115 triệu đồng cho một bát phở, có đáng không?
Phở là một trong những món Việt nổi tiếng nhất thế giới. Không chỉ được bạn bè quốc tế ưa thích mà ở nhiều quốc gia, phở c̣n thành món ăn thân thuộc, nhiều nhà hàng đưa phở vào thực đơn hoặc thậm chí là chỉ chuyên bán phở, thu hút đông đảo thực khách. Tuy vậy, không ít lần phở Việt ở nước ngoài đă bị biển đổi thành những phiên bản gây tranh căi, nhận nhiều “gạch đá” trên MXH.
Năm 2015, cả thế giới đă sửng sốt khi biết bát phở được bán với giá 5000 USD (hơn 115 triệu VNĐ). Bát phở này được gọi là phở AnQi, là sáng tạo của một nhà hàng Mỹ. Mặc dù lợi nhuận bán phở AnQi của nhà hàng này sẽ được quyên góp cho quỹ trẻ em nhưng vụ việc vẫn gây tranh căi không ít.
Bát phở AnQi giá 5000 USD.
Gần đây, bát phở này bất ngờ được dân mạng “đào” lại trên nhiều fanpage và tạo ra làn sóng tranh căi. Dù cho nguyên liệu của nó thực sự cao cấp nhưng vẫn khiến nhiều người Việt không hài ḷng, mấu chốt nằm ở phần nước dùng của bát phở AnQi. Cụ thể, nhà hàng mô tả nước phở được nấu bằng nước ninh tôm hùm xanh cùng một số loại gia vị, thảo mộc. Trong khi đó thông thường, nước dùng phở chuẩn phải là nước ninh xương ống (xương chân ḅ). Nhiều người cho rằng việc biến đổi bằng cách thêm hải sản vào món phở là quá kệch cỡm.
Thay v́ nước hầm xương...
... Nước dùng phở AnQi lại được nấu từ tôm hùm xanh.
Bên cạnh đó, trong bát phở AnQi cũng có gan ngỗng luộc, thịt ḅ wagyu A5 (loại thịt ḅ Kobe đắt đỏ nhất hành tinh) và nấm Alba (cũng là một trong những loại nấm đắt tiền). Sợi phở là bánh phở phân tử được biến đổi nhờ ảnh hưởng vật lí và hóa học.
Toàn cảnh cuộc tranh căi về bát phở này gần đây trên MXH:
- “
Ḅ Kobe ngon đấy, nhưng mọng, có vẻ không hợp ăn phở. V́ tiêu chuẩn thịt ḅ ở mỗi nơi là khác nhau, không phải cứ tống hết các cái ngon vào một chỗ th́ nó ngon”.
- “Phở nấu nước dùng từ tôm? Lạc đề ngay từ đầu rồi”.
- “Mấy nguyên liệu đầu th́ cũng hợp lư, nhưng đến nước dùng tôm hùm th́ thôi… Bye”.
- “Nguyên liệu thượng hạng th́ tất nhiên giá nó khác rồi. Vấn đề nữa là họ có tiền, mua c̣n là v́ danh tiếng, đặt một suất kiểu ǵ chả phải quay chụp review các thứ, không th́ cũng là ăn với đối tác, người yêu. Mỗi người lại có nhiều nhu cầu khác nhau mà”.
- “Tôi thấy nước dùng tôm hùm cũng khá hợp, nó mặn hơn tôm thường và cũng có vị ngọt. Không quá giống với nước hầm xương nhưng ăn với phở chắc cũng không đến nỗi tệ”.
Nh́n chung, ngoài những ư kiến phẫn nộ, chỉ trích th́ vẫn có một số người cho rằng mức giá của bát phở AnQi là hợp lư, chưa kể c̣n có mục đích từ thiện. Vậy ư kiến của bạn về bát phở với mức giá này th́ sao?
Theo Family