Iran cảnh báo trong tuyên bố đăng trên mạng xă hội ngày 14/10 rằng nếu "tội ác chiến tranh và diệt chủng" của Israel không được ngăn chặn th́ t́nh h́nh có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, gây ra "những hậu quả sâu rộng".Bài viết của phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc (LHQ) được đăng trên mạng xă hội X sau khi Axios đưa tin Tehran đă cảnh báo Israel trong một thông điệp gửi qua LHQ, rằng Tehran sẽ phải đáp trả nếu Israel thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza, nơi Hamas đang kiểm soát.
"Nếu tội ác chiến tranh và nạn diệt chủng của chế độ phân biệt chủng tộc ở Israel không dừng lại ngay lập tức, t́nh h́nh có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra những hậu quả sâu rộng - trách nhiệm thuộc về LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ và các quốc gia khi đưa hội đồng vào ngơ cụt”, Phái đoàn Iran tại LHQ viết.
Israel đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Hamas, sau khi yêu cầu người Palestine sống trong khu vực đông dân sơ tán về phía nam.
Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas để trả đũa cuộc tấn công của lực lượng này cách đây 1 tuần.
Máy bay phản lực và pháo binh của Israel đă khiến Dải Gaza hứng chịu cuộc oanh tạc dữ dội nhất vào Dải Gaza, nơi mảnh đất hẹp với 2,3 triệu người Palestine đang bị bao vây hoàn toàn. Chính quyền Dải Gaza cho biết hơn 2.200 người đă thiệt mạng.
Mỹ cho biết đang nỗ lực giữ Iran đứng ngoài cuộc xung đột và các nỗ lực ngoại giao khu vực đang cố ngăn chặn xung đột lan rộng, nhất là ở Li-băng, cũng như toàn khu vực.
Lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn đă đụng độ với Israel ở biên giới nhiều lần trong tuần qua, trở thành cuộc đối đầu nguy hiểm nhất giữa hai bên kể từ sau cuộc chiến 1 tháng năm 2006.
Đặc phái viên ḥa b́nh Trung Đông của LHQ Tor Wennesland đă gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại Beirut ngày 14/10. Ông Abdollahian sau đó gặp lănh đạo Hamas Ismail Haniyeh ở Qatar, Al Jazeera đưa tin.
Khi được hỏi về thông tin mà Axios nêu, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết: "Tất cả các cuộc gặp của ông Wennesland đều thảo luận về nỗ lực ngoại giao nhằm giải phóng con tin, đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo và ngăn chặn xung đột lan rộng ra khu vực rộng lớn hơn. Nỗ lực đó bao gồm các cuộc gặp gần đây của ông ấy ở Li-băng”.
Phái đoàn Israel tại LHQ từ chối b́nh luận về bài viết của Axios và bài đăng trên mạng xă hội của Iran.
Trong một tuyên bố, Hamas cho biết lănh đạo Ismail Haniyeh của họ đă gặp Ngoại trưởng Iran trong ngày 14/10 tại Qatar, nơi họ “và đồng ư tiếp tục hợp tác” để đạt được các mục tiêu của lực lượng.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian ca ngợi vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10 là một "chiến thắng lịch sử", gây trở ngại cho việc Israel chiếm đóng lănh thổ Palestine.
|