Thỏa thuận thiết lập cơ chế nhập khẩu các tổ hợp nhiên liệu ḷ phản ứng hạt nhân đă chiếu xạ của Belarus sang Nga để lưu trữ tạm thời và tiến hành xử lư, sau đó trả lại chất thải phóng xạ cho Minsk.TASS đưa tin, theo các tài liệu liên quan được công bố ngày 11/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đă kư luật phê chuẩn thỏa thuận với Nga về quản lư nhiên liệu hạt nhân đă qua sử dụng (SNF), quy định việc tái xử lư SNF ở Nga.
Tài liệu có đoạn: "Hội đồng Bộ trưởng Cộng ḥa Belarus sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để thực hiện các điều khoản của thỏa thuận."
Dự luật đă được các thành viên của Hạ viện Belarus thông qua trong phiên thảo luận hôm 18/4 và được Hội đồng nước này thông qua một ngày sau đó."
Luật đă được Tổng thống Lukashenko kư thông qua có hiệu lực vào ngày 5/5.
Thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực quản lư SNF, được quy định bởi chương tŕnh năng lượng của Nhà nước Liên minh, đă được Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich và Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rosatom - Alexey Likhachev kư kết tại Sochi (Nga) vào cuối tháng 11/2022.
Thỏa thuận thiết lập một cơ chế nhập khẩu các tổ hợp nhiên liệu ḷ phản ứng hạt nhân đă chiếu xạ sang Nga để lưu trữ tạm thời và tiến hành xử lư sau đó, đồng thời trả lại chất thải phóng xạ cho Belarus.Minsk đảm bảo việc tiếp nhận chất thải phóng xạ và sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng liên quan.
Thỏa thuận sẽ giúp giảm khối lượng chất thải phóng xạ nhờ quá tŕnh xử lư so với việc xả thải trực tiếp nhiên liệu hạt nhân đă qua sử dụng.
Tháng trước, Nga và Belarus cũng đă thảo luận tăng cường hợp tác quốc pḥng.
Vào ngày 10/4, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergei Shoigu đă thảo luận việc tổ chức và huấn luyến chiến đấu cho nhóm lực lượng chung giữa hai nước trong cuộc gặp tại Minsk cùng ngày.
Trong cuộc gặp, ông Lukashenko nhấn mạnh Nga cần đảm bảo sẽ bảo vệ Belarus như lănh thổ của chính ḿnh trong trường hợp nước bị xâm lược từ bên ngoài.
Ông Lukashenko cho biết vấn đề này cũng đă được đề cập trong hội đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 tại Moskva.
Theo Tổng thống Belarus, Tổng thống Nga đă tuyệt đối ủng hộ ông về mọi vấn đề đồng thời cho rằng cần phải sửa đổi tất cả hiệp ước và thỏa thuận giữa hai nước, xem xét hiệp ước nào cần phải thông qua để đảm bảo an ninh hoàn toàn cho Belarus./.
|