Cuộc đời của Minh Vượng luôn có hối tiếc trong ḷng. Điều tiếc nuối nhất của Minh Vượng đối với cha mẹ ḿnh là họ mất quá sớm nên mỗi độ Tết về, chị thương nhớ họ nao ḷng.
T́m niềm vui trong công việc
Gặp NSƯT Minh Vượng vào chiều cuối năm bận rộn, chị tất tả với công việc giảng dạy, tham gia đóng phim hài Tết. Câu hỏi quen thuộc dành cho chị: Chị không lo lắng sức khoẻ của ḿnh sao? Minh Vượng như dồn hết những “ấm ức” mà người khác nghĩ về sức khoẻ của ḿnh, chị đáp: “Tôi không sao hết, tôi thực sự rất khoẻ”.
Minh Vượng bảo những năm trước, nhiều người ít thấy chị xuất hiện trên phim ảnh rồi đồn đoán sức khoẻ của chị không tốt, không tham gia nghệ thuật được nhiều. Thế nhưng kỳ thực, Minh Vượng lại là người làm việc kinh khủng với lịch vô cùng bận rộn mỗi ngày.

Nhận ḿnh là người tham công tiếc việc nhưng Minh Vượng bảo không phải làm v́ tiền mà bởi chị t́m thấy niềm vui trong công việc.
Ở tuổi 61, chị vẫn giảng dạy ở khoa Sân khấu - trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cũng như một số trung tâm dạy nghề cho diễn viên trẻ. Ngoài ra chị c̣n tham gia mảng biểu cảm ngôn ngữ và kỹ năng sống tại trường mầm non Việt - Bun lấy tên “Cười to chóng lớn” cho trẻ em từ 2,5 đến 5 tuổi.
“Bạn thử nghĩ xem, 1 buổi dạy học cho học sinh ở trường mất 3 tiếng liền, nói liên tục, chưa kể phải thị phạm nữa. Ngày nào cũng như ngày nào, có ngày lần lên lớp tổng cộng 9 tiếng đồng hồ, trong khi các bạn khác có thể diễn kịch, đóng phim nhưng có phân đoạn, chứ không liền mạch như giảng dạy. Vậy ai tốn sức hơn? Chả hiểu sao cứ đồn tôi ốm lắm, yếu lắm, không làm phim được.
Nhưng tháng 5/2017 tôi quay trở lại phim trường th́ mọi người quá ngạc nhiên. Bản thân đạo diễn Đỗ Thanh Hải khi mời tôi đóng Táo quân 2018 cũng quá bất ngờ v́ tôi khoẻ quá, Hải tưởng tôi yếu quá không dám mời từ lâu. Thôi, đồn thổi th́ kệ đồn thổi, tôi chỉ biết rằng bất cứ ai giao việc ǵ cho tôi, sự sáng tạo của tôi trong công việc đều có kết quả tốt đẹp. Tôi nhận được rất nhiều lời mời đóng phim”, Minh Vượng chia sẻ.
Nhận ḿnh là người tham công tiếc việc nhưng Minh Vượng bảo không phải làm v́ tiền mà bởi, chị t́m thấy niềm vui trong công việc. “Tôi làm không phải v́ tiền mà muốn lao đi làm để t́m niềm vui trong công việc. Ngày nào không phải đi dạy học, tôi ở nhà tự sáng tác kịch bản diễn từ thiện suốt 20 năm nay cho trẻ em lang thang cơ nhỡ, trẻ khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS… Cứ nh́n thấy bọn trẻ là thương v́ không biết tuần sau, tuần sau nữa c̣n được nh́n thấy mặt các em không, tội lắm, xót xa lắm”, Minh Vượng chia sẻ.
Nói như vậy nhưng Minh Vượng bảo không v́ muốn t́m niềm vui trong công việc mà chị quên đi chăm sóc bản thân. Bệnh tiểu đường 10 năm nay Minh Vượng sống chung với nó nhưng biết cách điều tiết để mạnh khoẻ, không làm vướng bận người thân.
“Tôi làm thật ăn giả, tôi biết bệnh của ḿnh nên luôn chú ư nấu thế nào cho khoa học và hợp khẩu vị. Nấu ăn cũng vừa đủ thôi v́ tôi ghét nhất là sự lăng phí. Ngày xưa ba tôi c̣n sống, ông cũng không thích người nào lăng phí hạt gạo một nắng hai sương”, nghệ sĩ tâm sự.
Minh Vượng chia sẻ chị đang vô cùng hào hứng với vai bà nội trong phim mới – một người bà Hà Nội gốc sang trọng mà dạng vai này, chị chưa bao giờ được đóng.
Ai chơi xấu cũng không để bụng
Hỏi Minh Vượng, chị có khao khát làm bà nội ngoài đời? Chị b́nh thản đáp: “Không hẳn”. Chỉ bởi chị nh́n thấy h́nh ảnh vai diễn này đâu đó bóng dáng người mẹ mà chị một mực kính yêu đă rời cơi tạm. Nói về mẹ, giọng Minh Vượng trầm xuống, cứ Tết đến, chị nhớ cha mẹ tới nao ḷng. Điều tiếc nuối nhất của chị với cha mẹ ḿnh là họ đă ra đi quá sớm, những thứ ngon trên đời Minh Vượng chưa có cơ hội được mời bố mẹ nhiều hơn.
Sống một ḿnh như vậy, Tết chị cảm thấy cô quạnh nhớ mẹ thương cha âu cũng dễ hiểu? Nhưng Minh Vượng đáp: “Chưa bao giờ tôi thấy cô quạnh cả, nhà tôi rất đông anh chị em, anh cả của tôi có lần đọc được đâu đó nói rằng tôi khổ quá, cô quạnh bệnh tật quá, về nhà anh c̣n mắng tôi. Anh bảo gia đ́nh có để tôi thiếu ǵ đâu, tạo điều kiện cho tôi đi dạy đi diễn, nói thế hoá ra gia đ́nh không quan tâm. Lần nữa tôi xin chia sẻ ḿnh là người hạnh phúc”.
Minh Vượng nói hạnh phúc của chị thể hiện ngay cả trên trang cá nhân, qua những bài thơ và những bài tản văn. Chị chỉ muốn chia sẻ những ǵ có ích, những ǵ có thể gieo được niềm vui cho người khác chứ không muốn hằn học ai cả. Chỉ có người hạnh phúc mới cảm nhận và làm được điều đó. “Cuộc đời này, ai cũng nh́n thấy nhau vui như ngày Tết th́ có phải hân hoan biết bao nhiều không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đă chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”, Minh Vượng giăi bày.
Nhiều người lo lắng cho Minh Vượng, sợ chị buồn, nhưng chị bảo, thời gian làm việc c̣n không đủ, lấy đâu ra thời gian để buồn. Bao tâm tư chị dồn vào trang viết. Có người khuyên chị viết văn nhưng Minh Vượng lắc đầu, có duyên th́ ắt sẽ tới, chị không sắp xếp việc ǵ cả, nhất là cảm xúc.