Bị hàng xóm mách chuyện xấu với bố vợ, bị cáo Cảm bức xúc kể với hai người bạn để giải tỏa nỗi ḷng. Không ngờ người bạn c̣n kích động hơn, đem xăng đến đốt nhà ông hàng xóm nhiều chuyện. Kết quả, nhà, xe ông hàng xóm đều bị “hóa vàng”, c̣n cả ba nắm tay nhau tiến thẳng ra vành móng ngựa v́ tội “Hủy hoại tài sản”.
Bị đốt nhà v́ “nói xấu” người khác
Câu chuyện bắt đầu vào chiều một ngày cuối tháng 6/2017, bị cáo Nguyễn Thái Cảm (23 tuổi) ngồi uống rượu cùng hai bị cáo Nguyễn Tiến Lanh (36 tuổi) và Trương Ngọc Khoa (32 tuổi, đều ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế). Trong lúc “chén tạc chén thù”, Khoa kể với hai “chiến hữu” của ḿnh chuyện hai ngày trước Khoa có rủ ông hàng xóm đến nhà chơi. Không may hôm đó ông hàng xóm lại gặp mặt bố vợ Khoa, nên ông này liền mách chuyện Khoa “dẫn gái về thăm nhà” cho bố vợ Khoa nghe. Khoa tức quá liền thẳng tay đuổi ông hàng xóm ra khỏi nhà.
Nghe Khoa ấm ức kể lại chuyện cũ, Cảm tỏ cũng giận lây: “Răng anh hiền rứa. Gặp em là em đánh cho một trận”. Khoa ỉu x́u phản bác: “Đánh đập chi em. Dù sao ông cũng lớn tuổi rồi”.
Câu chuyện cứ tưởng sẽ trôi qua khi cả ba chuyển chủ đề rồi nhậu đến khi trời tối mịt mới giải tán. Trên đường về, Lanh có việc nên đi riêng, Khoa và Cảm chở nhau về nhà Khoa. Tại nhà Khoa, trong lúc Khoa đang bận thắp nhang trong nhà, th́ Cảm đi qua nhà “ông hàng xóm nhiều chuyện” để “hỏi tội” v́ sao ông này lại nói xấu Khoa trước mặt bố vợ. Nhưng ông hàng xóm đă đóng cửa ngủ. Cảm đứng bên ngoài hàng rào to tiếng gọi bằng được ông này dậy để nói chuyện. Phải đến lúc nghe Cảm cùng ông hàng xóm kia tiếng to tiếng nhỏ, Khoa mới vội vă chạy ra can ngăn. Cảm bỏ đi, c̣n ông hàng xóm kia tiếp tục vào nhà ngủ tiếp.
Sau đó Cảm chở Khoa đến nhà Lanh nhậu tiếp nhưng Lanh vẫn chưa về nên cả hai lại kéo nhau ra một quán tạp hóa ngồi nhậu tiếp. Ngồi được một lúc th́ Lanh đến nhập bọn. Cảm c̣n gọi thêm một người bạn thứ tư đến nhậu cùng.
Khi rượu đă “tê tê”, Cảm tuyên bố “Tí nữa tau về đốt làng” (Cảm và Khoa ở cùng làng).
Nghe vậy, người bạn thứ tư liền can ngăn: “Mi đừng có điên điên”.
Cảm gạt đi, c̣n quay sang hỏi Lanh: “Anh tin em về đốt làng không?”.
Lanh thủng thỉnh đáp: “Xăng đó, mi lấy đi rồi mấy tiền tau trả”.
“Được lời như cởi tấm ḷng”, Cảm vào trong quán tạp hóa xách can xăng có chứa 15 lít xăng ra rồi nói với Khoa: “Đưa ch́a khóa để em về đốt làng”. Khoa móc ch́a khóa bỏ lên bàn trước mặt Cảm. Có ch́a khóa, Cảm liền xách can xăng bỏ lên xe Khoa rồi nổ máy chạy đi. Trước khi đi, Cảm c̣n ngoái đầu lại cẩn thận dặn ḍ Lanh: “Lát anh trả tiền xăng nghe”. Lanh đồng ư.
Cảm chạy xe đi, người bạn thứ tư cũng phóng xe theo can ngăn. Cảm chặn một xe máy và một ô tô của người đi đường để gây sự th́ người bạn thứ tư đuổi kịp để ngăn cản. Cảm bỏ đi, tiếp tục chạy xe chở can xăng về làng, đến nhà ông hàng xóm của Khoa th́ dừng lại.
Lúc này, ông hàng xóm kia đă ngủ. Cảm dựng xe trước quán sửa xe của ông này rồi đi bộ qua quán cà phê đối diện và nói với hai người đàn ông trong quán: “Tau qua đốt nhà ông đó”. Tuyên bố xong, Cảm quay về nhà ông hàng xóm kia, cầm xăng tạt vào quán, dùng bật ga châm lửa đốt. Khi lửa bùng cháy, Cảm bị lửa “liếm” khiến chân bị bỏng.
Phóng hỏa xong, Cảm ra lấy xe quay trở lại chỗ nhậu, trên đường th́ gặp cả nhóm. Cảm cho biết ḿnh đă đốt nhà ông hàng xóm của Khoa. Trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” như vậy, Lanh lại cầm can xăng ra trả cho bà tạp hóa, c̣n Khoa th́ hối hả chạy về nhà hàng xóm chữa cháy.
Lúc này, Cảm mới ư thức được hành vi ḿnh gây ra. Quá hoảng sợ, Cảm bỏ trốn nhưng được gia đ́nh động viên nên ngay ngày hôm sau đă ra tŕnh diện. Kết quả của vụ phóng hỏa khiến bảy chiếc xe máy, 11 chiếc xe đạp đă qua sử dụng cùng một số vật dụng sửa xe và 1,8 triệu đồng tiền mặt để trong túi quần chủ nhà bị ngọn lửa thiêu rụi.
Bị cáo: “Uống rượu thêm ngu người”
Theo cáo trạng, trong vụ án trên, bị cáo Cảm là người trực tiếp lấy xăng, đổ vào quán sửa xe của bị hại và châm lửa đốt làm thiệt hại toàn bộ tài sản nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.
Đối với bị cáo Lanh, sau khi nghe Cảm nói đi “đốt làng”, Lanh đă không mà c̣n kích động “xăng đó lấy đi, rồi mấy tiền anh trả” nên hành vi của Lanh là đồng phạm với vai tṛ là người xúi giục.
Bị cáo Khoa khi nghe Cảm nói đi “đốt làng” lại không can ngăn, c̣n giao ch́a khóa xe ḿnh đang sử dụng, tạo điều kiện cho Cảm đi gây án nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của ḿnh với vai tṛ là người giúp sức.
Tại phiên ṭa sơ thẩm, HĐXX nhận định, bị cáo Cảm trước đó từng bị xử lư hành chính về hành vi đánh nhau. Giữa bị cáo và bị hại trong vụ án hoàn toàn không có mâu thuẫn ǵ. Thế nhưng bị cáo đă thể hiện hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, bất chấp hậu quả xảy ra, nên bị cáo phải chịu t́nh tiết tăng nặng trách nhiệm h́nh sự. Ṭa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cảm 30 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.
Đối với bị cáo Lanh và Khoa, mặc dù phạm tội nghiêm trọng với vai tṛ như nhau, nhưng nhân thân các bị cáo trước đó chưa lần nào vi phạm pháp luật, các bị cáo tham gia với vai tṛ thứ yếu trong vụ án. Ngoài ra bị cáo Lanh từng tham gia các công tác Đoàn thanh niên tại địa phương, có nhiều thành tích, được khen thưởng. Bị cáo Khoa, hiện vợ đang đi lao động ở nước ngoài, bị cáo đang nuôi hai con nhỏ nên là lao động chính trong gia đ́nh. Trong vụ án, sau khi nghe Cảm nói rơ việc đốt nhà, Khoa đă tích cực cùng những người trong thôn đến tham gia chữa cháy nhằm giảm bớt tác hại. Do bị cáo Khoa và bị cáo Lanh có nhiều t́nh tiết giảm nhẹ và nhân thân tốt, ṭa sơ thẩm quyết định không cần thiết phải cách ly cả hai ra khỏi xă hội nên xử phạt hai người này mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Cho rằng mức án ḿnh nhận là quá nặng, bị cáo Cảm kháng cáo. Phiên ṭa phúc thẩm do TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở vào một ngày mưa tầm tă. Chờ phiên xử, vợ bị cáo bồng con ra ngồi nơi góc cầu thang chờ đợi, vừa tránh gió. Mưa gió, lạnh lẽo khiến mặt thằng bé mới hơn một tuổi cũng tím tái đi v́ lạnh. Vợ bị cáo Cảm kể, chồng chị đă bị tạm giam hơn nửa năm. Trong chừng ấy tháng ngày xa cách, Cảm chỉ được gặp con có hai lần. Cho nên hôm nay, dù mưa gió, chị vẫn bồng con trai đến ṭa để chồng được gặp mặt cho thỏa nỗi nhớ.
Người vợ trẻ nở nụ cười méo xệch khi kể về cảnh ngộ chồng ḿnh gặp phải. Chồng chị làm nghề tài xế. B́nh thường tính t́nh rất hiền lành, nhưng hôm đó v́ uống rượu, nên mới kích động phóng hỏa đốt nhà. “Phải chi chuyện liên quan đến ḿnh. Đằng này chẳng liên quan ǵ cả, lại đi giận vu vơ, để đến nỗi…”. Chị thở dài.
Liếc thấy thằng bé đang đi chập chững quanh góc cầu thang, nước mũi chảy ḷ tḥ, chị vội vă lấy chiếc khăn tay trong túi áo đến lau cho con. “Trời lạnh, thằng bé cứ nhức đầu sổ mũi luôn. Lần này lên ṭa về, chẳng biết con có nóng sốt không”, chị trầm giọng.
Trong khán pḥng, mẹ Cảm than thở, chung quy cũng chỉ v́ rượu. Say lên rồi phóng hỏa đốt nhà. Bà bảo may mà đó là tiệm sửa xe, toàn xe cũ nên ông bà chỉ mất mấy chục triệu để bồi thường giúp con. Chứ nếu là xe mới, có bán nhà cũng không trả nổi. Bởi nhà ở quê, th́ bán được mấy đồng.
Nhờ nữ thư kư ṭa án can thiệp, nên vợ bị cáo được ẵm con đến bên cạnh chồng một lát. Bị cáo mừng rỡ ôm chầm lấy con trai, thằng bé tṛn xoe mắt né tránh. Ngồi trong ḷng cha c̣n chưa được mấy giây, thằng bé đă khóc đ̣i qua tay mẹ. Bị cáo thấy vậy th́ rơm rớm nước mắt. Mẹ bị cáo an ủi: “Trẻ con mà. Đứa nào chẳng nhanh quên. Lâu không gặp mặt là xa lạ ngay. Nên ở trong đó phải ráng cải tạo cho tốt để c̣n sớm mà trở về với con”.
Tại phiên ṭa phúc thẩm, bị cáo Cảm rút đơn kháng cáo, nên phiên ṭa nhanh chóng khép lại. Vợ bị cáo bảo, có kháng án hay không, cũng nhiêu đó năm tù, chẳng giảm hơn được nữa, v́ không có t́nh tiết mới để xem xét giảm án. Nhưng ít ra hôm nay đến ṭa, vợ chồng con cái cũng có thêm chút thời gian hiếm hoi để gặp mặt. “Mấy lần vào trại thăm, anh cứ xin lỗi miết. Bảo đợt này ra tù, nhất định chẳng đụng đến rượu nữa. Anh nói uống rượu thêm ngu người chứ chẳng ích chi”, rồi chị thở dài, bảo hôm đó nếu chồng không “nốc” rượu, th́ đâu đến nỗi có ngày hôm nay.
Therealtz © VietBF