'Thư gửi nước Mỹ' của trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây hơn 20 năm bất ngờ được lan truyền trở lại trên mạng xă hội. Thư này có đoạn đ̣i 'xóa sổ Israel' nên đă khiến Mỹ giận dữ.

Người biểu t́nh mang theo chân dung của trùm khủng bố Osama bin Laden trong một cuộc biểu t́nh chống Mỹ ở thành phố Quetta, Pakistan ngày 2-5-2012 - Ảnh: AFP
Ngày 17-11, Hăng AFP đưa tin báo The Guardian (Anh) đă phải xóa bức thư từ cách đây 21 năm của trùm khủng bố Osama bin Laden khỏi trang web của tờ báo này, sau khi bức thư được chia sẻ hàng triệu lượt trên mạng xă hội.
"Thư gửi nước Mỹ" (Letter to America) ban đầu được công bố trên báo The Guardian vào tháng 11-2002. Bức thư này bắt đầu được chia sẻ lại trên ứng dụng video ngắn TikTok hôm 14-11, làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề Mỹ ủng hộ Israel trong cuộc xung đột Israel - Hamas.
Bức thư được viết sau vụ khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ. Bức thư chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel, cáo buộc người Mỹ tài trợ cho "sự chèn ép" người Palestine và chứa các nội dung bài Do Thái.
Theo báo The Times of Israel, bức thư của Osama bin Laden có đoạn viết rằng "Israel phải bị xóa sổ" và chỉ trích "người Do Thái, những người kiểm soát chính sách, phương tiện truyền thông và nền kinh tế của các người (Mỹ)".
Theo Hăng tin Reuters, một số người dùng mạng xă hội ở phương Tây thậm chí ủng hộ nội dung của bức thư nói trên.
Một số người dùng TikTok nói rằng họ xem bức thư này như "lời cảnh tỉnh" về vai tṛ của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu và bày tỏ sự thất vọng đối với Mỹ.
Tuy nhiên, Nhà Trắng đă chỉ trích gay gắt việc lan truyền bức thư nói trên, gọi đây là "sự xúc phạm" gia đ́nh của gần 3.000 nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Trong khi đó, TikTok thông báo họ sẽ cấm các video lan truyền nội dung bức thư này.
VietBF©sưu tập