Nhật báo Yeni Şafak đưa tin, Thụy Điển có 3 tính toán sai lầm trong các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về tư cách thành viên NATO, đặc biệt là khi Stockholm tự trấn an rằng áp lực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến kết quả mà không cần đáp ứng các điều kiện của Ankara.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) có thể là tâm điểm chú ư tại hội nghị NATO sắp tới liên quan đến tư cách thành viên của Thụy Điển. Ảnh: Yeni Şafak
Tại hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ngày 11 - 12/7 tới ở Vilnius, thủ đô của Litva, mọi sự chú ư đều đổ dồn vào tư cách thành viên của Thụy Điển, đặc biệt là liên quan đến Tổng thống Tayyip Erdoğan, người sẽ đại diện cho Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh này.
Theo b́nh luận của nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Şafak ngày 3/7, Thụy Điển, quốc gia đang cần lá phiếu “đồng ư” của Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành thành viên NATO, cho đến nay vẫn chưa thực hiện bất kỳ cam kết nào đối với Ankara. Mặc dù có những sửa đổi trong luật chống khủng bố có hiệu lực từ ngày 1/6, các đối tượng mà Ankara yêu cầu dẫn độ vẫn chưa được tiến hành.
Yeni Şafak trích dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Thụy Điển đă có 3 tính toán sai lầm trong các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về tư cách thành viên NATO, đặc biệt là khi Stockholm đang tự trấn an rằng áp lực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến kết quả mà không cần đáp ứng các điều kiện của Ankara.
"Thứ nhất, Thụy Điển tự trấn an rằng dù sao họ cũng sẽ trở thành thành viên của NATO, ngay cả khi không tuân theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ hai, Chính phủ Thụy Điển tính toán rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể duy tŕ lập trường 'chặn tư cách thành viên NATO' của họ trong một thời gian dài. Sai lầm thứ ba là Thụy Điển đă lợi dụng sự ủng hộ từ các thành viên NATO khác, đặc biệt là Mỹ", tờ Yeni Şafak nêu rơ.
Yeni Şafak cũng dẫn các nguồn tin cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá, trước quá tŕnh kéo dài một năm của Thụy Điển, nước tiếp tục nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ trước hội nghị ở Vilnius, đă không thực hiện đủ các bước, nhấn mạnh rằng những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Madrid năm ngoái đă không được thực hiện.
Một nguồn tin ngoại giao cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng "việc sửa đổi hiến pháp mà Thụy Điển đă thực hiện sẽ chẳng có ư nghĩa ǵ cho đến khi Stockholm tiến hành các bước cụ thể".
Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, cuộc họp theo cơ chế ba bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan được thành lập tại Madrid năm ngoái sẽ diễn ra. Theo thông tin, các ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan có kế hoạch gặp nhau tại Brussels vào ngày 6/7. Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg nêu rơ Thụy Điển đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện quy tŕnh trở thành thành viên cho đến Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius.
Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Phần Lan và Thụy Điển vào tháng 5/2022 đă nộp đơn xin gia nhập NATO. Để trở thành một phần của liên minh, cần phải có sự chấp thuận của tất cả các thành viên và thông qua một số thủ tục nhất định. Tại hội nghị thượng đỉnh Madrid vào cuối tháng 6/2022, tất cả các nước NATO đă đồng ư cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập. Sau đó, quá tŕnh phê chuẩn đơn gia nhâp ở cấp quốc hội của các quốc gia thành viên bắt đầu.
Cho đến đầu năm 2023, 28 trong số 30 quốc gia NATO đă phê chuẩn đơn của Thụy Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ muốn thông qua đơn gia nhập của Thụy Điển riêng biệt với Phần Lan. Ngày 31/3, việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan bởi tất cả các thành viên của liên minh đă hoàn tất. Ngày 4/4, Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của NATO. Hiện đơn gia nhập của Thụy Điển vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
VietBF@ sưu tập
|