh và sẽ có văn bản trả lời trong ṿng một tuần, sau khi xin ư kiến lănh đạo, nên chưa giải quyết yêu cầu của chị Hồng", luật sư Hà Hải thông tin.
Theo luật sư Hải, gần đến ngày chị Hồng được nhận số tiền vô chủ th́ bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, quê Quảng Nam) tŕnh báo chồng bà là chủ sở hữu, xin hoăn việc trả lại cho chị Hồng, để đưa ra các chứng cứ chứng minh. Nhưng đến nay, người phụ nữ này chỉ có văn bản tường tŕnh sự việc mà không đưa ra được bất kỳ chứng cứ hợp pháp nào nên Công an Tân B́nh phải trả lại cho người nhặt được.
“Vụ việc này cũng không có dấu hiệu tranh chấp dân sự nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của ṭa. Công an quận Tân B́nh là đơn vị thụ lư vụ việc, cần phải xác minh giải quyết theo quy định của pháp luật", luật sư Hải nêu ư kiến.
Chị ve chai được luật sư hỗ trợ pháp lư miễn phí trong việc đ̣i lại số tiền vô chủ nhặt được.
Luật sư Hải cũng cho rằng, bà Ngọt không có tư cách hợp pháp để đ̣i số tiền. Nếu thực sự 5 triệu yen là của chồng bà Ngọt th́ ông ta phải đứng ra cung cấp chứng cứ. Bà này muốn thay mặt chồng th́ phải có giấy ủy quyền hoặc giấy chứng nhận kết hôn. Nhưng theo Công an quận Tân B́nh, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ nào từ bà Ngọt.
Trao đổi với VnExpress, bà Ngọt cho biết đang nhờ người bạn cũ của chồng, làm việc tại một trường học ở Nhật, xác minh chồng bà - ông Afolayan Caleb (48 tuổi, quốc tịch Nam Phi) - từng làm việc tại trường này và nguồn gốc số tiền có được. Đồng thời, ông Caleb cũng đang xin dấu của cơ quan chức năng, hợp thức hóa giấy tờ với lănh sự quán Việt Nam tại đây, để chứng minh mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng bà là hợp pháp.
“Anh ấy đang phải về quê chăm sóc mẹ già bị bệnh. Nếu mẹ Caleb khỏe, anh ấy sẽ sang Việt Nam để giải quyết, nếu không được sẽ ủy quyền cho tôi. V́ việc xin giấy tờ ở nước ngoài cần phải mất nhiều thời gian nên tôi không thể cung cấp ngay được”, bà Ngọt nói.
Trước đó, ngày 21/3/2014, vợ chồng chị Hồng đem thùng loa cũ bằng kim loại vuông, cao khoảng 0,5 m đă gỉ sét ra hẻm Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân B́nh) tháo ốc vít, phân loại để lấy sắt, đồng... th́ phát hiện có số tiền hơn 5 triệu yen (tương đương 1 tỷ đồng). Hay tin, nhiều người đến gây áp lực, buộc vợ chồng chị Hồng phải chia tiền nên họ đă giao nộp cho Công an quận Tân B́nh, nhờ giải quyết.
Gần đến ngày cuối cùng của thời hạn công khai t́m chủ nhân số tiền 5 triệu yen th́ bà Ngọt đến nhận chồng bà có thể là chủ sở hữu. Theo bà này, ông Caleb có ba chiếc loa, hai chiếc lớn và một chiếc nhỏ, nhưng không biết mua lúc nào. Ông cũng nói với bà đă để dành được khoảng 6 triệu yen trong thời gian làm việc ở Nhật nhưng không nhớ cất ở đâu, do có 3 lần chuyển nhà trọ từ quận 1 về G̣ Vấp và Hóc Môn. Tới tháng 6/2013, ông Caleb về nước chăm người mẹ 86 tuổi bệnh nặng và ở bên đó đến nay.
Ba tháng sau bà Ngọt dọn dẹp nhà, thấy ba chiếc loa thùng cũ đă hỏng nên đem cho người anh họ, ông này sau đó bán ve chai. Hơn một tháng trước đọc báo nói về việc có 5 triệu yên trong thùng loa cũ mà vợ chồng chị ve chai mua được, bà Ngọt nhớ tới số tiền chồng từng nhắc đến nên đến công an tŕnh báo.
VietBF© Sưu tập