Thông tin chiến trường Bakhmut mới nhất chiều 11/5 cho biết, ông chủ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner- nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin đă lên tiếng cảnh báo về nguy cơ cao lính đánh thuê của ông bị bao vây ở Bakhmut.

Ông chủ Tập đoàn Wagner cảnh báo khả năng đội quân của ông bị bao vây khi hai bên sườn của chiến tuyền giao cho quân đội chính quy Nga đang bộc lộ nhiều kẽ hở.
Theo ông Yevgeny Prigozhin khi các cánh quân do quân đội Nga trấn giữ đang rạn nứt, nguy cơ cao đội quân Wagner sẽ bị bao vây trên chiến trường Bakhmut.
Ông Prigozhin cho biết: "Do cắt giảm nhân sự, Wagner PMC buộc phải nhường hai bên sườn của ḿnh cho quân đội chính quy. Có nguy cơ nghiêm trọng về việc bao vây Wagner PMC ở Bakhmut do sự thất bại của các bên sườn. Các bên sườn đă rạn nứt và để lộ nhiều lỗ hổng, cộng thêm việc không có đạn dược, Ukraine sẽ có khả năng lội ngược ḍng, tiêu diệt gọn đội quân của Wagner".
Ông Prigozhin cũng nhắc lại rằng Bakhmut được cho là không có tầm quan trọng chiến lược. Wagnerites và quân đội Nga ở đó để "nghiền nát nhân lực của kẻ thù" và cho phép quân đội Nga tiến hành động viên.
Nhưng bất chấp cuộc giao tranh ở Bakhmut, ông Yevgeny Prigozhin cho rằng Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tích lũy lực lượng cho một cuộc phản công. Đồng thời, ông Prigozhin lại phàn nàn rằng các chiến binh của ông đă không nhận được số lượng đạn pháo cần thiết.
Ông Prigozhin cũng nói thêm rằng các chiến binh của ông đă lên kế hoạch rời Bakhmut "để cứu mạng các chiến binh" v́ không có đạn dược.
Sau đó, lănh đạo cấp cao nhất của Nga được cho là đă chỉ đạo Bộ Quốc pḥng Nga cung cấp mọi thứ cần thiết cho Wagner PMC, nhưng họ không nhận được bất kỳ loại đạn dược nào, theo Prigozhin.
Đồng thời, ông cũng tuyên bố lại rằng đội quân Wagner đang tiếp tục cuộc tấn công ở Bakhmut và đang chờ đạn dược.
Trong khi đó, ngày 10/5, Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên của Nhóm phía Đông của Lực lượng vũ trang Ukraine cho rằng, 'thiếu đạn dược' của người Nga ở Bakhmut là giả mạo khi 524 cuộc tấn công được Nga phát động trong ngày qua.
"Trong 24 giờ qua, 28 cuộc giao tranh và 524 cuộc tấn công của kẻ thù đă được ghi nhận trên hướng Bakhmut. Quân đội Ukraine đă tiêu diệt 203 lính Nga, làm bị thương thêm 216 tên và bắt sống 5 tên", Serhiy Cherevaty cho biết.
Ngoài ra, 11 chiếc IFV, hai xe bọc thép chở quân, một xe kéo pháo hạng nhẹ, 5 kho đạn dược dă chiến và một UAV Zala đă bị phá hủy", người phát ngôn cho biết thêm rằng t́nh h́nh ở Bakhmut rất nghiêm trọng, nhưng được kiểm soát bởi Lực lượng Pḥng vệ.
Vào ngày 5/5, Yevgeny Prigozhin đă viết một lá thư cho Bộ Quốc pḥng Nga nói rằng ông sẽ rút lính đánh thuê của ḿnh khỏi Bakhmut sau ngày 10/5. Ông tuyên bố rằng lư do của việc di chuyển là Bộ Quốc pḥng đă không cung cấp đủ đạn dược cho các chiến binh của ông và ông không muốn đội quân của ḿnh phải "cam chịu cái chết vô nghĩa" v́ điều này.
Lực lượng vũ trang Ukraine hoài nghi về tuyên bố của Prigozhin.
Sau đó, lănh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đă đề nghị hỗ trợ trên chiến trường Bakhmut. Vào ngày 6/5, ông Prigozhin thông báo rằng ông được cho là sẽ bàn giao các vị trí của các chiến binh của ḿnh ở Bakhmut cho binh lính của Kadyrov.
Vào ngày 7/5, Prigozhin cho biết ông đă nhận được chỉ thị chiến đấu - có lẽ là từ Bộ Quốc pḥng Nga - nói rằng binh lính của ông sẽ nhận được đạn dược và vũ khí.
Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) kết luận rằng Yevgeny Prigozhin đă không rút Wagnerites khỏi Bakhmut v́ ông phụ thuộc vào Bộ Quốc pḥng Nga.
B́nh luận về phản ứng này của ông Prigozhin, tờ Politico ngày 11/5 dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, mục tiêu của Prigozhin chỉ đơn thuần là kích động phản ứng ở Moscow và buộc Bộ Quốc pḥng Nga gửi thêm vũ khí.
Nguồn tin của Politico cho biết thêm rằng Wagner tiếp tục nắm giữ kho dự trữ đạn dược đáng kể và duy tŕ quyền kiểm soát ít nhất 85% Bakhmut. Một trong các quan chức cho biết lực lượng Chechnya vẫn có thể di chuyển vào thành phố để giúp đỡ.
Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối b́nh luận trực tiếp về "sân khấu của Prigozhin" với Politico.
VietBF@sưu tập