Theo như Trung Quốc và Philippines đă có nhiều cuộc đối đầu ở Biển Đông. Gần đây, hai bên có những cáo buộc lẫn nhau về vụ va chạm giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu của Philippines, sau khi Philippines kêu gọi Bắc Kinh hành động có trách nhiệm và ngừng các hành động “hung hăng” và “bất hợp pháp” ở Biển Đông.

Ảnh do Tuần duyên Philippines công bố cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần hàng rào nổi gần Băi cạn Scarborough ở Biển Đông vào ngày 20/9/2023.
Hôm thứ Ba 31/10, Philippines kêu gọi Bắc Kinh hành động có trách nhiệm và ngừng các hành động “hung hăng” và “bất hợp pháp” ở Biển Đông, đồng thời nói rằng tuyên bố của Trung Quốc rằng tàu hải quân Philippines đă xâm nhập là sai sự thật.
Quan điểm trên được đưa ra một ngày sau khi quân đội Trung Quốc cáo buộc một tàu quân sự Philippines đă “đi vào trái phép” vùng biển gần băi cạn Scarborough ở Biển Đông, và đưa ra cảnh báo hiếm hoi tới Manila.
Medel Aguilar, người phát ngôn của quân đội Philippines, nói: “Không đúng. Người chiếm giữ bất hợp pháp không thể ngăn cản chủ sở hữu hợp pháp đi vào nhà và sân sau của ḿnh”.
Trung Quốc chiếm giữ băi cạn này vào năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và từ đó liên tục triển khai lực lượng hải cảnh và tàu đánh cá, mà Manila cáo buộc một số trong đó là lực lượng dân quân biển.
Băi cạn này nằm cách Philippines 200 km (124 dặm) và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, là một phần của vụ kiện pháp lư do Manila đệ tŕnh lên Ṭa Trọng tài Thường trực ở La Haye.
Ṭa đă ra phán quyết vào năm 2016 rằng yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với 90% Biển Đông là không có cơ sở theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đă từ chối công nhận phán quyết mang tính bước ngoặt này.
Tian Junli, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc nói hôm 30/10 rằng Trung Quốc đă theo dơi, giám sát, cảnh báo và chặn tàu Philippines theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines nói việc Tàu 39 của Philippine thực hiện “các hoạt động tuần tra thường lệ” xung quanh băi cạn là “không xâm phạm bất hợp pháp bất kỳ không gian nào thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.
Ông Eduardo Ano nói trong một tuyên bố: “Trung Quốc một lần nữa lại thổi phồng quá mức vụ việc này và tạo ra những căng thẳng không cần thiết giữa hai nước chúng ta”.
Trung Quốc và Philippines đă có nhiều cuộc đối đầu ở Biển Đông. Gần đây, hai bên có những cáo buộc lẫn nhau về vụ va chạm giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu của Philippines.
Tháng trước, Philippines đă dỡ bỏ một hàng rào nổi của Trung Quốc gần băi cạn Scarborough, được gọi là Bajo de Masinloc ở Manila và đảo Hoàng Nham ở Trung Quốc.
Băi cạn này cũng được Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm, tôn trọng UNCLOS (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển) và tuân thủ Phán quyết Trọng tài năm 2016, thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và chấm dứt các hành động hung hăng và bất hợp pháp ở vùng biển Philippines”, ông Ano nói.