Sắp Tết rồi. Những ngày này, hầu như ai nấy cũng đều chộn rộn trong ḷng. Khó có thể toàn tâm toàn ư cho công việc. Đang làm việc, sực nhớ đến cần sắm sửa thêm ǵ đó, liền điện thoại í ới, gọi đầu này dặn đầu kia. Phải dặn ḍ, đặt hàng xong, rồi mới cắm cúi làm việc tiếp.
Lúc tan sở, thay v́ về nhà như mọi ngày, có người lại rề rà vào siêu thị này, sang hàng quán nọ, t́m mua thứ này, ngắm nghía thứ kia, cân nhắc túi tiền.... Tết mà. Khó có thể mua sắm một lúc nên họ tranh thủ lúc này, lúc kia cũng dễ hiểu thôi. Nếu cả vợ cùng chồng “động tâm hiệp lực” th́ tốt quá, không, vẫn có người bị cho ra ŕa đấy. Ai thế? Anh chàng Hiếu, bồ tèo của tôi chứ ai.
Hắn tâm sự: “Thấy bà xă tất bật, tớ sốt ruột quá cũng muốn “xắn tay áo” gánh vác nhưng mỗi lần hỏi đến, bả đều xua tay nhăn mặt: “Ối dào, chuyện bếp núc đàn bà, anh có biết ǵ đâu?”. Thế là tớ cụt hứng”. Vâng, dẫu sốt ruột nhưng rồi muốn giúp cũng khó. Lúc thấy vợ chở về nhà lỉnh kỉnh thức ăn nào chả gị, tôm cá, thịt, bánh chưng; khi lại mua thêm gạo nếp, bánh trái, nhang đèn… Chỉ tự tay “nửa này” mua sắm, không cần hỏi đến “nửa kia” một câu. Tự ái ghê. “Thế th́, tớ là ai trong nhà này?”, Hiếu gào lên ra bộ tâm tư lắm.
Nhiều người có tâm lư, những chuyện ǵ hễ ḿnh làm được th́ chẳng cần nhờ cậy đến chồng/vợ. Có như thế là càng khỏe, c̣n hơn bị “kỳ đà cản mũi” hễ mua cái ǵ cũng cản, cũng bàn lui.
Th́ anh rể của tôi đó, ai đời, vào những ngày cuối năm, bà chị ruột bận rộn, tất bật thế kia nhưng anh vẫn cứ b́nh thản như không. Tôi ḍ hỏi: “Ủa, sao anh không phụ chị một tay?”. Đang lúi cúi dưới bếp, chị tôi nghe được, liền nói vọng lên: “Đi chung với ảnh hễ mua cái ǵ, ảnh cũng bảo nhà ḿnh có rồi, sắm thêm làm chi cho nhiều. Nghe có lọt lỗ tai không?”.
Đó là lư do mà bà chị tôi một ḿnh đi chợ Tết là vậy. Và lư do này khá phổ biến cho nhiều nhà. Tôi c̣n nhớ Tết năm kia, vợ chồng tôi suưt bất ḥa cũng v́ cành đào. Nghe có kỳ cục không? Rằng, mọi năm hễ Tết đến th́ trong nhà đều chưng mai vàng nhưng năm đó, do xem chương tŕnh văn hóa trên truyền h́nh, tôi đâm ra khoái hoa đào quá. Thế là phải gọi điện thoại ra Bắc năn nỉ, nhờ bạn bè t́m mua giúp cho bằng được. Phải mất bao nhiêu công đoạn, mới có được cành đào như ư, đúng là “của một đồng, công một nén”.
Sở dĩ, tôi lẳng lặng thực hiện mà không “thông qua” vợ v́ biết cô nàng cực kỳ “kẹo kéo”. Hễ những ǵ liên quan đến tiền mà thấy không cần thiết là cản ngay, nhất là khoản chi phí phải chuyển cành đào bằng đường máy bay. Thế th́, cứ một ḿnh quyết định luôn, có phải tốt hơn không?
Những tưởng lúc nh́n thấy nhành đào đỏ rực pḥng khách, chắc vợ sẽ sung sướng mà khen tới tấp, nào ngờ, cô sụ mặt: “Sao lại đào mà không là mai hả anh?”. Câu hỏi này… tầm thường quá, tôi không buồn phân tích, chỉ cười khà khà: “Cái gu thưỏng thức nghệ thuật có tính sáng tạo là ǵ? Là năm nay phải khác năm trước. Hiểu chưa cưng?”. Chẳng rơ, cô nàng có hiểu hay không, dăm ngày sau, đă cận Tết lắm rồi, lúc đi làm về lúc mở cửa bước vào nhà, tôi đă thấy cây mai đứng sừng sững bên cạnh cành đào! Tôi “đứng h́nh” luôn.
Mới đây, lúc tôi đang dọn dẹp nhà cửa, cậu em rể gọi điện thoại: “Anh sang nhà em gấp, uống lai chút đỉnh cho xôm tụ”. “À, lại chuyện tất niên, tiệc tùng cuối năm chứ ǵ?”, nghe tôi hỏi, hắn ta trả lời: “Không phải anh ạ. Uống mừng nhà em vừa khai trương cái siêu thị nho nhỏ”. Trời, tôi ngạc nhiên tợn. Làm ǵ có chuyện này, nếu có th́ tại sao trước đây không nghe ai nói một câu? Lạ quá đi mất. Tôi phóng xe đi ngay. Khi đến nơi, cậu em rể dẫn luôn xuống nhà bếp và khoe: “Đây, công tŕnh vui xuân đón Tết của vợ em”.
Thú thật, tôi choáng luôn. Vật dụng bếp núc, trang hoàng nhà cửa, thức ăn thức uống hầm bà lằng không thiếu thứ ǵ, chật cả nhà bếp. Tôi lắp bắp: “Mua làm ǵ nhiều thế này?”. Hắn ta cười như mếu: “Anh hỏi em th́ em biết hỏi ai?”. Câu trả lời ấy cho biết, ngay cả cậu em rể cũng không biết nốt, bởi mỗi cô em tôi quyết định. Và không khác ǵ bạn Hiếu của tôi, hắn ta cũng bày tỏ cái mặt xụi lơ như nói khẽ: “Thế th́, em là ai trong nhà này?”.
Có một điều thú vị là những mâu thuẫn này, chẳng ǵ phải trầm trọng lắm đâu. Hễ nghe đến lời cằn nhằn của “nửa này” th́ “nửa kia” lại chống chế một câu nghe rất quen: “Tết mà”. Hai từ đó, có thể xoa dịu ngay mọi việc dẫu t́nh h́nh rất ư t́nh h́nh. Đúng thế, việc lẳng lặng mua sắm nọ kia đến mức “vung tay quá trán” cũng dễ dàng có sự cảm thông, v́ mục đích cuối cùng cũng là “nhà ḿnh ăn Tết”, chứ có mất đi đâu là lo?
Riêng về cái vụ cành đào, tôi cảm thấy khó xử quá. Chẳng lẽ trong pḥng khách vừa chưng mai lẫn chưng đào?
May sao, lúc đó, bỗng dưng tôi thông minh đột xuất, rút kinh nghiệm lần trước bèn điện thoại hỏi ư kiến vợ: “Này cưng, anh tặng lại cành đào cho ba nhé?”. Bỗng nghe trong điện thoại một tràng cười gịn như pháo Tết. Thế là happy rồi. Dù trong nhà không c̣n cành đào mà ḿnh yêu thích, bù lại mấy ngày Tết năm đó, tôi được ông già vợ khen trước mặt khách khứa: “Thằng rể nhà tôi có con mắt mỹ thuật quá. Nó mua tặng đấy”. Nghe mát cả ruột.
L.M.Q
|
|