HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hậu chế độ Assad: Mỹ xoay xở kiểm soát “chiếc hộp Pandora” đầy rủi ro từ Syria
Đối mặt với cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông vào phút chót trước khi rời nhiệm sở, chính quyền Tổng thống Biden hy vọng có thể kiểm soát được “hộp Pandora” chứa đầy những mối đe dọa có thể xuất hiện từ một Syria hậu chế độ Assad.
“Chiếc hộp Pandora” đầy rủi ro
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang trông cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ để truyền đi thông điệp tới Hayat Tahrir al-Sham, tổ chức đă lật đổ ông Bashar al-Assad và bị Washington chỉ định là một tổ chức khủng bố. Mỹ đang t́m cách tiếp cận các nhóm ở Syria và quanh Trung Đông khi các lực lượng giành chiến thắng bắt đầu định h́nh tương lai của nước này sau khi Tổng thống Assad bị lật đổ.

Hoạt động ngoại giao không chính thức trong giai đoạn rủi ro này phải diễn ra thông qua các kênh bên ngoài Syria v́ Mỹ đă đóng cửa Đại sứ quán tại Damascus năm 2012 và không có nhân viên ngoại giao ở đây. Bộ Ngoại giao duy tŕ một văn pḥng về Syria tại phái bộ của ḿnh ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi chính phủ đă xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các lực lượng dân quân Syria, bao gồm cả lực lượng mạnh nhất là Hayat Tahrir al-Sham.

Đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông vào phút chót trước khi rời nhiệm sở, chính quyền Tổng thống Biden hy vọng có thể kiểm soát được “hộp Pandora” chứa đầy những mối đe dọa có thể xuất hiện từ một Syria hậu Assad. Trong số đó có sự trỗi dậy của những kẻ khủng bố chống Mỹ, những mối nguy hiểm mới với nước láng giềng Israel và nguy cơ bùng phát bạo lực có thể khiến nhiều người phải chạy khỏi đất nước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và là cựu Giám đốc t́nh báo vào 7/12 khi các lực lượng đối lập di chuyển nhanh chóng về phía Damascus, thủ đô của Syria.

Theo bản tóm tắt cuộc điện đàm của Bộ Ngoại giao, ông Blinken đă "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường, bao gồm cả các thành viên của các nhóm thiểu số trên khắp Syria". Rơ ràng ông Blinken muốn ông Fidan truyền đạt thông điệp đó đến các lực lượng nổi dậy.

Trong khi Mỹ coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác có thể sẽ hữu ích th́ xét đến mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng nổi dậy, các quan chức Mỹ cũng cảnh giác về những tính toán của nước này với lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn.

Ngày 8/12, theo bản tóm tắt cuộc điện đàm từ Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd J. Austin III đă trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler, một phần để "tránh mọi rủi ro cho các lực lượng và đối tác của Mỹ cũng như liên minh chống IS".

Chính quyền Tổng thống Biden đang tăng cường trao đổi về Syria với các đồng minh khác trong khu vực. Nhà Trắng hôm 9/12 cho biết cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ bay tới Israel tuần này để trao đổi với các quan chức ở đây về các diễn biến liên quan tại Gaza, Syria, Lebanon và Iran.

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Tổng thống Assad đă khiến cả Israel và Mỹ bất ngờ. Quân đội Israel đă tiến vào Syria cuối tuần qua và nhanh chóng tăng cường pḥng thủ ở Cao nguyên Golan; đồng thời tiến hành không kích vào các kho vũ khí hóa học ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói với báo giới ngày 9/12 rằng các quan chức Mỹ có "một số cách liên lạc" với các lănh đạo phe nổi dậy, "đôi khi là trao đổi trực tiếp với các nhóm, đôi khi là qua các bên trung gian cả trong và ngoài Syria".

Lập trường thận trọng của Washington
Mỹ vẫn giữ thái độ thận trọng với Hayat Tahrir al-Sham và lănh đạo 42 tuổi của lực lượng này - ông Abu Mohammed al-Jolani kể từ khi cựu Tổng thống Barack Obama chỉ định đây là một nhóm khủng bố.

"Chúng tôi đang theo dơi sát sao các diễn biến và hợp tác với các đối tác của chúng tôi trong khu vực", ông Blinken cho biết trong một thông báo ngày 8/12. Ông cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi ghi nhận tuyên bố của các lănh đạo lực lượng nổi dậy trong những ngày gần đây nhưng khi họ đảm nhận trách nhiệm nhiều hơn, chúng tôi không chỉ đánh giá qua lời nói mà c̣n cả hành động".

Ngoại trưởng Anh David Lammy cũng có nhận định tương tự hôm 9/12. Ít nhất một quan chức trong nội các Anh đă gợi ư rằng chính phủ nước này có thể dỡ bỏ chỉ định khủng bố với Hayat Tahrir al-Sham trong những điều kiện phù hợp.

Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 8/12 cho biết hiện c̣n quá sớm để thảo luận về việc liệu Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Hayat Tahrir al-Sham hay không. Tuy nhiên, quan chức này đă gợi ư theo như một tuyên bố của ông Blinken rằng nhóm này sẽ nhận được sự dỡ bỏ đó bằng những hành động cụ thể.

Colin P. Clarke, một nhà phân tích chống khủng bố tại Soufan Group, một công ty tư vấn an ninh có trụ sở tại New York, gọi bất kỳ sự mềm mỏng nào của Mỹ đối với ông Jolani là "một rủi ro lớn". Theo ông, cả ông Assad và ông Jolani đều không nên điều hành Syria nhưng chính sách của Mỹ cần phải “giải quyết các vấn đề trên thực địa chứ không phải những kịch bản lư tưởng".

Chính phủ Mỹ đă cắt đứt quan hệ ngoại giao với ông Assad vào năm 2012 khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào năm trước đó leo thang thành một cuộc nội chiến tàn khốc. Robert Ford, Đại sứ Mỹ khi đó đă thúc đẩy chính quyền ông Obama chỉ định Mặt trận Al Nusra - tiền thân của Hayat Tahrir al-Sham là một nhóm khủng bố v́ các chiến binh của nhóm này đă kích nổ 2 quả bom tự sát ở Damascus vào tháng 12/2011. Theo chính phủ Syria, các vụ nổ bên ngoài văn pḥng của một cơ quan an ninh đă khiến ít nhất 44 người, hầu hết là dân thường, thiệt mạng.

Ông Ford cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 9/12 rằng hiện ông sẽ khuyên chính quyền Tổng thống Biden xem xét đưa Hayat Tahrir al-Sham ra khỏi danh sách khủng bố v́ dường như nhóm này đă áp dụng những ư tưởng và chiến thuật ôn ḥa hơn. Theo ông, nhóm này đă tách khỏi IS và Al Qaeda nhiều năm trước và đă chiến đấu chống cả hai tổ chức này. Ông Ford cũng cho rằng chính quyền Tổng thống Biden nên đảm bảo rằng họ có các kênh liên lạc với những bên tham gia chính và nên khuyến khích các đối tác của ḿnh, đặc biệt là lực lượng dân quân người Kurd và các nhóm chính trị ở phía Đông Bắc tham gia vào các tiến tŕnh chính trị.

Lầu Năm Góc đă duy tŕ 900 quân nhân Mỹ ở Đông Bắc Syria, nơi họ làm việc với các chiến binh người Kurd trong các hoạt động chống IS. Tuy nhiên, lực lượng người Kurd đang cố gắng chống lại các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ông Ford cho biết: "Thay v́ quản lư một tiến tŕnh hoặc sự hỗ trợ chính trị th́ tốt hơn là tham gia với một khoảng cách nhất định và đóng vai tṛ khuyến khích". Các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc thông báo, quân đội Mỹ sẽ vẫn ở Syria, ít nhất là trong thời điểm hiện tại để tiếp tục nỗ lực ngăn chặn IS quay trở lại.

Daniel Shapiro, Phó Trợ lư Bộ trưởng Quốc pḥng phụ trách Trung Đông, phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Manama, Bahrain rằng Lầu Năm Góc sẽ thúc đẩy "sự thất bại lâu dài của Nhà nước Hồi giáo, để đảm bảo giam giữ an toàn các chiến binh IS và hồi hương những người phải rời bỏ nhà cửa".

Các chiến đấu cơ của Mỹ đă tiến hành các cuộc không kích vào một số địa điểm của IS ở miền Trung Syria ngày 8/12, đánh trúng hơn 75 mục tiêu, các quan chức nước này cho hay.

"Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa - chúng tôi sẽ không cho phép IS tập hợp lại lực lượng và lợi dụng t́nh h́nh hiện tại ở Syria", Tướng Michael Erik Kurilla, Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động ở Trung Đông, khẳng định.

"Tất cả các tổ chức ở Syria nên biết rằng chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm nếu họ hợp tác hoặc hỗ trợ IS theo bất kỳ cách nào".

VietBf@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-10-2024
Reputation: 236970


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 102,790
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	291.jpg
Views:	0
Size:	95.6 KB
ID:	2464362  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,014 Times in 7,130 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 124 pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07587 seconds with 14 queries