05/15/21
Washington Examiner:
By: Daniel Chaitin
Mueller Prosecutor Says Trump Could Be 'Imprisoned' In Florida If Indicted In New York
– Cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị kẹt ở Florida nếu ông ta bị truy tố ở New York, và có sự chống đối dẫn độ, theo công tố viên hàng đầu của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Cựu viên chức Bộ Tư pháp và cựu cố vấn trưởng cho FBI, Andrew Weissmann cũng cho rằng, một t́nh huống như vậy cũng có thể hạn chế khả năng Trump vào lại Toà Bạch Ốc nếu ông ta tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.
“Chuyện này xảy ra thường xuyên ở ngoại quốc, nơi trên căn bản có người bị cầm tù trong phạm vi quốc gia. Tại đây, Donald Trump sẽ bị giam cầm ở Florida,” Weissmann nói trên chương tŕnh MSNBC. “Nếu ông ta ra nước ngoài, nếu sang tiểu bang khác, th́ ông ta sẽ phải tuân theo luật ở đó, và v́ vậy, ông thực sự phải ở lại Florida. Chắc chắn đây sẽ là một vấn đề lư thú trong tương lai. Nếu ông ta t́m cách tái tranh cử, ông ta sẽ không được vào Toà Bạch Ốc trong t́nh huống đó, v́ sẽ có giấy tờ yêu cầu dẫn độ ông ta về New York.
Đóng vai tṛ quan trọng trong truy tố các cựu viên chức chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump như Paul Manafort và Rick Gates trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Weissman sau đó công khai than phiền, ông tin Công tố viên đặc biệt Mueller “có thể làm nhiều hơn” để buộc Trump chịu trách nhiệm.
Weissmann đưa ra những ư kiến trên sau khi Politico vào thứ 5 loan tin,, các viên chức quận Palm Beach, Floria, đang chật vật với khả năng Trump bị Biện lư Hoa Kỳ Manhattan Cyrus Vance truy tố gian lận ngân hàng, gian lận thuế và gian lận bảo hiểm.
Một trong những điểm được đưa ra bàn luận là chủ đề dẫn độ, và vai tṛ của thực thi công lực liên bang. Một luật của Florida cho phép Thống đốc tiểu bang, hiện nay là Ron DeSantis, có quyền can thiệp và điều tra liệu người bị cáo buộc h́nh sự “có nên được giao” cho một tiểu bang khác.
“Luật có chỗ để diễn dịch, một thống đốc có thẩm quyền ra lệnh thẩm tra và có thể không tuân theo yêu cầu dẫn độ,” Joe ABruzzo – thư kư toà quận Palm Beach cho hay.
Thực tế pháp lư lại ngược lại. Nếu Trump bị truy tố ở New York, th́ cả Hiến pháp Hoa Kỳ và Đạo luật Dẫn độ liên bang năm 1793 yêu cầu DeSantis (hay thống đốc tiểu bang Trump đang ở vào lúc đó) phải giao nộp ông ta. Và nếu DeSantis vẫn từ chối, th́ phán quyết năm 1987 của Tối cao Pháp viện nói rơ, toà liên bang có thể ra án lệnh buộc ông ta phải tuân thủ. Không giống như các trường hợp dẫn độ quốc tế, nơi các hoà ước có chỗ đáng kể cho chính trị và ngoại giao, luật dẫn độ xuyên bang rơ ràng và dễ hiểu.
DeSantis là cựu Dân biểu Cộng hoà, người được Trump bóng gió có thể chọn làm liên danh tranh cử 2024. Trong khi DeSantis có thể phản đối dẫn độ Trump về New York, nhưng t́nh huống có thể phức tạp hơn khi cựu Tổng thống dự tính sẽ về Bedminster, New Jersey, ở trong mùa hè khi dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach đóng cửa theo mùa.
New Jersey cũng có luật tương tự như Florida, cho phép thống đốc điều tra người phạm tội từ tiểu bang khác. Thống đốc Phil Murphy (Dân chủ) là một tiếng nói chỉ trích Trump, đặc biệt sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1.
Theo tờ Politico, ban cố vấn pháp lư của ông Trump có thể thương lượng điều kiện ra tŕnh diện nếu ông ta bị truy tố, và điều này có thể ngăn cản sự tham gia của lực lượng thực thi công lực địa phương. Cyrus Vance thông báo sẽ hồi hưu vào cuối năm nay, và v́ vậy, nhiều lời suy đoán, truy tố có thể diễn ra trước khi ông rời nhiệm sở.
Trump Organization cũng đang bị Tổng biện lư New York Letitia James điều tra. Trump phủ nhận việc làm sai trái, cũng như chỉ trích gay gắt giới công tố và Tổng biện lư “săn đầu người.”
Hương Giang (Tổng hợp)
https://www.washingtonexaminer.com/n...paign=msn_feed