Dự luật này được đưa ra hôm 1/11. Khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ tài chính nhằm rà phá bom ḿn, vật liệu nổ c̣n sót lại tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Trước mắt, mỗi năm Mỹ phân bổ 100 triệu USD cho công tác này trong giai đoạn 2025-2029.
Trước đó, hồi tháng 4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đă kư ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trưng bày nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.
Theo thỏa thuận đă kư, USAID sẽ giúp Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xây dựng một không gian trưng bày hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, với các tính năng tiếp cận thuận tiện cho khách tham quan, đồng thời tuân thủ các quy tắc đạo đức quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng. Nội dung trưng bày sẽ tập trung vào ba lĩnh vực hợp tác chính là khắc phục hậu quả bom ḿn, xử lư môi trường và hỗ trợ người khuyết tật.
Theo Trung tâm Hành động bom ḿn Quốc gia cho biết, ước tính hiện nay số bom đạn c̣n sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam khoảng 800.000 tấn. Số bom ḿn, vật liệu chưa nổ hiện c̣n nằm rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.
Hiện Việt Nam có trên 7,06 triệu người khuyết tật, trong đó có hàng vạn người là nạn nhân bom ḿn và bị phơi nhiễm chất độc hoá học da cam/dioxine.