Ngày 13/12, tờ CNN đăng tải bài viết với tiêu đề "Cuộc thi Hoa hậu Hà Lan bị hủy bỏ v́ ban tổ chức cho rằng thế giới đang thay đổi".
Sau khi khai tử cuộc thi, những người đứng đầu ban tổ chức đă đưa ra một sáng kiến mới nhằm mục đích truyền cảm hứng cho những người trẻ theo nhiều cách khác nhau.
Trang web của cuộc thi Hoa hậu Hà Lan đăng thông báo về việc hủy bỏ cuộc thi và thành lập một nền tảng mới có tên gọi Niet Meer Van Deze Tijd (Tạm dịch: Không c̣n nữa).

Cuộc thi Hoa hậu Hà Lan bị khai tử.
Tuyên bố nêu rơ: "Sau nhiều năm lịch sử, Hoa hậu Hà Lan sẽ nói lời tạm biệt với cái tên đă được yêu mến bởi nhiều người. Nhưng đây không phải là kết thúc mà là một khởi đầu mới. Thế giới đang thay đổi và chúng ta cũng phải thay đổi theo. Chúng tôi truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi để họ là chính ḿnh trong một thế giới không ngừng thay đổi".
" Hoa hậu Hà Lan đang chuyển ḿnh thành Không c̣n nữa - một nền tảng xoay quanh sức khỏe tâm thần, phương tiện truyền thông xă hội, sự đa dạng, khả năng thể hiện bản thân và nhiều hơn thế nữa. Không c̣n vương miện mà là những câu chuyện kết nối. Không có váy áo, nhưng những giấc mơ trở thành hiện thực", ban tổ chức cho biết thêm.
Monica van Ee - Giám đốc của Hoa hậu Hà Lan và là người sáng lập nền tảng mới chia sẻ với tờ CNN : "Phụ nữ cảm thấy bất an v́ sự phát triển của mạng xă hội và những h́nh ảnh không thực về vẻ đẹp của nó".
Monica cho biết khán giả có những phản ứng ngày càng khó kiểm soát về cuộc thi Hoa hậu Hà Lan. Họ thường đưa ra những lời chỉ trích như "cô ấy da trắng quá" hoặc "cô ấy da quá đen". "Điều này dẫn đến năng lượng tiêu cực hàng năm", Monica nói.
"Chúng tôi tin vào nền tảng của ḿnh. Có lẽ những chiếc vương miện đă lỗi thời. Nhưng việc những người phụ nữ ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau luôn quan trọng đối với chúng tôi", Monica cho biết.
Hoa hậu Hà Lan bắt đầu tổ chức từ năm 1929 ở Amsterdam với tên Miss Holland. Từ năm 1991, cuộc thi được đổi tên thành Miss Nederland. Hoa hậu Hà Lan là một trong những cuộc thi sắc đẹp lâu đời nhất thế giới.
Những năm gần đây, nhiều cuộc thi sắc đẹp lớn đă buộc phải hiện đại hóa v́ giá trị mà các chương tŕnh truyền thống đề cao được cho rằng không c̣n phù hợp với thế hệ trẻ.
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay được tổ chức tại Mexico cũng chấp nhận phụ nữ trên 28 tuổi. Điều này xảy ra sau khi ban tổ chức cho phép phụ nữ phụ nữ đă kết hôn hoặc sinh con, thậm chí người chuyển giới được phép tham gia.
Tuy nhiên, nhiều quy tắc vẫn tồn tại trong một số cuộc thi sắc đẹp quốc tế và quốc gia. Hồi tháng 9, một phụ nữ ở New York đă nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền của thành phố, yêu cầu chấm dứt việc loại trừ các bà mẹ ra khỏi các cuộc thi sắc đẹp.
Nhiều nhận định cho rằng các cuộc thi nhan sắc đă qua thời kỳ phát triển đỉnh cao và đang dần thoái trào. Hiện lĩnh vực hoa hậu vẫn được ưa chuộng ở châu Mỹ và Đông Nam Á nhưng các khu vực khác đều đă giảm nhiệt.
Việc một cuộc thi sắc đẹp có truyền thống gần 100 năm tuổi như Hoa hậu Hà Lan tuyên bố dừng tổ chức được xem như lời cảnh báo đáng suy ngẫm với các tổ chức hoa hậu lớn hiện nay trên thế giới.
VietBF@ Sưu tập