Lữ đoàn Al-Qassam cho biết họ đă giết và làm bị thương nhiều binh sĩ Israel ở trung tâm Gaza trong khi Tel Aviv đau đớn thừa nhận tổn thất nặng nề v́ cuộc tấn công của Hezbollah vào căn cứ không quân chiến lược của Israel.

Lữ đoàn Al-Qassam khét tiếng của Hamas. Ảnh IT
Cụ thể, Lữ đoàn Al-Qassam cho biết họ nhắm mục tiêu tấn công vào các đường hầm có lính Israel và đạn dược bên trong bằng tên lửa Yasin 105.
Lữ đoàn Al-Qassam, cánh quân sự của nhóm kháng chiến Palestine Hamas hôm Chủ nhật tuyên bố rằng họ đă giết và làm bị thương một số lượng lớn binh sĩ Israel tại các vùng chiến sự ở khu vực trung tâm của Dải Gaza hiện đang bị phong tỏa.
Trong một tuyên bố, nhóm này cho biết hai xe tăng Merkava và một máy ủi của Israel đă bị tấn công bằng tên lửa Yasin 105 ở quận Bureij.
Một số lượng lớn binh sĩ Israel đă thiệt mạng và bị thương trong cuộc tấn công, đồng thời hai đường hầm chứa tổng cộng 7 binh sĩ Israel cũng bị nổ tung.
Nhóm chiến binh cũng cho biết họ đă dùng súng cối bắn phá một nơi tập trung binh sĩ Israel ở khu vực Al-Mahatta của Khan Younis.
Israel đă tiến hành các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào Gaza sau cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas vào ngày 7/10 năm ngoái, khiến ít nhất 22.800 người Palestine thiệt mạng và hơn 58.400 người khác bị thương. Gần 1.200 người Israel được cho là đă thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas trước đó.
Cuộc tấn công dữ dội của Israel đă khiến Gaza trở thành đống đổ nát, với 60% cơ sở hạ tầng của khu vực này bị hư hại hoặc phá hủy, và gần 2 triệu cư dân phải di dời trong t́nh trạng thiếu lương thực, nước sạch và thuốc men trầm trọng.
Trong một diễn biến liên quan, Phong trào Kháng chiến Lebanon Hezbollah cùng ngày cho biết họ đă nhắm mục tiêu vào một đồn quân sự quan trọng của Israel bằng một loạt 62 quả rocket như một “phản ứng sơ bộ” đối với vụ sát hại một thủ lĩnh Hamas ở Beirut tuần trước.
Về phần ḿnh, quân đội Israel thừa nhận khoảng 40 quả tên lửa đă được bắn về phía căn cứ giám sát trên không Meron và nước này đáp trả cuộc tấn công bằng cách nhắm vào các căn cứ của Hezbollah ở phía nam Lebanon.
Hăng tin Haaretz cho biết hôm nay rằng, quân đội Israel thừa nhận rằng cuộc tấn công của Hezbollah đă gây ra thiệt hại lớn cho căn cứ không quân chiến lược.
Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri và các đồng đội của ông đă bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel tại thủ đô Beirut của Lebanon.
VietBF@ sưu tập