Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đă gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh là kẻ độc tài (dictator) tại một sự kiện gây quỹ ở California một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gặp ông Tập để đàm phán ở Bắc Kinh hôm 19/06, nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng giữa hai siêu cường.
Đại sứ quán TQ tại Washington chỉ trích dữ dội phát ngôn của ông Biden về ông Tập, cảnh báo nếu Mỹ không nghiêm túc khắc phục th́ nước này sẽ gánh mọi hậu quả.
Không lâu sau các cuộc trao đổi “thẳng thắn và mang tính xây dựng” giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với các lănh đạo cấp cao Trung Quốc (TQ), quan hệ Mỹ-Trung lại trở nên căng thẳng sau phát ngôn mới nhất của Tổng thống Joe Biden về Chủ tịch Tập Cận B́nh, theo tờ South China Morning Post.

Chủ tịch TQ Tập Cận B́nh (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Indonesia vào năm 2022. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS
Trước đó, tại một sự kiện gây quỹ ở bang California 20-6, Tổng thống Biden đă nhắc lại vụ không quân Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của TQ bay vào không phận nước này vào đầu năm nay. Tổng thống Biden nói rằng Chủ tịch Tập đă “tức giận” khi ông ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu mà phía Washington khẳng định đây là khinh khí cầu do thám.
Theo Tổng thống Mỹ, việc ông Tập nổi giận là v́ ông đă không biết những ǵ đă diễn ra lúc đó.
Đầu ngày 22-6, Đại sứ quán TQ tại Mỹ cho biết Đại sứ Tạ Phong đă “đưa ra các tuyên bố nghiêm túc và phản đối mạnh mẽ” tới các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Theo cơ quan này, Tổng thống Biden đă "đi ngược lại các cam kết mà phía Mỹ đưa ra và làm suy yếu ḷng tin lẫn nhau”.
“Chính phủ và người dân TQ không chấp nhận bất kỳ hành động khiêu khích chính trị nào chống lại nhà lănh đạo của TQ và sẽ kiên quyết đáp trả” - Đại sứ quán TQ cho biết.
Đại sứ quán TQ cũng “kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức có những hành động nghiêm túc để khắc phục tác động tiêu cực và tôn trọng các cam kết của chính ḿnh. Nếu không, họ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.
Trong cuộc họp báo hôm 21-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Mao Ninh gọi phát ngôn của ông Biden là "cực kỳ vô lư" và "vô trách nhiệm”, không đúng sự thật, vi phạm nghiêm trọng nghi thức ngoại giao và phẩm giá chính trị của TQ, đồng thời coi đó là một "sự khiêu khích chính trị công khai", theo nội dung cuộc họp báo thường kỳ đăng trên trang web Bộ Ngoại giao TQ.
Điện Kremlin cũng lên tiếng chỉ trích phát biểu của Tổng thống Biden về ông Tập, gọi đó là dấu hiệu cho thấy sự không nhất quán trong chính sách đối ngoại của Mỹ, theo hăng thông tấn TASS.
“[Phát ngôn của ông Biden] là một biểu hiện hoàn toàn mâu thuẫn trong chính sách đối ngoại của Mỹ, cho thấy yếu tố không thể đoán định trước là rất lớn” - phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) gặp Chủ tịch TQ Tập Cận B́nh tại Bắc Kinh. Ảnh: Leah Millis/REUTERS
Trong khi đó, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nhấn mạnh Washington tiếp tục mong đợi các can dự ngoại giao với Bắc Kinh “vào thời điểm thích hợp” và Tổng thống Biden tin rằng ngoại giao là con đường tốt nhất.
Dù vậy, ông Patel cho hay điều đó không có nghĩa Mỹ "sẽ không lên tiếng về những khác biệt” giữa hai nước.
Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Biden hôm 22-6 cho rằng b́nh luận của ông về ông Tập không làm suy yếu hoặc làm phức tạp mối quan hệ của Mỹ với TQ. “Tôi không nghĩ điều đó mang lại bất kỳ hậu quả thực sự nào” - ông Biden nói.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ thông báo ông sẽ gặp ông Tập trong thời gian tới, đồng thời cho biết chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Blinken gần đây là một chuyến đi quan trọng, theo hăng tin Reuters.