Quốc hội Georgia ngày 14/12 đă bỏ phiếu bổ nhiệm cựu cầu thủ Manchester City - Mikheil Kavelashvili - làm tổng thống nước này.

Ông Mikheil Kavelashvili trong phiên họp tại quốc hội ngày 14/12. (Ảnh: Reuters)
Ứng viên Kavelashvili (53 tuổi) đă nhận được sự ủng hộ của 224 nghị sĩ trong số 300 nghị sĩ. Ông là ứng viên duy nhất trong danh sách.
Georgia là nước cộng hoà nghị viện, trong đó thủ tướng và chính phủ nắm quyền hành pháp, c̣n vai tṛ của tổng thống mang tính nghi lễ.
Ông Kavelashvili có quan điểm chống phương Tây mạnh mẽ. Trong các bài phát biểu trước công chúng, ông đă nhiều lần cáo buộc các cơ quan t́nh báo phương Tây đang t́m cách đưa Georgia vào cuộc xung đột với Nga.
Ông Kavelashvili từng là thành viên của đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia trước khi gia nhập đảng Nhân dân mới thành lập vào mùa hè năm 2022. Đảng này, hiện nắm giữ tám ghế trong quốc hội, là một phần của liên minh cầm quyền.
Trước khi trở thành chính trị gia, ông Kavelashvili có sự nghiệp thành công với tư cách là một cầu thủ bóng đá. Ông đă chơi cho Manchester City, Dinamo Tbilisi, Spartak Vladikavkaz và một số câu lạc bộ Thụy Sĩ, bao gồm cả Grasshoppers của Basel và Zurich, ghi tổng cộng 166 bàn thắng. Tiền đạo này cũng có 46 lần khoác áo đội tuyển quốc gia và ghi được chín bàn thắng.
Phe đối lập thân Liên minh châu Âu (EU), vốn đă phản đối kể từ khi đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10, tuyên bố từ chối công nhận kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống.
Người biểu t́nh ủng hộ phe đối lập đă mang theo cờ Georgia, cờ EU tập trung tại trung tâm thủ đô Tbilisi vào buổi sáng. Họ hô vang "Salome! Salome!", tên của tổng thống Georgia thân phương Tây sắp măn nhiệm, Salome Zourabichvili.
Bà Zourabichvili nói với Radio France Internationale hồi đầu tuần này, rằng bà không có ư định rời khỏi dinh tổng thống, mặc dù nhiệm kỳ của bà sắp chính thức kết thúc. Bà cho biết: "Khi một tổng thống mới được bầu hợp pháp thông qua một cuộc bầu cử, tôi sẽ vui vẻ trao lại ghế của ḿnh cho ông ấy".
Trước đó, bạo loạn nổ ra ở Georgia hồi cuối tháng 11 sau khi chính phủ của Thủ tướng Irakli Kobakhidze tuyên bố nước này sẽ đ́nh chỉ các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU.
Hàng chục ngh́n người biểu t́nh đă tụ tập bên ngoài ṭa nhà quốc hội vào ban đêm trong hơn hai tuần. Một số người đă ném pháo hoa vào cảnh sát, buộc cảnh sát phải sử dụng ṿi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.
Bộ Nội vụ Georgia cho biết hơn 150 sĩ quan đă bị thương trong các cuộc biểu t́nh.
VietBf@ sưu tập