Ukraine nói đă tập kích và phá hủy một kho UAV tầm xa tại tỉnh Oryol của Nga, có thể là bằng tên lửa Storm Shadow.
"Không quân Ukraine ngày 26/12 phối hợp với các đơn vị khác của quân đội tấn công một cơ sở quân sự kiên cố của lực lượng vũ trang Nga tại tỉnh Oryol", Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 28/12 thông báo.
Lực lượng này cho biết đ̣n đánh đă phá hủy một kho chứa, bảo dưỡng và sửa chữa máy bay không người lái (UAV) dạng Shahed của Nga.
"Hoạt động tác chiến này đă làm giảm đáng kể năng lực của đối phương trong việc triển khai UAV tấn công nhắm vào hạ tầng dân sự Ukraine", Bộ tổng tham mưu Ukraine cho hay, song không cung cấp bằng chứng về vụ tập kích.
Astra, kênh Telegram Nga có quan điểm phản chiến, hôm 26/12 dẫn nguồn tin cho biết một cơ sở quân sự nằm giữa hai làng Tsimbulova và Rudnevo tại tỉnh Oryol đă trúng ít nhất ba tên lửa hành tŕnh Storm Shadow của Ukraine, khiến hai quân nhân thiệt mạng và 7 binh sĩ bị thương. Đây có thể là kho UAV mà không quân Ukraine đề cập.

UAV dạng Shahed của Nga tập kích Ukraine tháng 10/2022. Ảnh: Reuters
Bộ Quốc pḥng Nga chưa b́nh luận về thông tin.
Tỉnh Oryol đă nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của Ukraine, trong đó có vụ tập kích bằng UAV tự sát khiến một kho dầu bốc cháy vào hôm 22/12. Kho dầu này cũng bị UAV Ukraine nhắm mục tiêu trước đó hơn một tuần và gây ra hỏa hoạn lớn trong vài ngày.
Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine khi đó cho biết đây là một trong những kho chứa sản phẩm dầu mỏ lớn nhất ở Nga, chuyên cung cấp nhiên liệu cho quân đội.
Ukraine lần đầu khai hỏa tên lửa hành tŕnh Storm Shadow do Anh viện trợ vào lănh thổ Nga hôm 20/11, chỉ một ngày sau khi lần đầu phóng tên lửa đạn đạo ATACMS được Mỹ cung cấp vào mục tiêu trên đất đối phương.
Ukraine cũng nhiều lần phóng UAV tự sát vào lănh thổ Nga, trong đó có vụ tập kích hôm 21/12 vào thành phố Kazan, thủ phủ Cộng ḥa Tatarstan cách biên giới hơn 1.000 km, gây thiệt hại cho một số công tŕnh.
Trong nhiều tháng qua, Nga cũng triển khai UAV hoặc tên lửa tập kích lănh thổ Ukraine gần như hàng ngày, nhằm mục tiêu vào hạ tầng năng lượng của đối phương. Không quân Ukraine ngày 28/12 thông báo đă hạ 15 trên tổng số 16 UAV do Nga phóng trong đêm, chiếc c̣n lại là phi cơ mồi nhử.
Moskva gần đây áp dụng chiến thuật triển khai UAV tự sát kèm phi cơ làm bằng gỗ ép và xốp với vai tṛ mồi nhử, nhằm làm tiêu hao đạn pḥng không của Kiev và mở đường cho đ̣n tập kích bằng tên lửa.
VietBF@sưu tập