Cửa hàng Queviures Múrria bắt đầu kinh doanh từ năm 1898 và là một trong những địa điểm bắt mắt nhất ở Barcelona.
Vẻ cổ điển của cửa hàng và thiết kế nội thất truyền thống đă thu hút hàng trăm khách du lịch kéo tới đây mỗi ngày.
Vấn đề là nhiều người trong số này không thực sự quan tâm đến các sản phẩm được bày bán bên trong như các loại xúc xích, thịt nguội truyền thống của Tây Ban Nha, pho mát, dầu, rượu vang...
Theo báo Independent (Anh), nhân viên cửa hàng hay nói đùa rằng họ nên bắt đầu thu phí khách chỉ vào để ngắm và chụp ảnh mà không mua ǵ. Giờ đây, câu nói đùa đă trở thành hiện thực.
"Phí vào xem 5 euro/người, cảm ơn", cửa hàng treo biển thông báo cho du khách.
Theo ông Toni Merino, quản lư cửa hàng, mặc dù chưa có ai đóng tiền nhưng lượng khách đến cửa hàng để chụp h́nh đă giảm mạnh. Giờ đây, hầu hết những người bước vào bên trong cửa hàng đều sẽ mua một thứ ǵ đó.
Tuy nhiên, sau khi những h́nh ảnh về thông báo phí 5 euro của Queviures Múrria lan truyền trên mạng xă hội vào đầu tháng, cửa hàng trăm tuổi ở Barcelona đă phải đối mặt với một số phản ứng dữ dội khiến các quản lư phải liên tục giải thích lư do.
Thành phố Barcelona đă đưa ra nhiều chính sách để ứng phó trước t́nh trạng quá tải du khách trong những năm gần đây.
Vào đầu năm nay, thủ phủ xứ Catalan tuyên bố sẽ tăng thuế du lịch. Số tiền thuế khách ở khách sạn 5 sao phải trả sẽ tăng từ 5,25 euro lên 6,75 euro (177.000 đồng) mỗi đêm vào năm 2024.
Loại thuế này khác nhau tùy theo loại h́nh cơ sở lưu trú của du khách và chỉ áp dụng cho các cơ sở lưu trú được chính quyền quản lư.
Ngoài khoản thuế này, Barcelona c̣n tính thêm một khoản phụ phí cho mỗi đêm nghỉ lại của du khách. Khoản phụ phí (trước đây 1,75 euro) đă tăng lên 2,75 euro (72.000 đồng) từ ngày 1/4/2023 và sẽ tăng lên 3,25 euro (85.000 đồng) kể từ ngày 1/4/2024.