HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tưởng niệm hơn 23.000 người mất v́ dịch bệnh Covid
Mỗi khi nhắc đến đại dịch Covid-19. Nhiều đại điểu cùng nêu ra hậu quả của dịch bệnh là hết sức to lớn cả về người và của. Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), con số gần 23.000 người đă mất v́ Covid-19 vừa qua là rất lớn. Hầu hết những người đă mất trong đại dịch đă ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân, và v́ dịch bệnh nên chưa được tổ chức mai táng chu toàn.

Những nỗ lực trong pḥng, chống dịch cho đến hôm nay đă khiến nhiều tỉnh, thành, địa phương trở lại nhịp sống b́nh thường mới, nhưng vẫn c̣n đó nỗi thương nhớ, khắc khoải về người thân, về những ngày đại dịch ập tới.



Trong kư ức của nhiều người dân Sài G̣n, đă có những ngày không ai mong muốn, những ngày ch́m trong dịch bệnh, các lực lượng hối cả, cả ngày xe cấp cứu ngược xuôi đưa những bệnh nhân từ hẻm, phố tới các cơ sở y tế, bệnh viện.

Gia đ́nh chị Lê Thị Mai Thanh (ở phường 11, quận 3, TP.HCM) với 3 thế hệ chung một nhà gồm 15 người, có người già lẫn trẻ nhỏ. Tại thời điểm dịch bùng lên, cả gia đ́nh bỗng chốc trở thành F0 dù cả tháng không bước ra khỏi cửa.

Chị Thanh chia sẻ, một ngày ‘cơn băo’ Covid-19 quét qua, con hẻm nơi gia đ́nh ở trở thành ổ dịch.

“Chồng và anh rể tôi mắc bệnh đầu tiên. Để giữ an toàn cho cả nhà, hai người này được đưa vào cách ly ở pḥng riêng. Khi đó các thành viên đều xác định khả năng lây nhiễm cao, nên vội chuẩn bị các loại thuốc, máy đo nồng độ oxy SpO2, b́nh oxy cho phương án chiến đấu với con virút quái ác.

Dù hết sức cẩn thận, nhưng bất ngờ một đêm ba tôi trở nặng, nồng độ oxy trong máu tụt nhanh, ông không thể thở được. Cả nhà rơi vào hoảng loạn, người chạy lấy b́nh oxy, người làm các biện pháp cấp cứu,... nên cha tôi may mắn thoát khỏi nguy hiểm”, chị kể.

Theo chị Thanh, những lúc nguy cấp như thế này th́ ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, nếu không biết cách xử lư rất có thể sẽ mất người thân.

Rất may sau 20 ngày cả nhà chị Thanh đă hoàn toàn khỏi bệnh, tất cả 15 người đều có xét nghiệm âm tính.

Không may mắn như gia đ́nh chị Thanh, trong ṿng một tuần chị Nguyễn Thanh Thảo (ngụ phường 17, quận G̣ Vấp) đă mất cả cha mẹ v́ Covid-19.

20 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, cha chị Thảo là ông Nguyễn Văn Thức nhận được sự tin yêu của bà con trong tổ 85, khu phố 11, phường 17, quận G̣ Vấp.

Dịch Covid-19 bùng phát, ông Thức lao vào hỗ trợ bà con trong tổ, từ phát thực phẩm, rau củ quả đến canh gác chốt để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong quá tŕnh này, không may ông Thức bị dương tính với SARS-CoV-2, ông được đưa đi điều trị ở bệnh viện, c̣n mẹ chị Thảo phải đi cách ly.

“Liên tiếp trong một tuần sau đó, tôi lần lượt nhận tin ba rồi đến mẹ qua đời”, chị thảo nghẹn giọng.

“Covid-19 đă cướp đi ba mẹ tôi, bây giờ nhà chỉ c̣n ḿnh tôi với nỗi nhớ khôn nguôi”, chị Thảo tâm sự.

Cha mẹ mất, chị Thảo đành bỏ công việc là giáo viên dạy Yoga về trông coi tiệm tạp hóa của mẹ để lại, “Đây là kỷ niệm c̣n lại của mẹ tôi, tôi ráng giữ và phát triển tiệm để mẹ tôi nơi ấy được an ḷng”, lời chị Thảo.

Trong số những người tử vong do Covid-19, có nhiều người rời gia đ́nh lên thành phố mưu sinh như ông L.V.E. (48 tuổi, quê Hậu Giang) lên Sài G̣n mưu sinh trong hoàn cảnh không họ hàng thân thích.

Tháng 8/2021, khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập sâu vào cộng đồng ở TP.HCM, ông E. trở thành bệnh nhân. Những ngày sau đó, sức khỏe của ông E. diễn tiến xấu hơn, ông Tử vong nhưng gia đ́nh ông ở dưới quê không ai biết.

Trong kư ức của chị K.O., con gái ông L.V.E. v́ sống dưới quê Hậu Giang nên những ngày dịch bệnh bùng phát chị không có tin cha. Sau 2 tháng, qua mạng xă hội, t́nh cờ chị K.O. t́m thấy tên cha ḿnh trong danh những người mất v́ Covid-19 chưa có người nhận tro cốt. T́m hiểu thêm, chị K.O. biết danh sách này của Ban chỉ huy quân sự quận 8 (TP.HCM) nên đă liên hệ đón cha về.

Kể về cha ḿnh, chị K.O. cho hay, ông lên Sài G̣n làm 20 năm nay rồi, làm đủ thứ nghề mưu sinh… nhưng cuộc sống chưa khá hơn so với ngày mới đặt chân lên thành phố.

Chị K.O. kể tiếp, ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng, ông có gọi điện nói muốn về Hậu Giang khi dịch giăn bớt… nhưng rồi bị mắc kẹt lại khu trọ, nơi cả khu bị dịch bệnh xâm nhập. Và chỉ 2 tuần sau khi phát hiện nhiễm bệnh từ đồng nghiệp, ông L.V.E. tử vong trong bệnh viện.

Ngày cha ḿnh bệnh chị K.O. không biết, đau xót hơn ngày ông mất gia đ́nh cũng không được biết, rồi đến khi được nhận tro cốt, điểm hẹn cũng là một nơi rất đặc biệt. Thông qua đội t́nh nguyện, gia đ́nh nhận tro cốt người thân ở một điểm trên QL1A.

“T́m được cha rồi, cha về an nghỉ nơi quê nhà nhé… “, chị K.O. rưng rưng trong ngày nhận tro cốt cha ḿnh thời điểm giữa tháng 10/2021.

Ôm đứa con thơ vừa mới sinh, anh Trần Văn Đen (ngụ huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) thất thần không biết những ngày tháng tiếp theo 3 cha con sẽ sống ra sao khi thiếu đi bàn tay của người vợ.

Vợ anh, chị Vơ Thị Kim Ngân, một nhân vật trong phóng sự VTV đặc biệt “Ranh Giới” đă ra đi măi măi v́ Covid-19.

Do cuộc sống ở quê nhà khó khăn, vợ chồng anh Đen đưa nhau lên Sài G̣n làm công nhân. Khi chưa có dịch bệnh, thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng cũng được hơn 10 triệu, tằn tiện cũng đủ để vợ chồng con cái sinh sống.

Dịch bệnh bất ngờ ập tới khi chị Ngân sát ngày sinh nở. Thấy vợ có dấu hiệu sắp sinh, anh Đen đưa vào Bệnh viện Triều An. Tại đây, cả hai bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Anh Đen được điều trị, cách ly tại bệnh viện c̣n chị Ngân được chuyển sang Bệnh viện Hùng Vương mổ bắt con.

Trong lúc điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương, Đài truyền h́nh Việt Nam đă có phóng sự đặc biệt về những sản phụ tại đây. Trong đó, có h́nh ảnh chị Ngân gọi điện về cho chồng. Tuy nhiên, do trong pḥng bệnh ồn ào tiếng máy móc nên anh Đen không nghe rơ vợ nói ǵ.

“Tới bây giờ tôi vẫn chưa dám xem phóng sự đó. Tôi sợ xem xong sẽ chịu không nổi, chỉ nghe mọi người kể lại”, anh Đen buồn bă nói.

Sau khi nhận được tro cốt của chị Ngân, cha con anh Đen được Bộ Tư lệnh TP.HCM và Ban chỉ huy quân sự quận 8 tổ chức đưa về quê.

Khi được hỏi về quê sẽ làm ǵ để sinh sống, anh Đen cho biết, ở quê anh không có khu công nghiệp, không có công ty nên ai thuê ǵ sẽ làm nấy để lo cho các con.

Tưởng niệm người mất, lan tỏa t́nh nhân ái cộng đồng

Lễ tưởng niệm chính thức được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP.HCM tổ chức lúc 20h tối nay (19/11). Tại điểm cầu Hà Nội, nhiều hoạt động tưởng niệm cũng được tổ chức.

Trước Lễ tưởng niệm, từ sáng qua (18/11), hơn 200 phật tử đă có mặt tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), nghiêm trang trong nghi thức cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Ḥa thượng Thích Thông Đức (trụ tŕ chùa Phú Ḥa, quận Tân B́nh) phát biểu trong buổi cầu siêu: "Đại dịch đă để lại nhiều đau thương, mất mát lớn lao. Theo quan niệm Phật giáo, rất cần tới sự trợ duyên của mọi người về mặt tinh thần".

Thân nhân người mất v́ Covid-19 cũng đến dự lễ cầu siêu, tưởng nhớ đến người thân của ḿnh dưới câu kinh và tiếng chuông chùa.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư kư Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trọng thể, thành kính.

Việc tổ chức buổi lễ đầy ư nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đă hy sinh v́ dịch bệnh Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đ́nh, người thân và lan tỏa t́nh nhân ái cộng đồng.

Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ư thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia pḥng, chống dịch Covid-19.

Thông qua Lễ tưởng niệm cũng khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ư chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng ḷng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xă hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-19-2021
Reputation: 22026


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 79,603
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	download.jpg
Views:	0
Size:	5.1 KB
ID:	1925676  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,348 Times in 4,327 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 90 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07743 seconds with 14 queries