Một người đàn ông từng chia sẻ thói quen ăn uống không tốt của em gái anh 30 tuổi trên mạng xă hội. Anh cho biết, em gái anh thường xuyên thức khuya, thích ngủ đến trưa hoặc chiều, thích ăn gà rán bít tết và các món nhiều dầu mỡ khác, mùa hè thậm chí c̣n uống 3 cốc trà sữa mỗi ngày dù gia đ́nh có khuyên nhủ thế nào th́ vẫn thờ ơ, không để tâm.
Anh cho biết thêm rằng em gái anh bị mắc kẹt trong thói quen ăn uống không tốt đó và không thể nhận ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây ra t́nh trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Thói quen này của em gái anh cứ thế tiếp diễn trong vài năm, dẫn đến mạch máu của cô ngày càng nhỏ hẹp lại do sự h́nh thành "bành trướng" của các mảng xơ vữa động mạch, và cuối cùng dẫn đến cơn đột quỵ.
Hiện tại, em gái anh vẫn phải đặt vô số ống thở, mắt không thể mở được, chân tay cũng không thể cử động, gia đ́nh và bạn bè đến thăm cũng chỉ có thể im lặng v́ cô gái không thể nói chuyện, sẽ phải vật lư trị liệu suốt đời. Nh́n em gái ḿnh trong t́nh trạng này, anh Wang chỉ có thể thở dài: "Những đồ uống nhiều đường thực sự đang đầu độc cơ thể từng chút một và làm xói ṃn sức khỏe nếu bạn tiêu thụ mà không kiểm soát".
Amy Tsang, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng và Vật lư Trị liệu Chăm sóc Sức khỏe (Đài Loan, Trung Quốc), cho biết việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm tăng nồng độ chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là một loại lipid máu, lipid máu cao có thể khiến thành mạch máu dày và cứng, dần dần phát triển chứng xơ vữa động mạch, cản trở lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Khi mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn bởi cục máu đông, nó có thể phát triển thành cơn đau tim hoặc đột quỵ, có thể dẫn đến suy tim hoặc thiếu oxy năo.
Theo Healthline, đường có thể làm tăng huyết áp của bạn theo nhiều cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng đường, đặc biệt là đồ uống nhiều đường, góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và trẻ nhỏ - một trong những nguyên nhân gây ra cao huyết áp.
Nghiệm trọng hơn. trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y khoa quốc tế JAMA, Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng tại Harvard TH và các đồng nghiệp đă t́m thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong v́ bệnh tim cao hơn. Trong suốt cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ 17% đến 21% lượng calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong v́ bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% lượng calo từ đường bổ sung.
Giáo sư Hu cho biết: "Về cơ bản, lượng đường bổ sung càng cao th́ nguy cơ mắc bệnh tim càng cao". Tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là trong đồ uống có đường, góp phần làm tăng cân bằng cách đánh lừa cơ thể bạn tắt hệ thống kiểm soát sự thèm ăn v́ lượng calo lỏng không gây cảm giác thỏa măn như lượng calo từ thức ăn đặc. Đây là lư do tại sao mọi người dễ dàng bổ sung nhiều calo hơn vào chế độ ăn uống thông thường khi tiêu thụ đồ uống có đường.
"Tác động của việc bổ sung đường - huyết áp cao hơn, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ - đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ", Giáo sư Hu nhận định.