Pḥng không Nga hạ UAV tập kích Moskva. Bộ Quốc pḥng Nga thông báo pḥng không nước này hạ UAV Ukraine trên đường tập kích mục tiêu tại tỉnh Moskva, cáo buộc đây là hành vi khủng bố.
"Nỗ lực của Ukraine nhằm thực hiện một vụ tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở tại tỉnh Moskva bị phá vỡ sáng nay", Bộ Quốc pḥng Nga ngày 28/7 thông báo. "Các tổ hợp pḥng không đă phá hủy chiếc UAV. Không có thương vong hay thiệt hại trong vụ tấn công".
Giới chức Nga chưa công bố thêm chi tiết về vụ tập kích UAV nói trên. Đây là lần thứ hai thủ đô Moskva và khu vực lân cận bị tấn công bằng UAV trong tuần này. Lực lượng tác chiến điện tử Nga ngày 24/7 chế áp hai UAV và khiến chúng rơi tại thủ đô Moskva, không có thiệt hại hay thương vong trong vụ tập kích.
Pḥng không và lực lượng tác chiến điện tử Nga hồi đầu tháng 7 bắn hạ hoặc vô hiệu hóa một số UAV ở vùng ngoại ô phía tây nam thủ đô Moskva. Giới chức Nga cáo buộc đây là các vụ tấn công khủng bố của Ukraine. Trong khi đó, Ukraine hầu như không b́nh luận về hoạt động quân sự ngoài lănh thổ.
Các tài liệu t́nh báo Mỹ ṛ rỉ hồi đầu năm cho biết đặc vụ Ukraine lên kế hoạch tập kích UAV bên trong lănh thổ Nga và Belarus, động thái trái với mong muốn của Mỹ và phương Tây. Một số quan chức Ukraine cũng cân nhắc khả năng tấn công mục tiêu bên trong lănh thổ Nga.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/7 cho biết các vụ tập kích UAV của Ukraine vào lănh thổ nước này "sẽ không thể diễn ra nếu Mỹ và NATO không hỗ trợ". "Tất cả hành động này biến Mỹ và đồng minh trở thành đồng lơa trong chuẩn bị và thực hiện hành vi khủng bố do Ukraine lên kế hoạch", cơ quan này cho biết.
Trong khi đó, Mỹ hồi tháng 5 cho rằng Ukraine có quyền tự quyết phương án tác chiến, song phản đối tập kích vào lănh thổ Nga. Mỹ và Đức cũng tuyên bố không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do họ viện trợ để tiến công bên ngoài lănh thổ nước này.
VietBF@ sưu tập
|