Chiếc lá bàng đỏ rực, gió thổi lạnh, ḍng sông như một bàn tay chạm vào những bờ cát. Hôm tôi đi dọc theo triền núi để t́m gốc bằng lăng tím - niềm đam mê gốc bằng lăng tím là kư ức về những ngày c̣n chăn ḅ, lũ trẻ trong làng mang giỏ xách đi hái trái dủ dẻ, buổi sáng trên núi T́nh Giang có sương mù, cây cỏ xanh mướt, trước khi người trong làng có ư nghĩ sẽ đốt trụi mọi thứ để trồng cây bạch đàn lấy gỗ, th́ tiếng con chim te te vẫn c̣n vang
Tiếng gọi mùa hè chóng vánh trôi qua, cho đến khi mùa đông nảy giấc trong làn khói bếp, trên núi T́nh Giang vẫn c̣n ngôi mộ Thầy Chùa, tôi nghe người trong làng vẫn gọi như thế, mỗi khi chiều buông xuống, lũ trẻ con chúng tôi lại tụ họp ở ngôi mộ Thầy Chùa để đón đàn ḅ về chuồng.
Kư ức chăn ḅ vẫn măi là kư ức đẹp, cũng như mùa đông, mẹ tôi hay làm món giá đậu xào với xác đậu phụng chấm x́ dầu. Mùa đông những ngày mà làng tôi chỉ có một vài nhà có ti vi trắng đen, đêm vẫn chong đèn dầu mỗi khi trời băo, sẽ không bao giờ lũ trẻ chúng tôi quên, mắt môi trẻ thơ nơi đây là mắt môi của trái trâm, hoa bằng lăng tím, người trong làng nuôi nấng giấc mơ của lũ trẻ con chúng tôi bằng những câu chuyện mở đất - một câu chuyện dài.
Mà mưa ở vùng đất này luôn làm những con đường lở lói, thứ đất của núi nặng mùi rễ cây và xương người, thứ đất có màu nâu đặc, quyện cùng thứ màu trắng sáp của những chân đá vữa vôi.
Ở giữa cánh đồng nhỏ, bao bọc bởi ḍng sông Xanh, về phía chân núi xóm Rừng, ngôi mộ mẹ của nhà soạn tuồng Đào Tấn nằm trên một cái g̣ đá. Mộ có nhiều hoa xuyến chi, ruộng nhà tôi cũng được gọi chung là ruộng g̣ đá, mỗi khi đi tháo nước ruộng, tôi thường nằm gác chân trên ḥn đá, nằm cạnh ngôi mộ mẹ của nhà soạn tuồng nổi tiếng, nh́n lên ṿm trời xanh biếc, gió thổi mê mẩn trên tóc.
Mùa gặt lúa, lũ chim dồng dộc, chim sâu, chim sắt, chim se sẻ, chim cúc bay đầy trên ruộng, chúng cũng như những người làng tôi tham gia vào vụ mùa, bởi lúc này, những con sâu, con cào cào và cả những con vật sống trong nước. Bởi lúc này, người làng tôi bắt đầu xả nước ra khỏi ruộng, th́ lũ cá chui theo rănh cày mà vào ṣng tát, cảnh chim trời cá nước lộ ra rơ mồn một như trăng rằm, thế có vui không chứ!
Lúc này, lũ chim trời rời khỏi núi T́nh Giang đi bắt cá lia thia, cá trắng, cá sặt, cá rô nhí, c̣n lũ cá tràu, cá rô phi, cá trê, cá chép th́ quá to để cho bọn chim trời ăn thịt. Lũ cá cũng biết ḿnh sắp bị bắt, nên cố nhủi vào hang cua, vào độn bùn, bởi chúng ăn côn trùng và rễ lúa, ăn chân bèo vôi, thịt chúng thơm mùi đồng ruộng.
Vui nhất là bọn trẻ con chúng tôi, đến mùa này, cứ thả ḅ ra bờ mương, cho chúng gặm cỏ, rồi thay nhau tát cạn những con mương nhỏ, đứa th́ đi ôm rơm, đứa chuốt cọc, cắm đầu cá xuống nền ruộng, phủ rơm rồi châm lửa, cá chín cháy đen lớp vảy, mùi thơm khó cưỡng. Lũ trẻ con chúng tôi đă chuẩn bị một bịch muối ớt hiểm, cay xanh mặt, mà vẫn hít hà chấm thịt cá, những lúc như thế, mùa màng mới thi vị làm sao.
Đêm trăng lên, mẹ và hai chị của tôi ngồi uống nước để lấy sức, rồi lại gặt lúa, trong lúc trời trăng thanh gió mát, ba mẹ con ngồi lim dim mắt, th́ trên g̣ đá, có con rết ḅ lên mộ, thân dài và phát ra ánh sáng, ba mẹ con ngồi ôm nhau lặng im không nói được lời nào. Một lát sau mẹ th́ thào:
- Chắc bà về thăm, bà là mẹ của nhà soạn tuồng Đào Tấn.
Ḍng họ ngoại tôi mê hát tuồng, ông ngoại tôi ở làng Đông Định, được người trong làng đề cử việc coi sóc một ngôi chùa cũ và tổ chức lễ hội trong những ngày cúng thanh minh, những ngày đó, lại có đoàn hát bội, hát tuồng, hát cải lương.
Mẹ tôi và hai chị của tôi đêm ấy, sau khi nh́n thấy con rết có ánh hào quang của sự thiện lành, nên trong tâm có sự kính cẩn.
Cắt lúa đêm trăng, cho đến lúc trăng tàn sau những rặng đồi núi phía tây; nơi những cây g̣n vẫn c̣n rụng quả, th́ bắt đầu dồn lúa, đến khi mặt trời vừa bén gót trên đỉnh núi T́nh Giang th́ cũng đă ngốn lúa xong, để khi trời đổ ḅng bóng th́ nghỉ ngơi - đó là cách người làng tôi làm việc, lựa lúc trời mát, có trăng sáng mà ra đồng gặt.
Ở trên ngọn núi T́nh Giang có cái hang cọp, đứng trên ngọn núi nh́n qua bên kia thấy cồn nước mặn hay c̣n gọi là cồn chim, lại thêm núi xương cá, nằm ở cánh đồng xóm Lộc Hạ, Phước Thuận, non nước hữu t́nh quá đỗi. Và ngôn ngữ từ đó sinh ra, tôi nghĩ vậy, v́ không lúc nào tôi thôi thao thức, thôi nhớ nhung h́nh bóng quê nhà...
|
|